Để hôn nhân như... Mùng Một Tết

Hoàng Anh Tú
01/03/2024 - 16:39
Để hôn nhân như... Mùng Một Tết

Ảnh minh họa

Dù hôm nay không phải Mùng Một Tết, thì đã sao, nếu lòng bạn đang là Mùng Một Tết, tâm thế của Mùng Một Tết. Để hôn nhân của bạn như Mùng Một Tết đi, được không?

MÙNG MỘT TẾT CỦA MỘT cuộc HÔN NHÂN

Là Tinh Tươm cho dẫu chúng ta đã sống cùng nhau trong hôn nhân này được bao nhiêu năm rồi. Như Mùng Một Tết, năm nào cũng có mà năm nào cũng mới. Năm nào cũng đến mà năm nào cũng ngóng.

Tôi vẫn cho rằng một cuộc hôn nhân hạnh phúc là một cuộc hôn nhân mà hai con người trong đó đều ắp đầy những hy vọng về nhau, vào nhau. Hoá ra thứ giúp cho một cuộc hôn nhân bền vững được chính là bởi chúng ta còn đủ lòng hy vọng dành cho nhau, dành cho cuộc hôn nhân này vậy.

Mùng Một Tết. Bạn không phải là người vợ hôm qua. Chồng bạn cũng vậy, chẳng phải là anh ta của hôm qua, của năm cũ nữa. Là ở thời khắc bạn đã đi qua Giao Thừa để bước vào một năm mới rồi. Hôn nhân của năm Giáp Thìn sao còn giữ lại những xộc xệch của năm Quý Mão?

Để hôn nhân như... Mùng Một Tết - Ảnh 1.

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Bạn nhớ không? Mùng Một Tết chúng ta kiêng kỵ việc cãi nhau, tránh nghĩ điều xấu xí. Hôn nhân của Mùng Một Tết cũng vậy. Là học sự bao dung với nhau như tinh thần Mùng Một Tết. Cái gì cho qua được thì đừng giữ nó lại. Cái gì tha thứ được thì hãy quên đi. Cái gì không cần giữ, hãy bỏ lại phía sau. Vợ chồng bao dung với nhau tự nhiên mà thành "gió hoà mưa thuận".

Hôn nhân như Mùng Một Tết là một cuộc hôn nhân mà cả hai vợ chồng đều "nhẹ tay kẻo vỡ". Bởi đổ vỡ trong ngày Mùng Một Tết là xui lắm hay bởi lòng ta trân trọng mọi thứ trong ngày Mùng Một Tết? Là câu chúc dành cho nhau với nụ cười thiết tha. Là chúng ta mừng tuổi nhau trong ngày Mùng Một Tết. Tâm thế ngày Mùng Một Tết của bạn thế nào, hãy dùng nó cho cuộc hôn nhân của mình.

ĐỪNG ĐÁNH RƠI, BỎ LỠ DÙ CHỈ MỘT PHÚT

Nếu bạn biết rằng trong 1 phút bạn bỏ quên thì trên Youtube, 100 giờ video được tải lên, 564 website mới ra đời, 590.278 hồ sơ Tinder được quẹt, 243.000 bức ảnh được đăng tải trên Facebook. Đó là trên mạng, còn trong cuộc sống thì 1 phút có 116 người kết hôn, 250 trẻ em ra đời, 5 quyển sách được phát hành, 58 máy bay cất cánh, 144 người chuyển tới một ngôi nhà mới. Và bạn biết không, trong 1 phút, theo trang Atlas of Human Sexual Behaviour, có 83.300 người làm "chuyện ấy". Một phút bạn bỏ lỡ là thế đấy! Nên sao bạn có thể bỏ lỡ kia chứ? Nhất là năm mới cho bạn cơ hội trở thành con người mới mẻ hơn một cách rõ ràng đến thế? Hôn nhân của bạn hãy mới mẻ đi, Mùng Một Tết đi!

Mùng Một Tết là ngày mà chúng ta hay làm: Lên kế hoạch cho 1 năm mới. Là cho hôn nhân của bạn một kế hoạch đi! (Mơ ước cũng được). Về một năm mới phía trước. Hôn nhân của chúng ta sẽ thế nào trong năm mới này? Dành thời gian hai vợ chồng ngồi bên nhau và cùng gác chân lên nhau mơ mộng về một năm mới đi. Muốn yêu bạn đời hãy hiểu họ. Muốn hiểu họ hãy lắng nghe họ. Cùng nhau ghi ra giấy những điều mình thích chồng làm cho mình, những điểm thú vị ở bạn đời mà mình rất yêu. Hãy làm dài ra những điều thú vị ở bạn đời mà bạn yêu. Hãy thêm thật nhiều vào đó lòng tin và hy vọng của bạn ở những sự tốt đẹp trong bạn đời.

Mùng Một Tết để dành cho nhau con người tốt đẹp nhất của mình. Phiên bản tốt đẹp nhất của bạn đâu rồi? Hãy tặng nó cho bạn đời của mình đi.

Để hôn nhân như... Mùng Một Tết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Gary Chapman nói rằng, 5 ngôn ngữ của tình yêu là lời khẳng định, quà tặng, hành động giúp đỡ, cử chỉ âu yếm và thời gian chất lượng. Mỗi chúng ta đều có ngôn ngữ tình yêu của riêng mình. Có người tình yêu là những lời khẳng định, có người tình yêu là hành động giúp đỡ nhau, có người là những cử chỉ âu yếm hay thời gian chất lượng hoặc những món quà. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tình yêu nào cho bạn đời của mình? Nếu là lời khẳng định - hãy nói bạn yêu bạn đời mình đi. Nếu là quà tặng - hãy tặng chính bản thân mình cho bạn đời của mình đi. Nếu là hành động giúp đỡ - hãy cùng nhau. Nếu là cử chỉ âu yếm - hãy chạm vào nhau. Nếu là thời gian chất lượng - hãy trở thành Mùng Một Tết.

HÃY CHO HÔN NHÂN MỘT KHỞI ĐẦU MỚI

Dù hôm nay không phải Mùng Một Tết, thì đã sao, nếu lòng bạn đang là Mùng Một Tết, tâm thế của Mùng Một Tết. Để hôn nhân của bạn như Mùng Một Tết đi, được không?

Là năm cũ đã qua, chúng ta không thể đảo ngược thời gian lại được nữa. Chấp nhận sự mặc định của thời gian để chấp nhận những gì đã xảy ra. Chúng ta phải sống cho hiện tại thay vì cứ quẩn quanh trong những thứ đã xảy ra rồi. Cho hôn nhân của mình một khởi đầu mới thay vì kéo dài những thất vọng cũ. Chúng ta sẽ chỉ có một tương lai tốt khi chỉnh trị lại từ hôm nay. Hãy Mùng Một Tết đi cho hôn nhân của mình, từ lúc này. Đoạn tuyệt với hôm qua không phải là khó đâu nếu lòng bạn đang ở Mùng Một Tết.

Để lòng mình như Mùng Một Tết thì đừng đem năm cũ vào mắt mình nữa, được không? Đừng nhìn bạn đời bằng đôi mắt của năm cũ nữa. Là bạn, bạn hãy thử nhìn bạn đời của mình bằng tâm thế của bạn- năm- mới. Nhớ cho, bạn- năm-mới có thể viết ra rất nhiều điều mới cho hôn nhân của mình. Hãy cùng bạn đời sang trang vào chương mới của cuộc hôn nhân này đi. Đó là một cuộc hôn nhân sẽ diễn ra thế nào trong tương lai?

Chúng ta luôn có hàng vạn cách để làm mới cuộc hôn nhân của mình, chỉ cần lòng ta muốn. Đó chính là lý do, cơn cớ để tôi muốn bạn coi hôn nhân của mình như Mùng Một Tết vậy. Là cho chính bạn, cuộc hôn nhân của bạn một lý do, một cơ hội để được bắt đầu lại. Bất cứ lúc nào cũng là Mùng Một Tết vậy!

BAO DUNG

Tỷ phú Jack Ma từng nói: "Bao dung là sự tôn trọng lớn nhất trong hôn nhân. Nó giống như một liều thuốc chữa bách bệnh". Dưới một mái nhà, phụ nữ có nỗi khổ của phụ nữ, đàn ông có điều khó nói của đàn ông và ai cũng có khuyết điểm của riêng mình. Chỉ cần bao dung với nhau, bớt trách móc, than phiền thì vợ chồng sẽ hòa thuận hơn.

Jack Ma từng kể, ông có người bạn, người này và vợ từng có xích mích trong việc giáo dục con cái. Vì bực tức, người bạn buột miệng: "Anh ngay từ đầu đã nhìn sai em rồi. Tại sao lại lấy em được chứ?". Thấy vợ khóc tức tưởi, người bạn bỗng cảm thấy mình có lỗi, nhanh miệng nói: "Từ khi biết nhau, anh đã bị cận thị nặng nên nhìn sai em. Em luôn nói rằng em xinh đẹp, bao dung tại sao lại lấy một người ngốc nghếch, xuề xòa và phàm tục như anh chứ?". Người vợ không ngờ thái độ của chồng lại thay đổi nhanh chóng tới vậy, cô vừa tức giận lại vừa buồn cười. Nhưng người bạn của Jack Ma thấy rằng ánh mắt vợ trở nên dịu dàng hơn và ông biết mâu thuẫn giữa hai người đã kết thúc."Nếu vợ mất bình tĩnh, tôi sẽ không đổ thêm dầu vào lửa. Vợ nhượng bộ, tôi sẽ thu mình lại ngay. Trong hôn nhân không có đúng-sai tuyệt đối, bao dung hơn, bớt cẩu thả hơn thì gia đình mới êm ấm", người này nói.

Các nhà tâm lý học từng coi đôi vợ chồng giống như 2 cái bánh xe răng cưa cùng quay để đẩy cỗ máy hôn nhân hoạt động. Tất nhiên không phải khi nào hai bánh xe cũng khớp nhau. Nếu cái nào cũng cố chạy mà không tự điều chỉnh để cùng quay thì bánh răng gãy là điều khó tránh khỏi.

"Bao dung chính là dầu bôi trơn, bao dung càng nhiều thì hệ số ma sát càng thấp, chỉ số hạnh phúc càng cao".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm