• Mới cập nhật:

Khỏe

Phụ huynh rửa mũi bằng cồn 90 độ, bé 5 tháng tuổi bị bỏng niêm mạc mũi

Linh Trần 15/03/2021 - 20:44 (GMT+7)

Bé K. được bác sĩ chăm sóc tại BV

Thấy bé có hiện tượng nghẹt mũi, gia đình đã lấy dung dịch rửa mũi cho con. Tuy nhiên, do nhầm lần, phụ huynh đã lấy cồn 90 để rửa mũi khiến bé K. bị bỏng niêm mạc mũi phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 15/3, bác sĩ Hoàng Viết Thịnh (BV Sản nhi Bắc Giang) cho biết, BV vừa cấp cứu cho bệnh nhi P. M.K. (5 tháng tuổi, trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) bị bỏng niêm mạc mũi do gia đình rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độ.

Trước đó, tối ngày 11/3, bệnh nhi được đưa vào Khoa Cấp cứu- Hồi sức tích cực và Chống độc của BV trong tình trạng kích thích, quấy khóc, ho có đờm, mũi xuất tiết dịch.

Gia đình cho biết, khoảng 2 ngày trước, bé K. đã có hiện tượng nghẹt mũi. Đặc biệt, sáng ngày 11/3/2021 tình trạng nghẹt mũi của bé nghiêm trọng hơn khi chảy nhiều nước mũi xanh. Vì vậy, gia đình đã tự rửa mũi cho trẻ bằng cách dùng xilanh hút 20ml dung dịch rửa mũi bơm trực tiếp vào mũi trẻ. Tuy nhiên, sau khi bơm rửa mũi thấy trẻ có hiện tượng khó chịu, quấy khóc bất thường, gia đình kiểm tra mới phát hiện là đã bơm nhầm 20ml dung dịch cồn 90 độ để rửa mũi. Ngay lập tức, phụ huynh đã rửa mũi lại nhiều lần bằng nước sạch và đưa bé đến BV Sản Nhi Bắc Giang.

Tại BV, sau khi thăm khám, chỉ định làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và chụp X-quang cho trẻ, các bác sĩ chẩn đoán bé K. bị bỏng niêm mạc mũi do bị rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độ. Các bác sĩ đã truyền dịch, truyền kháng sinh, giảm đau và theo dõi sát sao các dấu hiệu sinh tồn.

Sau 12 tiếng kể từ khi nhập viện, tình trạng trẻ đã ổn định, nhịp tim nhịp thở đều, da môi hồng và bú sữa mẹ được. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện chiều ngày 15/3.

Các bác sĩ cho biết, rửa mũi là một phương pháp hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh chưa trang bị đầy đủ kiến thức về phương pháp này, áp dụng sai cách, sử dụng sai dung dịch hoặc tuỳ tiện lạm dụng việc rửa mũi gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng ở trẻ như: Viêm họng, viêm tai giữa, tổn thương niêm mạc mũi, có thể khiến tình trạng nhiễm trùng của trẻ nặng hơn và thậm chí là đe doạ tới tính mạng của trẻ.

Với trường hợp của bé K., việc cha mẹ nhầm bằng dung dịch cồn 90 độ là hết sức nguy hiểm. Bởi cồn 90 độ có thể gây bỏng hô hấp, bỏng mắt, bỏng giác mạc, thậm chí cồn Methanol công nghiệp có thể gây độc hệ thần kinh trung ương. Vì vậy các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý vì chai cồn và chai nước muối sinh lý rất giống nhau về hình thức nên dễ bị nhầm lẫn.

Bác sĩ Thịnh cũng khuyến cáo, trong trường hợp không cần thiết, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ. Đặc biệt, phụ huynh không nên tự ý sử dụng xilanh để rửa mũi cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì bơm xilanh có áp lực cao, dễ gây sặc và sang chấn tâm lý cho trẻ nhỏ. Hơn nữa, các loại xilanh đầu nhọn, sắc sẽ làm chảy máu mũi, tổn thương niêm mạc mũi của trẻ.

Khi thấy trẻ bị chảy mũi, nghẹt mũi do mắc các bệnh về đường hô hấp, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị kịp thời. Tránh trường hợp phụ huynh tự ý mua thuốc về nhà điều trị cho trẻ hoặc sử dụng lại toa thuốc cũ mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm