• Mới cập nhật:

Xã hội

Nguy cơ dịch bệnh lây lan tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Đông Quân 01/06/2021 - 13:35 (GMT+7)

Tòa nhà trên đường Nguyễn Du, quận 1, bị phong tỏa. Ảnh: Đình Hưng

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, một số người sinh hoạt trong điểm nhóm “Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng” làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp. Điều này cho thấy nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động.

Báo cáo tại cuộc làm việc với Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu sáng nay (1/6), Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến 6 giờ sáng cùng ngày, tại TPHCM đã có 200 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố có liên quan đến điểm nhóm "Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng".

Một số ổ dịch là cơ sở lao động, có nhiều ca bệnh phát sinh từ người trực tiếp sinh hoạt trong điểm nhóm "Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng".

Cụ thể, Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN, số 1 Hoàng Việt, Tân Bình (34 ca); Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS, Tân Phú (9 ca); Mầm non Kid Town, địa chỉ 44 Dương Thị Giang, phường Tân Thới Nhất, quận 12 (6 ca); tòa nhà số 30 Đặng Văn Ngữ quận Phú Nhuận: 4 ca; Công ty Concentrix trong Công viên phần mềm Quang Trung (4 ca); cửa hàng cà phê Trung Nguyên Legend, 104 Phổ Quang, phường 2, Tân Bình và trụ sở Bùi Thị Xuân, quận 1 (5 ca, gồm 3 người cùng làm tại cửa hàng và 2 người tại trụ sở); tòa nhà Công ty trên đường Nguyễn Du (2 ca).

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, ngoài sự lây nhiễm từ sinh hoạt tôn giáo thì nguy cơ lây nhiễm tại những nơi làm việc khá cao. Đáng kể là sự lây nhiễm trong các tòa nhà văn phòng, thường là môi trường kín, sử dụng máy lạnh trung tâm.

TPHCM: Nguy cơ dịch bệnh lây lan tại các khu công nghiệp - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc làm việc sáng 1/6. Ảnh: TTBC

Về nguy cơ đối với các khu công nghiệp, thành phố cũng đã ghi nhận 3 ca bệnh làm việc trong 3 khu công nghiệp là Khu Công nghiệp Tân Bình, Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc - Hóc Môn.

Tối 30/5, có 1 trường hợp được phát hiện dương tính tại Long An, tuy nhiên đây là nhân viên làm việc ở Công ty Coats Phong Phú (phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP Thủ Đức,TPHCM) có 1.082 người lao động. Hiện cơ quan chức năng đã xác định F1: 146 người để cách ly tập trung và xét nghiệm. Số công nhân viên còn lại sẽ được Tung tâm Y tế quận 9 lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Công ty ngưng hoạt động lúc 22 giờ ngày 30/5 đến thời điểm hiện tại.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, có một số người sinh hoạt trong điểm nhóm "Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng" cũng làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp. Điều này cho thấy nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động. 

Môi trường làm việc và sinh hoạt tập thể tập trung rất đông người trong các khu công nghiệp là điều kiện thuận lợi cho dịch lây lan nhanh và mạnh ra cộng đồng.

Theo ông Bỉnh, ca bệnh đã xuất hiện tại 20/22 quận, huyện trên địa bàn thành phố, với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trong thành phố là rất cao, do mức độ người dân đi lại và giao lưu, tiếp xúc trong lao động, học tập, sinh hoạt.

TPHCM: Nguy cơ dịch bệnh lây lan tại các khu công nghiệp - Ảnh 2.

Khu vực cách ly trên địa bàn quận 1, TPHCM. Ảnh: Đình Hưng

Về các biện pháp phòng chống dịch trong khu công nghiệp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, tập trung triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch tại khu chế xuất khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Cụ thể, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại khu chế xuất khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Người lao động khai báo y tế hằng ngày tại cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp; yêu cầu các đơn vị, cơ sở sản xuất quản lý chặt chẽ thông tin người lao động để cung cấp đầy đủ cho các đơn vị chức năng khi có yêu cầu.

Đồng thời, xây dựng phương án phối hợp xử lý tình huống khi phát hiện người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 và các chế độ chính sách đối với người lao động trong tình hình dịch bệnh. TPHCM chuẩn bị tổ chức diễn tập phương án ứng phó phòng, chống dịch tại khu công nghiệp để đảm bảo tính khả thi, phù hợp điều kiện thực tế của phương án chống dịch.

Bên cạnh đó, mở rộng xét nghiệm tầm soát cho người lao động tại khu chế xuất khu công nghiệp, khu công nghệ cao nhằm phát hiện sớm dịch bệnh, đặc biệt là các cơ sở lao động sản xuất trong môi trường khép kín, sử dụng máy lạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm