• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ và trẻ em gái “ngoảnh mặt làm ngơ” với mạng xã hội vì bị quấy rối trực tuyến

Kim Ngọc 08/10/2020 - 12:13 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Cuộc khảo sát của nhóm quyền trẻ em gái Plan International cho thấy 1/5 trẻ em gái và phụ nữ trẻ được hỏi đã ngưng hoặc giảm thời gian sử dụng mạng xã hội sau khi bị nhiều đối tượng xấu quấy rối trực tuyến.

Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến của 14.000 trẻ em gái và phụ nữ từ 15 đến 25 tuổi ở 22 quốc gia như Brazil, Ấn Độ, Nigeria, Tây Ban Nha, Thái Lan, Hoa Kỳ...

Giám đốc điều hành của tổ chức, Anne-Birgitte Albrectsen, cho biết: "Các bé gái vẫn đang im lặng mặc cho mức độ nguy hại của việc quấy rối".

Các cuộc tấn công phổ biến nhất là trên Facebook, nơi 39% bé gái cho biết bị quấy rối, tiếp theo là Instagram (23%), WhatsApp (14%), Snapchat (10%), Twitter (9%) và TikTok (6%).

Plan International sẽ chia sẻ báo cáo với các công ty truyền thông xã hội và các nhà lập pháp trên khắp thế giới. Đồng thời tổ chức này cũng nêu rõ tình trạng lạm dụng đang ngăn cản tiếng nói của trẻ em gái vào thời điểm đại dịch COVID-19, khi tương tác trực tuyến đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra, Plan International cũng kêu gọi công ty truyền thông xã hội có hành động ngay lập tức để giải quyết vấn đề này và đề nghị chính phủ thông qua luật để đối phó với tình trạng quấy rối trực tuyến.

Nghiên cứu cho thấy các công cụ rà soát không hiệu quả trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối, bao gồm tin nhắn khiêu dâm, ảnh khiêu dâm và hoạt động qua mạng. Theo một cuộc thăm dò, gần một nửa số trẻ em gái bị đe dọa bằng bạo lực thể chất hoặc tình dục. Nhiều người cho biết việc lạm dụng đã gây tổn hại về mặt tinh thần cũng như thể chất.

Phụ nữ và trẻ em gái “ngoảnh mặt làm ngơ” với mạng xã hội vì bị quấy rối trực tuyến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Đã đến lúc điều này phải dừng lại. Nữ giới không cần phải chịu đựng những hành vi có thể bị coi là phạm tội trong cuộc sống ngoài đời thực nữa", báo cáo viết.

Facebook và Instagram cho biết họ đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để tìm kiếm nội dung không lành mạnh, liên tục theo dõi các báo cáo lạm dụng của người dùng và luôn loại bỏ các mối đe dọa liên quan đến hiếp dâm.

Cô Cindy Southworth, người đứng đầu bộ phận an toàn về phụ nữ tại Facebook, cho biết: "Chúng tôi rất quan tâm và chú trọng đến việc giữ an toàn cho phụ nữ khi dùng ứng dụng của chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi cũng đầu tư rất nhiều cho việc ngăn chặn hành vi lạm dụng khỏi các ứng dụng của mình". Cô nói thêm Facebook đang làm việc với Plan International để hiểu rõ hơn về cách có thể giúp hỗ trợ phụ nữ trẻ trên toàn thế giới.

Twitter cho biết họ cũng sử dụng công nghệ để kiểm tra nội dung liên quan đến lạm dụng và đã đưa ra các công cụ giúp cải thiện quyền kiểm soát của người dùng đối với các cuộc trò chuyện.

Albrectsen chia sẻ: "Việc đẩy trẻ em gái và phụ nữ ra khỏi mạng xã hội là điều không tốt khi thế giới kỹ thuật số đang ngày càng phát triển. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng được nhìn thấy, lắng nghe và phát triển của họ".

Trong một bức thư ngỏ gửi Facebook, Instagram, TikTok và Twitter, các cô gái từ khắp nơi trên thế giới đã kêu gọi các công ty truyền thông xã hội tạo ra những cách hiệu quả hơn để báo cáo vấn đề lạm dụng.

"Chúng tôi sử dụng mạng xã hội không chỉ để kết nối với bạn bè mà còn để đem đến và tạo ra sự thay đổi. Nhưng chúng không an toàn cho chúng tôi. Chúng tôi bị quấy rối và lạm dụng mỗi ngày", họ viết. "Khi đại dịch khiến chúng tôi tương tác trực tuyến nhiều hơn, rủi ro cũng trở nên nhiều hơn bao giờ hết".

Plan International cũng kêu gọi các công ty làm nhiều hơn nữa để xử lý những kẻ đứng đằng sau các vụ quấy rối và thu thập dữ liệu về vấn đề này.

Nguồn: Thomson Reuters Foundation News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm