Phụ nữ Nhật Bản được phá thai bằng thuốc dạng viên

An Vinh
02/05/2023 - 11:25
Phụ nữ Nhật Bản được phá thai bằng thuốc dạng viên

Người biểu tình trong cuộc tuần hành ngày Phụ nữ ở Tokyo (Nhật Bản) vào ngày 8/3/2023

Lần đầu tiên thuốc đình chỉ thai kỳ dạng viên có mặt tại Nhật Bản sau khi Bộ Y tế nước này phê duyệt loại thuốc uống thay thế cho quy trình phẫu thuật để chấm dứt thai kỳ.

Mới đây, Bộ Y tế Nhật Bản đã phê duyệt loại thuốc phá thai đầu tiên của nước này là dạng viên. Đây một bước quan trọng vì quyền sinh sản của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ sau khi các quốc gia khác đã phổ biến rộng rãi thuốc phá thai dạng viên.

Người phát ngôn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, hội đồng dược phẩm của Bộ đã phê duyệt một loại thuốc phá thai do hãng dược phẩm Linepharma của Anh sản xuất.

Theo đài truyền hình NHK của Nhật Bản, loại thuốc này bao gồm hai loại viên và phụ nữ mang thai từ tuần thứ 9 là đủ điều kiện sử dụng. Trong một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản, trong số 120 phụ nữ mang thai muốn phá thai, 112 người (tương đương khoảng 93%) đã hoàn thành việc phá thai trong vòng 24 giờ.

Người uống sẽ sử dụng kết hợp 2 loại thuốc là Mifepristone và Misoprostol để gây sảy thai tự nhiên, loại thuốc này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách thuốc thiết yếu, được mô tả là an toàn và hiệu quả cho người mang thai.

Phụ nữ Nhật Bản được phá thai bằng thuốc dạng viên - Ảnh 1.

Việc đình chỉ thai kỳ bằng dạng viên được mô tả là an toàn và hiệu quả cho người mang thai.

Theo đài NHK, cho đến nay, ở Nhật Bản chỉ có phá thai bằng phẫu thuật thông qua hai phương pháp: Phương pháp nạo, loại bỏ thai bên trong tử cung bằng dụng cụ kim loại và phương pháp hút thai.

WHO đã mô tả nạo thai là một phương pháp "lỗi thời", kém an toàn và đau đớn hơn nhiều, đồng thời kêu gọi thay thế bằng phương pháp hút thai hoặc bằng thuốc như thuốc phá thai.

Quyết định trên của ban hội thẩm Nhật Bản diễn ra vào hôm thứ sáu (28/4) đã được các chuyên gia y tế của nước này tổ chức trực tuyến.

Kanako Inaba, một bác sĩ sản phụ khoa, đã viết trên Twitter rằng việc phê duyệt thuốc phá thai là cơ hội để giáo dục giới tính và nhận thức về các biện pháp tránh thai.

Các nhà hoạt động Nhật Bản đã thúc đẩy trong nhiều năm để phê duyệt các loại thuốc này, cùng với các loại thuốc tương tự đã được cung cấp từ nhiều thập kỷ trước ở các quốc gia khác trong khi Nhật Bản chưa được chấp thuận.

Ví dụ, Mifepristone lần đầu tiên được chấp thuận ở Pháp vào năm 1988 và ở Mỹ vào năm 2000.

Mihyon Song, một bác sĩ sản phụ khoa nổi tiếng của Nhật Bản, đã chỉ ra luật phá thai gây tranh cãi của Nhật Bản, vốn yêu cầu sự đồng ý của cả hai vợ chồng, điều mà các nhà hoạt động từ lâu đã lập luận là phủ nhận quyền quyết định của phụ nữ đối với cơ thể của chính họ.

Theo luật hiện hành của Nhật Bản, phụ nữ chỉ có thể phá thai nếu việc mang thai "có thể gây tổn hại đáng kể đến sức khỏe thể chất của người đó vì lý do thể chất hoặc kinh tế" hoặc nếu họ mang thai do bị cưỡng hiếp.

Isamu Ishiwata, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Nhật Bản, cho biết: "Tôi rất hoan nghênh việc thuốc phá thai đã trở thành một lựa chọn thay thế cho phẫu thuật. Mặc dù sự sẵn có của các loại thuốc được cho là hữu ích trong trường hợp gây mê hoặc phẫu thuật có rủi ro, nhưng khoảng 10% số đó không được xuất viện một cách tự nhiên và cần phải phẫu thuật thêm. Điều quan trọng là phải giải thích chính xác ưu và nhược điểm của thuốc phá thai và phẫu thuật."

Ông nói thêm: "Trong tương lai, chúng tôi muốn phổ biến kiến thức đúng đắn về thuốc trước khi chúng được sử dụng trong thực tế. Để ngăn chặn việc sử dụng không đúng cách, chính phủ đang cố gắng xây dựng một hệ thống quản lý và vận hành chặt chẽ".

Nguồn: CNN, NHK
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm