Phụ nữ là để yêu thương

Hoàng Anh Tú
06/03/2024 - 09:00
Phụ nữ là để yêu thương

Hình minh họa

Không phải vì mùng 8/3 sắp đến mà bài viết này ra đời đâu. Vì Phụ Nữ Là Để Yêu Thương không phải và không thể chỉ là câu để nói mỗi dịp 8/3 hay 20/10. Tôi muốn chính chị em phải nhớ nằm lòng 6 chữ này và sử dụng nó.
Phụ nữ là được yêu thương

Tôi dạy 2 cô con gái của mình từ khi chúng mới ra đời, bắt đầu nhận biết về giới tính của mình. Tôi và ông anh cả của chúng, con trai lớn của tôi, đã làm vậy. Một cách nhất quán, tuyệt đối và không có "nhưng". Như không có thứ gọi là "quyền huynh thế phụ" khi anh trai lớn thay bố dạy các em. Càng không có thứ gọi là "con gái phải". Chỉ có thứ gọi là "Con gái được".

Hẳn nhiều người không đồng tình với tôi vì cho rằng thế là chiều con quá mức, chiều quá chúng sinh hư. Chúng ta nuôi dạy những bé gái đôi khi hà khắc hơn nuôi dạy các bé trai. Tôi tạm gạt ra những gia đình tư duy "nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô", chỉ nói về những cha mẹ yêu con như nhau, bất kể giới tính. 

Phụ nữ là để yêu thương- Ảnh 1.

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Chúng ta, phần đa, vẫn nuôi dạy con trai bằng kỳ vọng, nuôi dạy con gái bằng âu lo. Vì vai trò đàn ông trong suy nghĩ của nhiều người đều là sự kỳ vọng. Mong con trai mạnh mẽ, trở thành chỗ dựa mai này hoặc ít ra cũng đừng là "một thằng đàn ông bất tài vô dụng, phá gia chi tử".

 Còn với con gái, phần đa, chúng ta càng yêu thương càng lo lắng, bất an, sợ rằng con gái sau này khổ (bởi bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại). Sợ con gái yêu sớm. Nên nhiều cô bé lớn lên trong sự kìm cặp, kiểm soát chặt chẽ của cha mẹ hơn là các cậu bé. Càng yêu thương càng kiểm soát. "Con gái phải" nhiều hơn "con gái được".

Với hai cô con gái nhà tôi thì luôn là "con gái được". Tôi muốn con gái mình tự hào và sử dụng đặc quyền phụ nữ của con. Là quyết định của con luôn được cha mẹ, đặc biệt là bố với anh trai tôn trọng. 

Phụ nữ là được yêu thương. Có thể điều đó sẽ gây khổ cho những đàn ông sau này hai cô con gái của tôi chọn làm bạn trai, làm chồng nhưng tôi luôn tin rằng, nếu một người đàn ông yêu con gái tôi đủ, cậu ta sẽ thấy điều đó không khó khăn hay khổ cực gì cả. 

Phẩm giá của phụ nữ vốn nằm trong hai chữ Tự Tôn ấy. Một phụ nữ thiếu sự tự tôn sẽ mãi mãi sống phụ thuộc vào đàn ông và thất bại trong đời. Được yêu thương từ bé, mọi cô gái sẽ xây dựng được sự tự tôn và làm nên phẩm giá của mình.

Phụ nữ là để yêu thương

Bạo lực gia đình, bạo hành hay cả những bất công, bất bình đẳng giới xảy ra với những phụ nữ quên hoặc không biết mình xứng đáng để yêu thương. Là họ quên rằng mình là phụ nữ. Phụ nữ không phải sinh ra để chỉ làm vợ, làm mẹ. Nó chỉ là một phần trong cuộc đời của người phụ nữ. 

Và nó là lựa chọn của người phụ nữ chứ không phải nghĩa vụ. Chọn làm vợ không phải để có tấm chồng mà là để có một gia đình. Chọn làm mẹ không phải là sinh nở mà là bắt đầu một hành trình kỳ diệu. Phải, là một hành trình của những điều kỳ diệu thay vì đẻ con cho ai. Phụ nữ có một cuộc đời để sống và để được yêu thương.

Phụ nữ là để yêu thương- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Phụ nữ là để yêu thương, nhớ giùm cho! Muốn người ta yêu thương, hãy nhớ mình là phụ nữ, mình có một cuộc đời chứ không chỉ vì mình có thể làm vợ, làm mẹ, sinh con đẻ cái. Chẳng có gã đàn ông nào được làm chồng nếu anh ta không có mình, như bọn trẻ không được sinh ra nếu không có chúng ta mang thai chúng 9 tháng 10 ngày. 

Nói vậy không phải để tự cho rằng phụ nữ quan trọng hơn đàn ông mà chỉ là để nhớ chúng ta cũng vô cùng giá trị. Đừng hạ thấp giá trị bản thân, đừng quên đi những giá trị bất biến của một người phụ nữ. Bình đẳng giới bắt đầu từ việc chúng ta tôn trọng giới tính bên kia và đòi hỏi sự tôn trọng của họ dành cho mình.

Phụ nữ là để yêu thương và yêu thương mới tạo ra phụ nữ. Đừng quên điều đó. Hãy coi yêu thương như một điều kiện đủ khi bạn đang mang giới tính nữ. Bằng việc đón nhận những yêu thương của mọi người và sống cho xứng đáng với việc chúng ta được yêu thương.

Bởi tôi thấy ngoài kia, nhiều phụ nữ không biết cách đón nhận yêu thương từ những người xung quanh, nghi ngờ mọi lòng tốt đến với mình, cân đong đo đếm mọi mối quan hệ, cho đi chỉ khi đã đong đếm xem mình nhận được bao nhiêu. Có những người thì chỉ biết ngồi chờ đợi xem ai đến với mình, cho mình hạnh phúc mà quên rằng mình chính là một hạnh phúc.

 Đừng đợi một tấm thiệp mời mà bỏ lỡ cả một tiệc vui là thế. Chủ động yêu thương là cách mà những người phụ nữ đủ tự tin vào bản thân vẫn hay làm. Để yêu thương dẫn lối trái tim mình chứ đừng để tính toán, nhỏ nhen quyết định những việc của trái tim.

Phụ nữ là đủ yêu thương

Tôi rất tin vào Trái Tim Phụ Nữ. Đó là thứ rất khác với Trái Tim Đàn Ông của tụi tôi. Trái Tim Phụ Nữ đều là những trái tim được cài mặc định yêu thương trong đó. Trái Tim Phụ Nữ là một điều kỳ diệu của tạo hoá. 

Nó biết rung động trước cái đẹp. Nó biết trắc ẩn trước những người yếu thế. Nó biết rung rinh theo mỗi cánh hoa, mong manh như hạt sương sớm. Nhưng nó cũng kiên định và mạnh mẽ. Phụ nữ sống bằng cảm xúc nhiều hơn đàn ông vì Trái Tim của họ được tạo hoá ban cho như thế.

Hôn nhân cũng vậy, làm mẹ cũng vậy, hãy sử dụng trái tim nhiều hơn để hạnh phúc nhé, phụ nữ ơi!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm