Phụ nữ Hà Tĩnh hỗ trợ gần 4.000 hộ khó khăn cải thiện vệ sinh và nước sạch

PV
16/11/2022 - 22:44
Phụ nữ Hà Tĩnh hỗ trợ gần 4.000 hộ khó khăn cải thiện vệ sinh và nước sạch

Ông Lê Ngọc Châu đánh giá cao vai trò của Hội LHPN Hà Tĩnh khi thực hiện dự án

Trong giai đoạn 2018-2022, hoạt động "Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA" đã giúp cho 3.800 hộ gia đình khó khăn cải thiện điều kiện sống, góp phần thiết thực vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chiều 16/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu và Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Lệ Hà đã chủ trì hội nghị tổng kết dự án: "Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA" giai đoạn 2018-2022. 

Hà Tĩnh là một trong 5 tỉnh được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tổ chức Đông Tây Hội Ngộ lựa chọn là đối tác thực hiện dự án.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Ngọc Châu chúc mừng những kết quả trong vận động xây dựng nhà vệ sinh, đấu nối sử dụng nước sạch cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ dễ bị tổn thương hưởng bảo trợ xã hội theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ mà các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã đạt được trong giai đoạn 2018-2022.

Ông Lê Ngọc Châu cho biết, với thời gian triển khai 5 năm tại địa bàn 34 xã thuộc 3 huyện Hương Sơn, Can Lộc và Cẩm Xuyên dù với nguồn hỗ trợ thực hiện dự án còn nhiều hạn chế, quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn nhưng Ban Quản lý dự án các cấp đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, linh hoạt trong công tác lãnh đạo.

Bám sát các nội dung trọng tâm, trọng điểm để tập trung thực hiện dự án với những cách làm sáng tạo, phối hợp, qua đó lồng ghép, phát động, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào phù hợp với từng đối tượng, lợi ích, nhu cầu của người dân.

Hà Tĩnh đề nghị Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Lệ Hà phát biểu tại hội nghị

Đặc biệt, Hội LHPN các cấp với vai trò là đơn vị đầu mối, được phân công trực tiếp thực hiện hợp phần vệ sinh, đã tập trung nghiên cứu và triển khai hoạt động dự án có hệ thống, bài bản, đúng thủ tục pháp lý, khẳng định vai trò chuyên nghiệp của các cấp Hội...

Để thực hiện các mục tiêu hướng tới các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương (chủ yếu là các đối tượng phụ nữ đơn thân, người già, người khuyết tật thiếu sức lao động, thu nhập không ổn định…), ngoài sự nỗ lực của cán bộ Hội Phụ nữ các cấp, sự tận tâm của đội ngũ tuyên truyền viên là các chi hội trưởng, còn có sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền 3 huyện và 34 xã. 

Qua 5 năm thực hiện, Ban quản lý dự án các cấp đã tuyên truyền, vận động và hỗ trợ được 3.600 hộ nghèo, cận nghèo, hộ dễ bị tổn thương và vận động thêm 200 hộ không nghèo xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh với tổng số tiền được đầu tư và huy động để hỗ trợ cho các hộ dân 9,2 tỷ đồng. 

Trong đó, có gần 5 tỷ đồng được trả trực tiếp cho các hộ dân từ nguồn vốn dự án (bao gồm cả nguồn đối ứng của tỉnh 2,7 tỷ đồng); có hơn 4,2 tỷ đồng do các cấp hội LHPN đã vận dụng từ các chính sách khác và xã hội hóa.

"Con số không lớn nhưng nó lại đặc biệt ý nghĩa đối với đối tượng hướng đến của dự án giai đoạn này, là những đối tượng yếu thế nhất trong xã hội. Điều này một lần nữa đã khẳng định tính nhân văn và ý nghĩa to lớn của dự án trong việc thực hiện chương trình Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau. 

Kết quả của dự án cũng góp phần nâng cao ý thức và thay đổi hành vi của người dân trong vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thực hiện đạt tiêu chí 17.8 thuộc Chương trình MTQGXD nông thôn mới", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Hà Tĩnh đề nghị Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường - Ảnh 2.

Tặng bằng khen cho các cá có thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án

Dự án cũng đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào khác của hội phụ nữ, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", “5 có, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

Ông Châu cũng cho biết, trong thời gian tới dự án kết thúc và nếu không còn tổ chức nào tài trợ thì với quyết tâm thực hiện mục tiêu và các chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, Hà Tĩnh được chọn là tỉnh thí điểm xây dựng đạt chuẩn Nông thôn mới với nhiều mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng, trong đó chỉ tiêu về nước sạch và vệ sinh môi trường là những chỉ tiêu trọng tâm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Hội LHPN các cấp phát huy vai trò trách nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vận động người dân thực hiện công tác vệ sinh môi trường về giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe cộng đồng bên cạnh đó giúp cho đối tượng yếu thế cải thiện điều kiện sinh hoạt, sức khỏe; tăng gia sản xuất, chăn nuôi… giúp phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo…

Bên cạnh đó, ông Lê Ngọc Châu cũng đề nghị Trung ương Hội LHPN Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, đồng hành cũng tỉnh Hà Tĩnh, hỗ trợ nguồn lực, tiếp tục triển khai các chương trình dự án về thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm