• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Trung Quốc dùng sức mạnh tài chính chống lại kỳ thị

Kim Ngọc 10/04/2022 - 20:01 (GMT+7)

Mini chia sẻ hình ảnh về kỳ nghỉ ở sa mạc Atacama (Chile) trên Xiaohongshu. Ảnh: Xiaohongshu/Mini

Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc thể hiện bản thân là người chưa kết hôn nhưng vẫn có cuộc sống hạnh phúc. Xu hướng này cho thấy thái độ với phụ nữ thành đạt chưa có chồng ở quốc gia tỷ dân này đang thay đổi.

Mini, một phụ nữ 41 tuổi độc thân, làm tư vấn kinh doanh. Trong căn hộ lớn ở TP Thành Đô, Trung Quốc, sau khi dùng các loại mỹ phẩm đắt tiền và trang điểm, nhà tư vấn kinh doanh đến salon làm tóc hoặc đi ăn trưa với bạn bè. Đó là nội dung trong nhiều video của Mini trên mạng xã hội Xiaohongshu (tương tự Instagram), nơi cô có hơn 101.000 người theo dõi kể từ khi tạo tài khoản vào năm ngoái.

Điều này có lẽ sẽ gây ngạc nhiên ở một đất nước thường kỳ thị phụ nữ độc thân, đặc biệt là những người đã có tuổi. "Thặng nữ" hay những "phụ nữ còn sót lại", là từ dùng mô tả những phụ nữ 27 tuổi nhưng vẫn chưa kết hôn ở Trung Quốc. Về phía Mini, cô cho biết đăng những video như vậy vì muốn trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều phụ nữ độc thân khác. "Tôi muốn cho họ thấy độc thân không có nghĩa là không thể có một cuộc sống viên mãn và tuyệt vời. Mọi người luôn nói một số điều nhất định về những phụ nữ lớn tuổi độc thân, rằng họ là những người không có khát khao hoặc vô dụng trong xã hội. Tôi muốn cho họ thấy rằng sự thật khác xa điều đó", Mini chia sẻ.

Mini không phải là người duy nhất trong câu chuyện này vì ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc thể hiện bản thân trên mạng xã hội là người chưa kết hôn nhưng vẫn có cuộc sống tuyệt vời. Tìm kiếm trên Xiaohongshu về "phụ nữ độc thân lớn tuổi" cho ra hàng chục tài khoản phụ nữ khoe ảnh chụp đi du lịch nước ngoài và túi xách đắt tiền, đồng thời nhấn mạnh rằng họ độc thân. Trên trang cá nhân của mình, tài khoản tên Yang Potato chia sẻ video tham quan hồ bơi và spa trong căn hộ, phần còn lại là ảnh cô thử đồ trang sức sang trọng.

Nhà xã hội học Mu Zheng, ở Đại học Quốc gia Singapore, nói: "Tôi không nghĩ rằng kỳ thị phụ nữ độc thân đã hoàn toàn biến mất ở Trung Quốc, nhưng nó đã được hạn chế bởi một số người độc thân thành công về kinh tế, xã hội".

Từ quan niệm phải kết hôn đến làm chủ cuộc sống

Theo một nghiên cứu trong năm 2021 về kỳ thị phụ nữ Trung Quốc độc thân, ngay cả khi một số phụ nữ không phô trương sự giàu có công khai trên mạng xã hội, họ vẫn thường xuyên gửi ảnh trực tiếp đến các thành viên trong gia đình. Và mục tiêu cuối cùng vẫn là để chứng minh rằng họ có đủ khả năng sống thoải mái, được coi là một người thành công của xã hội.

Shanshan, một giám đốc nhà hàng khách sạn có trụ sở tại Quảng Châu (Trung Quốc), thường xuyên đăng ảnh các chuyến du lịch khắp châu Á trong kỳ nghỉ. Người phụ nữ 39 tuổi này cũng không ngại chia sẻ hình ảnh về những món đồ xa xỉ mới nhất của cô trên WeChat, bao gồm cả cặp kính mát Miu Miu mới. "Những người thân của tôi không thể nói với cha mẹ rằng tôi là một đứa con gái thất bại chỉ vì tôi độc thân, bởi vì rõ ràng là tôi không như vậy. Tôi đang sống một mình rất tốt, và tất cả họ đều có thể nhìn thấy điều đó", Shanshan nói.

Mu Zheng không ngạc nhiên trước xu hướng đang phát triển này ở một số phụ nữ độc thân. Phụ nữ muốn khẳng định vị thế độc lập, chứng tỏ bản thân hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của mình không cần phụ thuộc vào hôn nhân hay bất kỳ ai khác. Khoe sự giàu có là cách hữu hiệu để phụ nữ độc thân khẳng định lập trường và thái độ của mình.

Các nhà nghiên cứu tại Công ty Bernstein của Mỹ cho biết, nhiều hình mẫu phụ nữ trong phim truyền hình Trung Quốc những năm gần đây có điểm chung: trẻ đẹp, giỏi giang và độc lập về tài chính. Họ có nhiều tài sản thông qua có việc làm được trả lương cao trong kinh doanh và quản lý. Nhiều người trong số họ còn độc thân và có tài sản riêng và xe hơi.

Theo các nhà nghiên cứu, kỳ vọng về một người phụ nữ thành đạt tại Trung Quốc đã chuyển từ việc phải kết hôn sang làm chủ cuộc đời họ. Tuy nhiên, bất chấp những bài đăng trên Xiaohongshu của mình, Mini muốn nói rõ rằng cô không hoàn toàn phản đối ý định kết hôn. "Tôi không nói không muốn hay không cần một người đàn ông. Tôi chỉ đang nói mình có thể độc thân mà vẫn hạnh phúc", Mini cho biết.

Nguồn: Theo Insider
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm