Phụ nữ Việt Nam bình đẳng với nam giới về năng lực tham gia khởi nghiệp

26/11/2019 - 23:10
Theo kết quả khảo sát về chỉ số phát triển nữ doanh nhân (MIWE), Việt Nam nằm trong danh sách 20 nước tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ kinh doanh và phụ nữ Việt Nam đã đạt được sự bình đẳng với nam giới về năng lực tham gia khởi nghiệp.
Dựa trên dữ liệu công khai có sẵn từ các tổ chức quốc tế bao gồm Tổ chức Lao động Quốc tế, UNESCO và tổ chức Giám sát Doanh nhân Toàn cầu (GEM), Chỉ số toàn cầu của Mastercard ghi nhận sự phát triển và thành tựu của các nữ doanh nhân và chủ doanh nghiệp tại 58 quốc gia (chiếm gần 80% lực lượng lao động nữ của thế giới) dựa trên 3 yếu tố: Thành tựu Tiến bộ của Phụ nữ, Tài sản Tri thức & Tài chính và Các Yếu tố Hỗ trợ Khởi nghiệp.
 
 Chân dung những phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 theo bình chọn của Forbes

 

Báo cáo khảo sát về chỉ số phát triển nữ doanh nhân (MIWE) lần thứ 3 của Mastercard cho biết phụ nữ có quyền tiếp cận nguồn vốn, dịch vụ tài chính và các chương trình giáo dục. Tuy nhiên, vẫn có nơi không tạo điều kiện cho phụ nữ thành lập doanh nghiệp, tỷ lệ tài chính toàn diện còn thấp nên việc kinh doanh của phụ nữ còn nhiều khó khăn.
 
Đây là hiện trạng chung tại các nước phát triển và các nước đang phát triển. Quyền sở hữu doanh nghiệp của phụ nữ không phải lúc nào cũng được tôn trọng.
 
Trong danh sách 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tạo điều kiện cho phụ nữ bình đẳng phát triển trong môi trường kinh doanh, New Zealand, Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore là những nơi tạo nhiều điều kiện kinh doanh thuận lợi nhất cho phụ nữ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Báo cáo khảo sát năm 2019 của Mastercard

 

Việt Nam là 1 trong 5 nước dẫn đầu thế giới về khuynh hướng vay hoặc tiết kiệm tiền để bắt đầu công việc kinh doanh, cũng như khả năng tiếp cận với các sản phẩm/dịch vụ tài chính và giáo dục cao đẳng/đại học, dành cho phụ nữ. Báo cáo này cũng cho biết, tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương, phụ nữ Indonesia, Philippines và Việt Nam đã đạt được sự bình đẳng với nam giới về năng lực tham gia khởi nghiệp.
 
Tại các quốc gia này, phụ nữ có thể tận dụng những nguồn lực cần thiết, bao gồm tiếp cận nguồn vốn, dịch vụ tài chính và các chương trình giáo dục và được trao cho cơ hội công bằng để vươn lên trở thành lãnh đạo trong kinh doanh, đạt được bằng cấp cao đẳng/đại học và được công nhận là doanh nhân thành đạt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm