• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Trung Quốc chiếm 2/3 danh sách nữ tỷ phú thế giới

Nhu Thụy 31/03/2022 - 17:45 (GMT+7)

Các nữ tỷ phú Trung Quốc

Trung Quốc hiện là quốc gia có số lượng phụ nữ đảm nhận cương vị CEO và tỷ phú nhiều nhất thế giới.
Nữ tỷ phú tự thân thành công nhất

Theo Danh sách người giàu toàn cầu năm 2022 của Viện nghiên cứu Hurun, Trung Quốc và Mỹ cùng nhau sản sinh ra 55% tỷ phú trên thế giới. Trung Quốc có tổng số 1.133 tỷ phú, so với 716 của Mỹ. Tuy nhiên, các tỷ phú của Mỹ vẫn giàu hơn của Trung Quốc. Họ kiểm soát khoảng 32% tổng tài sản của tất cả các "tỷ phú được biết đến" trên thế giới, trong khi các tỷ phú của Trung Quốc chiếm khoảng 27% khối tài sản đó. Hurun cho thấy Trung Quốc đã sản sinh ra các tỷ phú mới - đặc biệt là các tỷ phú nữ - nhanh hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. 9 trong số 10 nữ tỷ phú tự thân hàng đầu và 8/10 gương mặt mới đến từ Trung Quốc. Trong số những nữ tỷ phú tự thân thành công nhất trên thế giới, 60-70% là người Trung Quốc - một tỷ lệ duy trì ổn định trong 16 năm qua.

Còn theo báo cáo của công ty tài chính MSCI mới đây, trong năm 2021, khoảng 6,4% CEO trong danh sách các công ty đặt tại Trung Quốc là nữ giới, so với mức trung bình 5,4% tại các thị trường đang nổi và 5,2% tại các nền kinh tế phát triển. Hơn 26% giám đốc tài chính (CFO) tại các công ty Trung Quốc là nữ giới, so với mức trung bình toàn cầu là 15,8%.

Phụ nữ Trung Quốc chiếm 2/3 danh sách nữ tỷ phú thế giới - Ảnh 1.

Bà Zhou Qunfei sáng lập, CEO của Công ty Lens Technology

Ông Rupert Hoogewerf - Chủ tịch kiêm trưởng nghiên cứu của hãng nghiên cứu nổi tiếng xếp hạng thường niên người giàu Trung Quốc - đánh giá, trong hơn 10 năm qua, phụ nữ Trung Quốc đã chiếm ưu thế trên bảng xếp hạng các nữ tỷ phú tự thân. Phần còn lại của thế giới đang "thức tỉnh" trước sự thống trị của các nữ doanh nhân Trung Quốc. Danh sách người giàu trên khắp thế giới do Hurun tổng hợp trong năm 2021 cho thấy, 66% nữ tỷ phú tự thân toàn cầu là người Trung Quốc. Số lượng nữ tỷ phú tăng 30% so với năm 2020. 85 nữ tỷ phú của Trung Quốc chiếm 2/3 trong số 130 nữ tỷ phú hàng đầu trên thế giới. Số lượng phụ nữ Trung Quốc nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới đang gia tăng trong năm 2022.

Trong 5 nữ tỷ phú giàu nhất quốc gia tỷ dân, có người làm giàu nhờ tự mình khởi nghiệp, có người giàu lên nhờ thừa kế. Với tài sản ròng khoảng 34 tỷ USD, Yang Huiyan (39 tuổi) là phụ nữ giàu nhất tại Trung Quốc. Từ năm 2007, Yang đã là nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc sau khi thừa kế 70% cổ phần tại Country Garden từ cha và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Yang hiện là Phó chủ tịch công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc với tổng tài sản hơn 270 tỷ USD.

Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm Hansoh, bà Zhong Huijuan (60 tuổi) hiện là nữ tỷ phú giàu thứ hai tại Trung Quốc với tài sản 18 tỷ USD. Xét về nguồn tài sản, bà Zhong là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất tại nước này. Bà Zhong từng là một giáo viên dạy hóa trước khi nghỉ việc để khởi nghiệp. Năm 1995, ở tuổi 34, bà thành lập công ty dược phẩm Hansoh chỉ với 10 nhân viên. Công ty này nhanh chóng phát triển và niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc) năm 2019 với vốn hóa 10 tỷ USD.

Bà Fan Hongwei (54 tuổi) là nữ tỷ phú giàu thứ ba tại Trung Quốc với tài sản 15,3 tỷ USD. Bà hiện là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty dệt may Hengli Petrochemical. Năm 1995, bà Fan và chồng vay 500.000 USD để mua lại một nhà máy dệt sắp phá sản và phát triển trở thành nhà sản xuất vải lớn nhất Trung Quốc - Hengli Petrochemical. Năm 2020, bà Fan được tạp chí Forbes vinh danh trong top 50 CEO của Trung Quốc.

Phụ nữ Trung Quốc chiếm 2/3 danh sách nữ tỷ phú thế giới - Ảnh 2.

Bà Zhong Huijuan, Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm Hansoh, là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc

Bà Wu Yajun là người đồng sáng lập, chủ tịch của công ty bất động sản Longfor Properties. Ở tuổi 57, bà sở hữu 18,2 tỷ USD, là nữ tỷ phú giàu thứ 4 tại Trung Quốc. Trước khi thành lập công ty, bà Wu, với bằng cử nhân kỹ thuật, từng làm kỹ sư tại một nhà máy và làm phóng viên của hãng tin China Shirong. Công ty Longfor Properties hiện sở hữu nhiều công ty con hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, phát triển và quản lý bất động sản ở Trung Quốc. Công ty này đang niêm yết tại Hồng Kông với vốn hóa hơn 270 tỷ USD.

Bà Zhou Qunfei (51 tuổi) là người phụ nữ giàu thứ 5 tại Trung Quốc với tài sản 12,5 tỷ USD. Bà là người sáng lập, CEO của Lens Technology - Công ty chuyên sản xuất mặt kính cho các hãng công nghệ lớn như Apple, Samsung và Huawei. Bà Zhou từng là công nhân nhà máy trước khi thành lập Lens Technology năm 22 tuổi. Công ty này có bước ngoặt lớn khi ký được hợp đồng với TCL Corporation năm 2011. Năm 2020, Lens Technology có gần 190.000 nhân viên và đạt doanh thu 4,6 tỷ USD.

Lý do thành công

Phụ nữ Trung Quốc ngày càng thành công trong thế giới kinh doanh là do họ có nhiều cơ hội làm việc. Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh chóng trong 20 năm qua. Tại Trung Quốc, việc ông bà chịu trách nhiệm chăm sóc cho con cháu đã giúp những người phụ nữ có thêm thời gian tập trung cho sự nghiệp. Do đó, quãng thời gian sự nghiệp của phụ nữ bị gián đoạn vì phải chăm sóc con nhỏ cũng được rút ngắn rất nhiều.

Phụ nữ Trung Quốc chiếm 2/3 danh sách nữ tỷ phú thế giới - Ảnh 3.

Từ trên xuống: 3 nữ tỷ phú tự thân hàng đầu Trung Quốc: Zhong Huijuan, Fan Hongwei và Wu Yajun

Mặt khác, chính phủ Trung Quốc đã chú trọng hơn tới công tác đảm bảo bình đẳng giới cho phụ nữ bằng cách khuyến khích phụ nữ tham gia thị trường lao động và được trả lương tương đương nam giới. Gần 80% nữ giới Trung Quốc trên 15 tuổi đã tham gia vào lực lượng lao động từ năm 1990. Tỷ lệ này đã giảm xuống còn khoảng 60% trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là quốc gia có tỷ lệ phụ nữ tham gia thị trường lao động cao hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn trên thế giới. "Trung Quốc hiện là môi trường tốt nhất trên thế giới đối với các nữ doanh nhân", ông Hoogewerf nhấn mạnh.

Bà Lu Xin (41 tuổi), nữ doanh nhân đã thành lập 2 công ty ở thành phố Thượng Hải kể từ năm 2015, xác nhận môi trường kinh doanh dành cho nữ giới tại Trung Quốc đã được cải thiện, khi ngày càng nhiều phụ nữ có trình độ học vấn cao hơn và nhận được sự hỗ trợ lớn từ bố mẹ đẻ cũng như bố mẹ chồng trong việc chăm sóc con cái. Tuy vậy, bà Lu cho biết yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của người phụ nữ chính là tính cách và nỗ lực của bản thân. "Nói chung, phụ nữ Trung Quốc thường kiểm soát cảm xúc một cách tinh tế và họ có khả năng làm việc theo nhóm. So với nam giới, phụ nữ thường kiên trì cố gắng vươn tới mục tiêu đã đặt ra bất chấp khó khăn", bà Lu cho hay.

Phụ nữ Trung Quốc chiếm 2/3 danh sách nữ tỷ phú thế giới - Ảnh 4.

Thượng Hải - Thành phố sản sinh nhiều nữ tỷ phú

Ông Zhou Dewen, nhà nghiên cứu tại tỉnh Chiết Giang, khu vực phát triển mạnh lĩnh vực kinh doanh tư nhân, cho hay ngoài tính cách cá nhân, các nữ doanh nhân còn có lối suy nghĩ thấu đáo, sâu sắc hơn so với nam đồng nghiệp. "Phụ nữ có xu hướng để ý kỹ hơn tới các chi tiết và hòa nhã hơn khi quản lý nhân sự. Ngày càng có nhiều nữ doanh nhân thành đạt ở tỉnh Chiết Giang", ông Zhou chia sẻ.

Nguồn: Asia One, SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm