Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Cần nhiều nguồn lực hơn nữa cho các hoạt động nhân đạo

Hải Yến
21/11/2023 - 13:35
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Cần nhiều nguồn lực hơn nữa cho các hoạt động nhân đạo

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề xuất Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực, cùng các bên liên quan cần dành ưu tiên cao và nhiều nguồn lực hơn nữa cho các hoạt động nhân đạo trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Sáng 21/11, Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (AP) lần thứ 11 với chủ đề "Châu Á - Thái Bình Dương - Sẵn sàng trước thảm họa" đã khai mạc tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tới dự và phát biểu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Bùi Thị Hòa - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - nhấn mạnh: Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực thường xuyên hứng chịu nhiều rủi ro, thiệt hại từ biến đổi khí hậu hơn so với các châu lục khác. Trong đó, Việt Nam nằm trong danh sách 10 nước thiệt hại nghiêm trọng nhất. Bên cạnh đó nguồn lực dành cho các hoạt động hỗ trợ, cứu trợ nhân đạo còn hạn chế, thiếu hụt ở nhiều nơi.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Cần nhiều nguồn lực hơn nữa cho các hoạt động nhân đạo- Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị

"Trước sự phức tạp, gia tăng và tính khốc liệt của các cuộc khủng hoảng do thiên tai, dịch bệnh và xung đột, nhu cầu hợp tác, chia sẻ và phối hợp hành động tạo thành sức mạnh của một phong trào thống nhất toàn cầu ngày càng trở nên quan trọng, cấp thiết và sống động hơn bao giờ hết" - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định.

Đồng quan điểm, bà Maha Barjas Hamoud Al Barjas, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, cũng cho rằng, Hội nghị này là cơ hội để chúng ta truyền cảm hứng và học hỏi lẫn nhau vào thời điểm thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ngày một gia tăng những thiên tai và nghịch cảnh. "Hãy làm việc với tinh thần cống hiến, đoàn kết và cam kết vững chắc đối với các nguyên tắc để mang lại những hỗ trợ, hy vọng và sự kiên cường cho những người cần nó nhất" - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Cần nhiều nguồn lực hơn nữa cho các hoạt động nhân đạo- Ảnh 2.

Bà Maha Barjas Hamoud Al Barjas, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, Việt Nam luôn mong muốn đóng góp một cách tích cực và hiệu quả nhất cho phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng, việc chủ động trong phòng ngừa, ứng phó với thảm họa cũng như thích ứng với những biến động phức tạp của tình hình thế giới, nắm bắt cơ hội từ những xu thế phát triển mới và việc cần thiết.

Để các hoạt động nhân đạo của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ngày càng hiệu quả, Phó Thủ tướng đề xuất các Chính phủ, tổ chức quốc tế, khu vực và các bên liên quan cần dành ưu tiên cao và nhiều nguồn lực hơn nữa cho các hoạt động nhân đạo; thúc đẩy mạnh hợp tác ở các cấp độ quốc gia, song phương, trong khu vực và toàn cầu, nhất là trong hoạch định chiến lược, chính sách, huy động và quản lý các nguồn lực.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Cần nhiều nguồn lực hơn nữa cho các hoạt động nhân đạo- Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Cần nhiều nguồn lực hơn nữa cho các hoạt động nhân đạo- Ảnh 4.

Các đại biểu Quốc tế tham dự Hội nghị

Bên cạnh các nỗ lực chung về phòng ngừa và giải quyết các hậu quả từ chiến tranh, xung đột truyền thống, các hoạt động nhân đạo quốc tế cần tập trung nhiều hơn nữa cho việc phòng ngừa, ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống như thảm họa, thiên tai, dịch bệnh; xoá đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển công bằng, bền vững, bao trùm; đảm bảo không một dân tộc nào, cộng đồng dân cư nào bị bỏ lại phía sau.

"Tôi tin tưởng rằng, Hội nghị này sẽ thống nhất được các biện pháp, kế hoạch hành động cho công tác nhân đạo khu vực và quốc tế trong giai đoạn mới; nâng cao hiệu quả các khuôn khổ, cơ chế hợp tác giữa các Hội quốc gia trong thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả của mình", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đây là lần thứ 2, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị khu vực. Hội nghị đã đưa ra 7 Nguyên tắc cốt lõi của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Hội nghị là dịp giúp thúc đẩy hợp tác, kết nối và gia tăng tình hữu nghị giữa các Hội Quốc gia, giúp giải quyết các mối quan tâm và chung tay soạn thảo các chiến lược nhân đạo. 

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Cần nhiều nguồn lực hơn nữa cho các hoạt động nhân đạo- Ảnh 5.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm