Phụ nữ vùng cao thiệt thòi khi không được thăm khám sàng lọc ung thư vú

An Khê - Ảnh: Hoàng Anh
02/04/2021 - 09:02
Phụ nữ vùng cao thiệt thòi khi không được thăm khám sàng lọc ung thư vú

TS.BS Nguyễn Thu Hương (bìa trái) cùng các đồng nghiệp thăm khám vú cho phụ nữ vùng cao

"Phụ nữ vùng cao thường không được tiếp xúc với thăm khám sàng lọc định kỳ, đồng thời cũng không được tư vấn nhận thức về ung thư vú, tự kiểm tra và tự đánh giá dấu hiệu nguy hiểm của ung thư vú để đi khám. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tâm sinh lý và cuộc sống của chị em phụ nữ" - TS,BS Nguyễn Thu Hương - Cố vấn chuyên môn mạng lưới Ung thư vú Việt Nam - cho biết.

Ung thư vú là loại ung thư có tỷ lệ mắc hàng đầu ở nữ giới trên toàn cầu và đứng thứ 5 về tỷ lệ tử vong trong tổng số các loại ung thư. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có 15.229 ca mắc mới ung thư vú và số ca tử vong là 6.103. Ước tính đến năm 2030, số ca mới mắc ung thư vú tại Việt Nam sẽ tăng lên 20.014 trường hợp.

Phụ nữ vùng cao thiệt thòi do không được thăm khám sàng lọc ung thư vú - Ảnh 1.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Hương (phải) - Cố vấn chuyên môn mạng lưới Ung thư vú Việt Nam

Đối với phụ nữ vùng cao, việc phát hiện sớm ung thư vú khó khăn hơn so với phụ nữ ở thành thị và nông nôn, bởi nhận thức về căn bệnh còn hạn chế.

Vừa qua, trong chuyến đi 2 ngày khám thiện nguyện, bác sĩ Nguyễn Thu Hương cùng các đồng nghiệp đã tổ chức chuyến thăm khám sàng lọc và tư vấn về tầm soát ung thư vú cho chị em phụ nữ tỉnh Yên Bái.

Trong số 60 phụ nữ được bác sĩ Hương khám sàng lọc, trên 10 người có bệnh lý lành tính, 2 người đã được làm sinh thiết siêu âm tại chỗ và làm biện pháp can thiệp cho 4 bệnh nhân phát hiện tổn thương. 

"Hầu hết chị em nơi đây đều chưa có kiến thức về ung thư vú, chưa có thông tin về các triệu chứng của ung thư vú và cũng chưa từng làm bất cứ biện pháp sàng lọc nào. Các bệnh nhân ở đủ mọi lứa tuổi khác nhau, công việc khác nhau, phần nhiều đều chưa từng có điều kiện tới bệnh viện thăm khám vú, trước đó dù vài người trong số họ đã bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bất thường. Thực sự rất thiệt thòi cho phụ nữ vùng cao", bác sĩ Hương chia sẻ.

Phụ nữ vùng cao thiệt thòi do không được thăm khám sàng lọc ung thư vú - Ảnh 2.

Thông qua buổi thăm khám, đội ngũ y bác sĩ và điều dưỡng đã hướng dẫn bệnh nhân cách tự mình kiểm tra và chăm sóc vú tại nhà, tư vấn về các biện pháp giảm thiểu nguy cơ ung thư vú

Bác sĩ cũng cho biết, mục đích của chuyến đi lần này không chỉ nhằm thăm khám, tư vấn và hỗ trợ kịp thời các bệnh nhân đã và đang đối mặt với các vấn đề về vú mà còn mang theo sứ mệnh truyền tải và lan toả tầm quan trọng của việc thăm khám sức khoẻ, thăm khám vú định kì, giúp phụ nữ có kiến thức đúng đắn và ý thức cao hơn về những thay đổi bất thường của cơ thể, đặc biệt là ở phụ nữ trung niên.

Sau nhiều chuyến thăm khám từ thiện vùng cao để khám sàng lọc cho chị em phụ nữ, bác sĩ Hương không khỏi buồn vì thấy phụ nữ vùng cao bị thiệt thòi do không được tiếp cận với các dịch vụ khám chữa bệnh hiện đại, bên cạnh đó còn thiếu hụt nghiêm trọng kiến thức về ung thư.

Tâm lý lo âu về khối u vú là nỗi niềm của rất nhiều chị em phụ nữ khi hàng năm có trên 1.5000 phụ nữ gặp các vấn đề về vú, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tâm sinh lý và chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Ở phụ nữ, độ tuổi mắc ung thư vú thường là sau 40 tuổi. Nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc ung thư vú bao gồm phụ nữ sinh con muộn, không cho con bú, người trong gia đình có mẹ hoặc bà, anh chị em từng mắc ung thư vú, trường hợp phụ nữ có kinh nguyệt sớm hay mãn kinh muộn cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, người có tiền sử mắc bệnh liên quan đến vú như xơ nang, người béo phì, lười vận động, thiếu vitamin, dùng chất kích thích hay làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại với cường độ cao cũng có nguy cơ bị ung thư vú.

Ở vùng cao, hay những khu vực xa xôi, hẻo lánh, người dân ít có cơ hội tiếp cận với kiến thức về y tế, cũng như không có điều kiện được thăm khám sức khoẻ thường xuyên, định kì. Những chuyến tư vấn, thăm khám sức khoẻ từ đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao được xem là hành động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần tự mình rèn luyện sức khoẻ bằng chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên, giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, yêu đời.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương cho biết: “Để phòng bệnh ung thư vú, người dân nên có thói quen khám bệnh định kỳ mỗi 6 tháng, phụ nữ trên 40 tuổi nên tiến hành tầm soát ung thư vú, vì ở độ tuổi này, hệ miễn dịch cơ thể yếu hơn, khả năng phòng ngừa và chống lại tế bào ung thư cũng suy giảm”.

Lặn lội tới nhiều vùng cao, vùng sâu vùng xa tại tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Yên Bái trong nhiều năm, bác sĩ Thu Hương cùng các đồng sự đã dành trọn tâm huyết của mình cho việc thăm khám sàng lọc và tư vấn miễn phí về tầm soát ung thư vú, nhằm giảm thiểu phát hiện ung thư vú muộn ở phụ nữ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm