Phụ nữ Đồng Nai đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Mộc Miên (thực hiện)
15/05/2023 - 14:47
Phụ nữ Đồng Nai đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Hội thi thiết kế sản phẩm từ nhựa tái chế của Hội LHPN huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

Những kết quả trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đồng Nai có một phần đóng góp của các cấp Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh thông qua triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tại địa phương.

Đồng Nai là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới. Báo PNVN có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thái - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Nai về những hoạt động, đóng góp của các cấp Hội, hội viên, phụ nữ trên địa bàn đối với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

+ Cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn đã có đóng góp thế nào đối với kết quả ấn tượng trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhà, thưa bà?

Bà Lê Thị Thái: Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo Nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối năm 2022 toàn tỉnh có 96/120 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 21/120 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 22 khu dân cư kiểu mẫu. Những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn của tỉnh có một phần đóng góp của các cấp Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh thông qua triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" tại địa phương.

Thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", các cấp Hội đã phát huy vai trò, đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh của tỉnh nhà. Trong giai đoạn 2016-2022, đã giúp 3.964 hộ gia đình đạt các tiêu chí 5 không, 3 sạch. Trong đó, giúp 1.294 hộ thoát nghèo/cận nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều. Đến nay đã có 415.264 hộ đạt gia đình 5 không, 3 sạch.

Phụ nữ Đồng Nai đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Các thành viên mô hình “Tuyến đường không rác” xã Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang dọn vệ sinh trên tuyến đường

Các cấp Hội đã đăng ký và thực hiện được 2.361 công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với tổng kinh phí vận động đóng góp trên 36 tỷ đồng đã góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn và các đô thị.

+ Việc tuyên truyền, vận động đã được cấp Hội LHPN trong tỉnh thực hiện thế nào để có được sự đồng thuận, ủng hộ của hội viên phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới?

Việc tuyên truyền, vận động đã được cấp Hội LHPN trong tỉnh thực hiện thường xuyên, với hình thức đa dạng, sáng tạo.

Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao năng lực về hướng dẫn thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và "Gia đình 5 có, 3 sạch" cho cán bộ, hội viên nòng cốt; biên soạn và phát hành tài liệu tuyên truyền về các tiêu chí "gia đình 5 không, 3 sạch" và "gia đình 5 có, 3 sạch"; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức và truyền thông sáng tạo về Cuộc vận động gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Hội nghị giao lưu, biểu dương gia đình tiêu biểu thực hiện Cuộc vận động góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; giới thiệu gương điển hình phụ nữ tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới…

Phụ nữ Đồng Nai đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Hội viên phụ nữ quyết tâm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Bên cạnh đó, Hội cũng chỉ đạo tổ chức Hội cơ sở tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các kênh truyền thông mới qua mạng xã hội như website, facebook, youtube, zalo... để trao đổi, cung cấp thông tin, kiến thức cho phụ nữ và nhân dân trong tỉnh hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng và kết quả đạt được của Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Từ đó, thấy được vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội, hội viên phụ nữ và gia đình đối với những kết quả đạt được và sự thụ hưởng của mỗi cá nhân, cộng đồng, xã hội để từ đó có được sự đồng thuận, ủng hộ của hội viên phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới.

+ Theo bà, những hoạt động, mô hình nào các cấp Hội LHPN tỉnh Đồng Nai đã triển khai đạt được hiệu quả nhất, góp phần vào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn?

Đó là đăng ký với cấp ủy quản lý 283 tuyến đường "sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn" với tổng chiều dài trên 200km. Thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 379 chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới với 75.315 thành viên; 7 chi hội 5 có, 3 sạch xây dựng nông thôn mới, 64 ấp/khu phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em với 3.350 thành viên. Các mô hình này đã tiếp tục phát huy vai trò của Hội trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương.

Phụ nữ Đồng Nai đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Lễ phát động phong trào dọn dẹp vệ sinh và triển khai mô hình “Đổi rác thải lấy quà tặng” năm 2022 của Hội LHPN huyện Long Thành, Đồng Nai

+ Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai các hoạt động cụ thể nào để góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương?

Trong thời gian tới, các cấp Hội LHPN trong tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, phụ nữ thực hiện tiêu chí "gia đình 5 có, 3 sạch" tại các địa bàn thực hiện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh, với tiêu chí "5 có" gồm: Có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có kiến thức, có nếp sống văn hóa. Và tiêu chí "3 sạch" với nội hàm cao hơn.

Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội cần thực hiện những hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, phát huy tiềm năng, tính chủ động và sáng tạo, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương thực hiện đạt mục tiêu, nhiệm vụ chương trình xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh đã đề ra.

Trân trọng cảm ơn bà !

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm