Phụ nữ nông thôn chủ động xây dựng sinh kế và trang bị kiến thức dinh dưỡng

PV
22/10/2022 - 14:00
Phụ nữ ngày nay không chỉ tự tin, độc lập mà còn là người lãnh đạo tài giỏi trong công việc. Đây là điều rất tích cực trên hành trình xóa bỏ bất bình đẳng giới và nâng cao vị thế phụ nữ.

Trong xu thế hội nhập cùng thế giới, phụ nữ Việt Nam tiếp tục tiếp thu những nét tính cách thời đại, đồng thời vẫn luôn giữ vững và phát huy nét đẹp truyền thống dân tộc. Ngày nay họ không dành toàn bộ thời gian để làm các công việc nội trợ mà còn bước ra đảm đương vai trò xây dựng sinh kế, giúp bản thân tốt hơn, giúp bảo vệ quyền của nữ giới và giúp quảng bá hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với thế giới.

 

Phụ nữ nông thôn chủ động xây dựng sinh kế và trang bị kiến thức dinh dưỡng - Ảnh 1.

Phụ nữ nông thôn tiếp cận ứng dụng số hoá trong xây dựng sinh kế

 Phụ nữ tự tin xây dựng sinh kế 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá cao cuộc vận động "5 không, 3 sạch" và chỉ ra nhiều mô hình, cách làm ấn tượng của phụ nữ nông thôn như: Các mô hình phát triển kinh tế của phụ nữ; đội nữ tham gia bảo vệ thôn xóm…Thứ trưởng khẳng định, những mô hình của phụ nữ tại cộng đồng thôn xóm đó rất phù hợp và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Phụ nữ nông thôn chủ động xây dựng sinh kế và trang bị kiến thức dinh dưỡng - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Bích (Hải Dương) với quầy hàng hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững được khởi tạo từ chương trình "Nestlé đồng hành cùng Phụ nữ".

Đơn cử như câu chuyện của chị Trần Thị Bích, sống tại Hải Dương đã khiến không ít người nể phục. Chị là người phụ nữ "trụ cột" gia đình nên phải vừa đảm đương kinh tế, vừa chăm sóc người chồng nằm liệt giường nhiều năm vì ảnh hưởng của chất độc màu da cam.

Theo chị Bích, vì hoàn cảnh khó khăn nên chị không ngừng tìm kiếm các cơ hội tạo thu nhập giúp cuộc sống gia đình trụ vững.

Chị đã tìm tới nhiều công việc khác nhau và tình cờ biết tới chương trình "Nestlé đồng hành cùng Phụ nữ" do Nestlé Việt Nam hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện, chị hưởng ứng chủ trương của tỉnh hội và tham gia để xây dựng sinh kế bền vững cho gia đình.

"Nestlé đồng hành cùng Phụ nữ" - "Cánh tay phải" đắc lực của phụ nữ thời đại mới

 "Tham gia chương trình của Nestlé vừa là niềm vui khi được chia sẻ với chị em nhiều thông tin bổ ích chăm lo cho gia đình, vừa tạo thêm nguồn thu nhập. Khó khăn thì nhiều, mình mà nản và không chủ động thì cả gia đình sẽ đi xuống", chị Bích tâm sự.

Cũng giống chị Bích, chị Lim sống tại Huế cũng chia sẻ, từ khi tham gia tập huấn chương trình, chị đã quan tâm và có kỹ năng chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình hơn. Chẳng hạn như trong việc sử dụng sản phẩm, chị ưu tiên sử dụng các sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, và động viên các chị em khác cùng sử dụng.

Phụ nữ nông thôn chủ động xây dựng sinh kế và trang bị kiến thức dinh dưỡng - Ảnh 3.

Chị Lim tại Huế ưu tiên sử dụng sản phẩm chất lượng sau khi tham gia tập huấn.

Trường hợp của chị Mỹ Diệu (Xã Hưng Lễ), vừa là thành viên của Hội phụ nữ xã, vừa là một trong bảy "chị Nest" của xã Hưng Lễ, chị cũng thường xuyên tham gia những buổi chia sẻ kiến thức dinh dưỡng của Nestlé trong khuôn khổ chương trình "Nestlé đồng hành cùng Phụ nữ",

Mong muốn của chị là ngày càng có nhiều chương trình nâng cao quyền năng của phụ nữ để chị và nhiều chị em khác có cơ hội được phát huy giá trị của mình.

 "Nhiều lúc tôi thấy những người phụ nữ gặp khó khăn và bế tắc, tôi nghĩ tới hồi xưa mình cũng khổ như vậy và cũng có nhiều người giúp đỡ mình. Thấy mình phải có trách nhiệm, tôi đi vận động và hỗ trợ để họ đi lên", chị Diệu nói.

Phụ nữ nông thôn chủ động xây dựng sinh kế và trang bị kiến thức dinh dưỡng - Ảnh 4.

Chị Mỹ Diệu (xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, Bến Tre) giúp các chị em tại địa phương tiếp cận sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao

Bên cạnh việc đảm đương trọng trách xây dựng gia đình có sinh kế bền vững, chị em phụ nữ  cũng không quên chăm sóc sức khoẻ thể chất - tinh thần. Đặc biệt là có cơ hội tiếp cận với xu hướng bình đẳng giới và nâng cao quyền năng phụ nữ.

 Là người trực tiếp tham gia vào các hoạt động truyền cảm hứng cho chị em phụ nữ, Chị Võ Thị Ái Hòa - Phó Chủ tịch hội Bến Tre chia sẻ: "Tại Bến Tre, mặc dù chương trình được thực hiện ngay thời kỳ dịch bệnh nhưng vẫn được các chị em đón nhận và triển khai tích cực. Chị em phụ nữ phát triển kinh tế và đã tạo được thu nhập bền vững, tăng thu nhập rõ ràng".

Bên cạnh đó, theo chị Ái Hoà, thông qua chương trình, chị em phụ nữ nhất là ở vùng sâu vùng xa được tiếp cận sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em đặc biệt là sữa, được vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Phụ nữ nông thôn chủ động xây dựng sinh kế và trang bị kiến thức dinh dưỡng - Ảnh 5.

  • Buổi tập huấn kỹ năng mềm.

Sau khi tham gia các buổi tập huấn từ chương trình về các kỹ năng mềm bao gồm kiến thức dinh dưỡng và sống vui khoẻ, các hội thi nấu ăn online, mở rộng hội thảo dinh dưỡng, các chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nông thôn được trang bị thêm kiến thức dinh dưỡng, chăm sóc sức khoẻ thể chất – tinh thần.

 Theo số liệu tính đến tháng 10/2022, có tổng số 20 tỉnh triển khai chương trình phối hợp "Nestlé đồng hành cùng phụ nữ", với 8.000 hội viên được tham gia tập huấn; 1,2 triệu hộ gia đình được tiếp cận kiến thức dinh dưỡng và kiến thức sản phẩm; và 3000 hội viên khởi tạo và duy trì quầy hàng "An toàn - Vui khỏe - Tiện lợi".

Chương trình "Nestlé đồng hành cùng phụ nữ" do Nestlé Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2022, tập trung vào 3 lĩnh vực chính gồm: Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế và chia sẻ kinh nghiệm và các mô hình thành công góp phần nhân rộng các điển hình tốt.

 

 

 

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm