• Mới cập nhật:

Xã hội

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: TPHCM phải đặt quyết tâm dập tắt những ổ dịch trong 2 tuần

Đình Hưng 01/06/2021 - 17:06 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu TPHCM phải đặt ra quyết tâm cao nhất là dập tắt ngay những ổ dịch trong thời gian 2 tuần.

Ngày 1/6, phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các sở ngành, quận huyện về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, trong những ngày qua, TPHCM đã kịp thời triển khai các biện pháp quyết liệt, chính xác để kiểm soát dịch, trong đó có việc áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, dù thành phố có thể còn phát hiện thêm nhiều trường hợp lây nhiễm, tuy nhiên, với những giải pháp quyết liệt, quyết tâm, tin tưởng thành phố sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Đề cập đến chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, ông Trương Hòa Bình cho rằng, cần đánh giá lại việc kiểm soát, quản lý nhà nước đối với các hội nhóm đăng ký sinh hoạt như điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. Bên cạnh đó, cần nâng cao hơn nữa vấn đề kiểm soát của tổ dân phố, cảnh sát khu vực, dân phòng, các tổ chức đoàn thể…

TPHCM cần rút ra bài học nghiêm túc về quản lý nhà nước trên địa bàn, cơ sở. Đồng thời, rà soát, quản lý chặt hoạt động của các điểm nhóm tương tự như điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng trên địa bàn trong giai đoạn này.

Phó Thủ tưởng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh, không cấm đoán sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo nhưng phải đảm bảo tuân thủ các quy định một cách nghiêm túc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: TPHCM phải đặt quyết tâm dập tắt những ổ dịch trong 2 tuần - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các sở ngành, quận huyện về tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn TPHCM sáng 1/6. Ảnh: TTXVN

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, TPHCM phải đặt ra quyết tâm cao nhất là phải dập tắt ngay những ổ dịch trong thời gian 2 tuần. Quyết liệt ngăn chặn, không để lây lan, phải quyết tâm để kiểm soát được dịch bằng mọi giá.

Đối với nguy cơ dịch bệnh tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, Phó Thủ tướng đề nghị thành phố tiến hành rà soát, bổ sung để bộ tiêu chí phòng chống dịch đầy đủ hơn; đảm bảo an toàn, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu.

Về vấn đề vaccine, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng TPHCM nên chủ động huy động nguồn lực, xã hội hóa vận động quỹ vaccine. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế xem xét đề xuất các cơ chế để TPHCM có thể vận động các nguồn lực xã hội, nguồn lực của các doanh nghiệp để tìm nguồn mua vaccine dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của ngành y tế.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu thành phố nghiên cứu triển khai các gói hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Ngành Công Thương cần có kế hoạch dự phòng các nhu yếu phẩm đảm bảo cung ứng trong 6 tháng tới; có phương án cung ứng đến những nơi bị giãn cách, cách ly một cách kịp thời. Ngành y tế cần chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi có 30.000, 50.000 ca nhiễm hoặc có khi 100.000 ca nhiễm, không để bị động trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm