• Mới cập nhật:

Xã hội

Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội sẵn sàng với các tình huống xấu hơn để không bị động trước diễn biến dịch

H.Y 02/11/2021 - 19:12 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

Trong 24h qua, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 62 ca mắc Covid-19, trong đó số ca cộng đồng (12), khu cách ly (47), khu phong tỏa (3).

Các ca mới ghi nhận phân bố theo quận, huyện: Quốc Oai (17), Mê Linh (16), Hoàng Mai (07), Hoài Đức (5), Gia Lâm (3), Nam Từ Liêm (3), Hà Đông(2), Thanh Oai (1), Cầu Giấy (1), Phú Xuyên (1), Chương Mỹ (1), Sóc Sơn (1), Thanh Xuân (1), Đống Đa (1), Ba Đình (1), Long Biên (1).

Phân bố theo các chùm ca bệnh, ổ dịch như sau:

Chùm liên quan ổ dịch tại Sài Sơn, Quốc Oai (18);

Chùm liên quan ổ dịch Bạch Trữ, Tiến Thắng (16);

Chùm về từ các tỉnh có dịch (6);

Chùm liên quan ổ dịch Nam Dư, Lĩnh Nam (5);

Chùm liên quan ổ dịch Phú Vinh, Hoài Đức (5);

Chùm sàng lọc ho sốt (4);

Chùm liên quan ổ dịch chợ Ninh Hiệp, Gia Lâm (3);

Chùm liên quan ổ dịch Lê Đức Thọ, Mỹ Đình (3);

Chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho sốt (2)

Hà Nội ghi nhận 62 ca Covid-19, Phó Thủ tướng đề nghị thành phố chuẩn bị cao hơn diễn biến dịch - Ảnh 1.

Nghiên cứu đánh giá cấp độ dịch

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố ngày 2/11, Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về cách đánh giá cấp độ dịch tại cấp huyện, tỉnh (hiện nay theo hướng dẫn mới chỉ có đánh giá ở cấp xã và nhỏ hơn) để trên cơ sở đó có các biện pháp thích ứng, phù hợp và linh hoạt; tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị, hướng dẫn cụ thể về tần suất và tỷ lệ thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với các nhóm đối tượng...

Được biết, ngày 1/11, toàn TP Hà Nội đã chuyển từ cấp độ 1 (màu xanh, tức bình thường mới, theo đánh giá ngày 19/10) lên cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình). 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu đánh giá cấp độ dịch như đề nghị của Hà Nội. Ngoài những nguyên tắc chung áp dụng cho cả nước thì phải tính đến các yếu tố đặc thù như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Cùng với đó, xem xét nghiên cứu phác đồ điều trị để các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn vật tư, thuốc men. 

Hà Nội ghi nhận 62 ca Covid-19, Phó Thủ tướng đề nghị thành phố chuẩn bị cao hơn diễn biến dịch - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp đó, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội phải sẵn sàng với các tình huống xấu hơn để có sự chuẩn bị cao hơn, không để bị động, bất ngờ. Các giải pháp phòng, chống dịch phải thống nhất. 

Về cung cấp vắc xin, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế bố trí đủ vắc xin để Hà Nội tiêm toàn bộ người trên 18 tuổi, kể cả người từ nơi khác đến. Đối với học sinh, tập trung trước một bước cho những nơi có dịch rất nặng trong thời gian vừa qua, kể cả những nơi liền kề Hà Nội.

Về vấn đề cho học sinh đi học trở lại, Phó Thủ tướng cho rằng, Hà Nội đã lên kế hoạch cho học sinh ở một số vùng, một số lớp đi học trở lại với một số điều kiện, cần tiếp tục đánh giá rất sát vấn đề này. Tinh thần là an toàn mới đi học nhưng an toàn là kiểm soát được, bảo vệ được sức khỏe cho các cháu, cho cộng đồng, chứ an toàn không phải là không có học sinh nào nhiễm bệnh. Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội căn cứ thực tiễn, tiến hành mở dần, cần linh hoạt, không máy móc. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm