• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ càng trẻ càng dễ bị ảnh hưởng bởi Covid-19

N.A 01/06/2020 - 08:01 (GMT+7)

Chị Georgia Thompson, một nữ giáo viên gym ở Sydney, đang rất căng thẳng vì Covid-19

Mới đây, 2 trường đại học danh tiếng Newcastle và Queensland đã tiến hành chương trình nghiên cứu dài hạn về sức khỏe phụ nữ ở Australia (ALSWH). Kết quả cho thấy, phụ nữ càng trẻ, càng dễ bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

ALSWH được tiến hành với sự tham gia của 8.600 phụ nữ ở 3 nhóm tuổi (25-31, 42-47 và 69-74). Kết quả, cho thấy khoảng một nửa số phụ nữ trong độ tuổi 25-31 và 42-47 chia sẻ, Covid-19 đã ảnh hưởng tâm lý đến cuộc sống của họ. Trong khi đó, chỉ có 1/5 số phụ nữ có độ tuổi từ 69 đến 74 tiết lộ, họ lo lắng bởi Covid-19.

Phụ nữ càng trẻ càng dễ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - Ảnh 1.

Phụ nữ càng trẻ càng dễ bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Georgia Thompson, một nữ giáo viên dạy gyms ở Sydney và cũng là một người tham gia chương trình nghiên cứu cho biết: "Phòng tập của tôi bị buộc phải đóng cửa từ tháng 3 và cho đến nay, phòng tập vẫn chưa trở lại hoạt động. Tôi bị mất việc làm và tôi cảm thấy rất căng thẳng". Là một người dạy gyms lâu năm, người phụ nữ 28 tuổi này luôn coi phòng tập như là ngôi nhà thân yêu của mình. Vậy mà giờ đây cô phải xa phòng tập và cảm giác này khiến Thompson cảm thấy hụt hẫng.

Theo Giáo sư Deborah Loxton tại Đại học Newcastle và là Phó chủ nhiệm chương trình ALSWH, đối với những người phụ nữ từ độ tuổi 25 đến 31, họ rất khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc khi phải ở nhà quá nhiều và thực hiện lệnh giãn cách xã hội trong một thời gian dài. Ngoài ra, họ đặc biệt bị ảnh hưởng bởi chuyện tài chính và nuôi dạy con cái.

Tuy nhiên, theo ông Loxton, sự căng thẳng này sẽ giảm khi những đứa trẻ của họ được đến trường và đi học trở lại. Trong vấn đề tài chính, có tới 25% số phụ nữ độ tuổi 25-31 thừa nhận, họ không biết xoay sở như thế nào khi đại dịch ập đến và rơi vào cảnh mất việc làm. Trong khi đó, chỉ có khoảng 14% của nhóm phụ nữ ở độ tuổi 68-74 tuổi lo lắng về chuyện tiền bạc.

Một điều khá thú vị trong nghiên cứu của ALSWH là dù người trẻ lo lắng nhiều hơn người già về Covid-19 nhưng tất cả đều có chung một quan điểm: thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 và họ đều ủng hộ quyết định này của chính phủ (rất khác với tình hình xã hội ở Mỹ hiện nay). Phụ nữ Australia cũng cho rằng, Covid-19 giúp họ có nhiều cơ hội ở nhà chăm sóc gia đình nhiều hơn. ALSWH hiện vẫn tiếp tục tiến hành nghiên cứu và khảo sát tâm lý của phụ nữ với tần suất 2 tuần/1 lần để theo dõi sự thay đổi tâm lý của phái đẹp trong thời gian đại dịch Covid-19 xảy ra.

Nguồn: Theo The Sydney Morning Herald
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm