• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Phụ nữ Hàn Quốc gồng mình chống lại lạm dụng tình dục online

Phương Thanh (dịch) 16/06/2021 - 13:44 (GMT+7)

Phụ nữ xuống đường biểu tình chống lại lạm dụng tình dục online ở Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: Los Angeles Times

Phụ nữ và trẻ em gái Hàn Quốc đã và đang trở thành nạn nhân của tội phạm tình dục kỹ thuật số ngày càng phát triển mạnh mẽ. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về an ninh mạng và nhân quyền cho nhóm đối tượng dễ bị lạm dụng tình dục tại xứ Kim chi.

Gia tăng của nạn lạm dụng tình dục trên các phương tiện truyền thông

Hàn Quốc vốn là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển công nghệ thông tin và truyền thông. Tuy nhiên, quốc gia này lại đang phải "vật lộn" để đối phó với nạn chia sẻ, lan truyền trái phép hình ảnh nhạy cảm của phụ nữ và trẻ em gái một cách nhanh chóng.

Những hình ảnh hoặc video chứa nội dung nhạy cảm về hình ảnh của phụ nữ và trẻ em gái được lan truyền dưới hình thức khiêu dâm. Dù không được sự đồng ý hoặc cho phép của chính chủ, những nội dung này vẫn được chia sẻ một cách rộng rãi, gây ra áp lực lên các chính sách an ninh mạng.

Phát ngôn của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) cho biết, nguyên nhân sâu xa của tội phạm tình dục online ở quốc gia này là những quan điểm và hành vi lạm dụng tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái được chấp nhận rộng rãi.

Ông Heather Bar, giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết: "Chính phủ Hàn Quốc đã điều chỉnh luật về tội phạm tình dục nhưng chưa nhấn mạnh thông điệp về quyền bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới cũng như những hành vi sai trái xâm hại đến phụ nữ là không được chấp nhận".

Năm 2018, hàng chục ngàn phụ nữ Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình tại thành phố Seoul dựa trên nội dung của một báo cáo có tên "My Life is Not Your Porn". Cuộc biểu tình đưa ra ý kiến cụ thể phản đối những nội dung hình ảnh và video khiêu dâm được quay bất hợp pháp, nhắm vào đối tượng phụ nữ và trẻ em gái. Ngoài ra, cuộc biểu tình cũng phản ánh rằng chính phủ Hàn Quốc chưa có những hành động thích đáng để ngăn chặn tội phạm tình dục.

Theo dữ liệu từ phía cảnh sát Hàn Quốc, số tội phạm tình dục liên quan đến quay phim có nội dung khiêu dâm bất hợp pháp đạt 6.192 trong vòng 5 năm kể từ năm 2015 đến năm 2019. Số lượng này đã tăng 86% so với mức 3.330 của 5 năm trước đó.

Kể từ cuộc biểu tình lớn vào năm 2018, chính phủ Hàn Quốc đã thay đổi một số luật và đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn tội phạm tình dục kỹ thuật số cũng như hỗ trợ các nạn nhân. Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái vẫn là mục tiêu của loại tội phạm này và phải đối mặt với nhiều trở ngại trong quá trình tiếp cận công lý, theo các lời khai ghi nhận được.

Dựa trên lời khai của nạn nhân, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của rào cản công lý đối với phụ nữ và trẻ em gái - nạn nhân của các cuộc lạm dụng tình dục - là thiếu nhận thức, sự xấu hổ của bản thân và thiếu nhạy cảm trong phương pháp điều tra.

Ngoài ra, tình trạng các hình ảnh và video chứa nội dung khiêu dâm hoặc lạm dụng tình dục dễ dàng được sao chép hoặc lan truyền rộng rãi đã làm tăng thêm tác động dai dẳng của tội phạm tình dục online. Điều này cũng để lại ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của nạn nhân.

202101WRD_South_Korea_Cover_Sm2.jpg

Phụ nữ và trẻ em gái Hàn Quốc phải gồng mình chống lại tấn công tình dục online. Ảnh: Human Rights Watch

Những vụ lạm dụng tình dục đáng chú ý

Kang Yu-jin, một trong những nạn nhân của tội phạm tình dục online cho biết: "Tôi đã mất vài tháng để xóa tất cả các nội dung đồi trụy mạo danh tôi, kể cả những hình ảnh được chỉnh sửa để ghép mặt tôi với cơ thể khỏa thân của người phụ nữ khác khỏi Internet. Bạn trai cũ của tôi bị hưởng án treo vì đã đăng tải những nội dung này. Đó là một sự dày vò rất đau đớn và khó khăn đối với tôi".

"Nó giống như một vụ án giết người mặc dù anh ta không sử dụng hung khí hoặc bạo lực. Nhưng nó là một vụ án giết danh tiếng và tâm lý của người khác", Kang ngậm ngùi chia sẻ.

Ngoài ra, một phụ nữ khác cho biết đã bị theo dõi và ghi hình bằng một camera giấu trong đồng hồ. Đáng ngạc nhiên, chiếc đồng hồ này do chính người bạn trai tặng. Người này sau đó đã bị kết án 10 tháng tù và đã thú nhận theo dõi bạn gái mình trong phòng ngủ suốt 1 tháng. Nạn nhân cũng chia sẻ, cô đã phải uống thuốc điều trị trầm cảm vì sốc tâm lý.

Cũng có những sự việc hung thủ là những người "đàng hoàng" trong xã hội Hàn Quốc. Mới đây, một trung sĩ không quân đã bị bắt quả tang đột nhập vào ký túc xá nữ và quay phim trái phép các nữ quân nhân.

Cuối tháng trước, một giáo viên nam tại một trường trung học đã bị bắt quả tang khi đang lắp đặt camera quay lén tại nhà vệ sinh nữ trong khuôn viên trường. Vì điều này, ông Joe Hee-yeon, giám đốc Sở Giáo dục Seoul đã phải đứng ra gửi lời xin lỗi công khai.

Các chuyên gia cho biết, cần phải có những điều luật quy định chính xác và cứng rắn hơn các biện pháp trừng phạt đối với tội phạm tình dục, dù là kỹ thuật số hay không. Tuy nhiên, cần phải giải quyết nguyên nhân cốt lõi ở tư tưởng văn hóa và tư tưởng của người dân về các vấn đề lạm dụng tình dục.

Nguồn: The Washington Post
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm