Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, sẵn sàng ứng phó với thảm họa, thiên tai

H.Y
20/11/2023 - 16:00
Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, sẵn sàng ứng phó với thảm họa, thiên tai

Hoa hậu Hòa bình quốc tế năm 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên, đại biểu thanh niên tiêu biểu của Việt Nam, chia sẻ tại diễn đàn

Thời gian qua, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ Việt Nam đã thực hiện nhiều phong trào nhân đạo, tham gia hiệu quả công tác phòng ngừa và ứng phó với thảm họa, thiên tai, hướng tới xây dựng cộng đồng an toàn.

Trong khuôn khổ Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11 (AP-11), ngày 20/11, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức khai mạc Diễn đàn thanh niên Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Huỳnh Thị Xuân Lam cho biết, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao việc lựa chọn chủ đề của Diễn đàn Thanh niên lần này là "Tăng cường khả năng chống chịu: Truyền cảm hứng cho thanh niên thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng ứng phó thảm họa".

"Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng các bạn trẻ từ các Hội quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có các đại biểu thanh niên từ Việt Nam, sẽ phát huy trí tuệ, sức trẻ, sáng tạo, nhiệt huyết của bản thân để tham gia và đóng góp tích cực vào thành công của Diễn đàn, khẳng định vai trò tiên phong của thanh thiếu niên trong các hoạt động, sáng kiến của Phong trào Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực và quốc tế", Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết.

Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, sẵn sàng ứng phó với thảm họa, thiên tai- Ảnh 1.

Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự chương trình

Chia sẻ tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế Maha Barjas Hamoud Al Barjas cho biết, các cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gây các tác động không cân xứng đến giới trẻ và góp phần tạo ra những thách thức như: gián đoạn công tác giáo dục, thất nghiệp, tiếp xúc hoặc có nguy cơ ảnh hưởng bởi bạo lực.

"Trẻ em và thanh thiếu niên không còn bị coi là những đối tượng nhận hỗ trợ thụ động và chỉ chờ đợi sự giúp đỡ từ những người lớn tuổi nữa. Chúng tôi tin rằng các bạn trẻ có thể nắm vị thế chủ động và đảm nhận vai trò là tác nhân thay đổi hành vi", bà Maha Barjas Hamoud Al Barjas nói.

Chia sẻ tại diễn đàn, Hoa hậu Hòa bình quốc tế năm 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên, đại biểu thanh niên tiêu biểu của Việt Nam, cho hay, Việt Nam là nước nằm trong danh sách các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất của Biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa trên thế giới. Ở Việt Nam, 33/63 tỉnh/thành là tỉnh trọng điểm thiên tai.

Hoa hậu Hòa bình quốc tế năm 2021 kêu gọi: "Trái đất của chúng ta cần được bảo vệ trước tác động của thảm họa, thiên tai và biến đổi khi hậu. Hãy dùng khả năng của mình để lan tỏa tình yêu và lòng nhân ái. Hãy tham gia vào các hoạt động tình nguyện, góp phần vào những dự án cộng đồng, và kêu gọi bạn bè và gia đình tham gia cùng, qua đó chúng ta có thể thay đổi thế giới".

Nguyễn Thúc Thùy Tiên cho rằng, mỗi giọt mồ hôi, mỗi giờ làm việc tình nguyện và mỗi đồng tiền, hiện vật, công sức quyên góp được đều có ý nghĩa. "Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn làm không nhiều, vì ngay cả một hành động nhỏ cũng có thể làm thay đổi lớn trong cuộc sống của người khác và của chính mình", cô nhắn nhủ với các bạn trẻ.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam rất vinh dự được Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế chọn là Hội quốc gia chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị và Diễn đàn Thanh niên Chữ thập đỏ, Trăng Lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2023.

Diễn đàn thanh niên Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức với 5 phiên họp với các chủ đề: Thảo luận về những thách thức, cơ hội, kỹ năng, kiến thức, thực hành và kinh nghiệm; kỹ năng và giải pháp để tham gia đối thoại liên thế hệ; tương lai của sự gắn kết của giới trẻ - Y.E.S. 2.0; xây dựng kiến thức về đổi mới và số hóa; sẵn sàng với thảm họa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm