• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Phú Quốc: Con gái liệt sĩ tố bị lừa đảo chiếm đoạt gần 3.000 m2 đất

PV 04/12/2019 - 15:52 (GMT+7)
Một phụ nữ là con liệt sĩ, không biết chữ, là bị đơn trong một vụ kiện đòi bàn giao gần 3.000 m2 đất. Tuy nhiên người phụ nữ này tố cáo bà bị làm giả chữ ký và bị chiếm đoạt gần 3.000m2 đất nói trên.

Vụ chuyển nhượng đơn sơ

Theo đơn trình bày, bà Lê Thị Hà, hiện ngụ tại ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, là con của Liệt sĩ Lê Văn Sáu. Do hoàn cảnh thiếu thốn, thuở nhỏ sống cùng cha mẹ đều là bộ đội tại chiến khu, nên bà Hà không được đi học, không biết chữ, chỉ viết và ký được tên mình trong những trường hợp cần thiết.

Phú Quốc, Kiên Giang: Có hay không việc giả mạo chữ ký của người không biết chữ để chiếm đoạt đất? - Ảnh 1.

Bà Hà (bên trái) và con gái mình vẫn đang mong chờ một bản án công minh

Bà Hà có một mảnh đất, diện tích khoảng gần 5.000 m2 tại ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, đang chờ làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Vào đầu năm 2008, để có tiền chạy chữa cho con bị tai nạn phải nằm điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy - TP HCM, thông qua người môi giới Trương Văn Cường, bà Hà bán 2.000m2 cho ông Phù Sách Xóc, với giá 130.000.000 đồng. Lần đầu, ông Cường mang 100 triệu đồng trả thay ông Xóc, có viết sẵn biên nhận cho bà Hà và con gái tên ký tên. Lần thứ 2, ông Xóc đến trả nốt cho bà Hà 30 triệu, ông Xóc cũng viết sẵn biên nhận cho bà Hà ký nhận.

Khoảng vài tháng sau đó, ông Xóc cho người lên rào lại phần đất này để tách bạch với đất còn lại của bà Hà. Ông Xóc còn đưa thêm cho bà Hà thêm 8 triệu đồng để làm chi phí đi lại nhận GCNQSDĐ.

Đến ngày 31/3/2011, bà Hà được cấp GCNQSDĐ với diện tích 4.967,2m2. Ông Xóc đến mượn bản gốc giấy tờ để đi tách thửa, nhưng ông Xóc cho rằng bà Hà không biết chữ, nên không cần đi cùng. Thấy bà Hà do dự, ông Xóc lấy tính mạng ra thề và hứa khi nào làm xong, sẽ trả lại các giấy tờ cho bà Hà ngay. Bà Hà bèn giao hết giấy tờ cho ông Xóc.

Sau đó, nhiều lần bà Hà có điện hỏi, ông Xóc đều nói chưa làm xong. Một thời gian sau, ông Xóc chết đột ngột. Phần vì không biết chữ, thiếu hiểu biết, phần vì không biết phải làm sao để lấy lại giấy tờ, chỉ nghĩ đơn giản ranh giới đất đã có sẵn, đã có hàng rào và sơ đồ được trích lục tại xã Cửa Dương nên bà Hà nghĩ là không sao.

Khoảng tháng 4/2015, bà Hà trở về đất này để cất nhà. Ngày 11/5/2015 bà Hùng Thị Oanh, là vợ cũng là người thừa kế di sản của ông Xóc, đến buộc bà Hà phải dỡ nhà trả lại đất cho bà Oanh, khi đó bà Oanh có đưa ra GCNQSDĐ do ông Xóc đứng tên. Bà Hà rất bất ngờ và cho rằng mình đã bị gia đình ông Xóc lừa để chiếm đoạt hết thửa đất.

Làm rõ sự thật khách quan

Ngày 03/4/2017, TAND huyện Phú Quốc xét xử sơ thẩm và ra Bản án sơ thẩm số 18/2017/DS-ST, buộc bà Hà phải tháo dỡ nhà, trả lại đất cho bà Oanh.

Bà Hà kháng cáo, ngày 26/9/2017, TAND tỉnh Kiên Giang xét xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm số 18/2017/DS-ST, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Phú Quốc giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Phú Quốc, Kiên Giang: Có hay không việc giả mạo chữ ký của người không biết chữ để chiếm đoạt đất? - Ảnh 2.

Khu đất đang có tranh chấp

Phiên tòa sơ thẩm lần 2 ngày 25/10/2019, tuyên án ngày 31/10/2019 vừa qua, TAND huyện Phú Quốc lại kết luận như bản án sơ thẩm trước, buộc bà Hà phải giao đất cho bà Oanh.

Tòa án huyện Phú Quốc căn cứ vào tài liệu bà Oanh cung cấp gồm bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng tại Phòng Công chứng số 2 tỉnh Kiên Giang (trụ sở tại Phú Quốc) ngày 05/5/2011. Theo Hợp đồng này, thì bên chuyển nhượng là Lê Thị Hà, bên nhận chuyển nhượng là Phù Sách Xóc. Thửa đất chuyển nhượng là thửa đất theo GCNQSDĐ số BC 178543 do UBND huyện Phú Quốc cấp ngày 23/3/2011 thuộc quyền sử dụng của bà Hà với diện tích 4.967,2 m2, tại ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương… Giá tiền chuyển nhượng là 402.800.000 đ. Công chứng viên Phí Quang Lưu ghi rõ: "Các bên đã đọc lại Hợp đồng này, đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong Hợp đồng và ký vào Hợp đồng này trước sự có mặt của tôi".

Tuy nhiên bà Hà cho rằng "đây là sự bịa đặt trắng trợn", bởi lẽ bà Hà không biết chữ, chưa hề đến Phòng Công chứng số 2, chưa từng gặp mặt ông Phí Quang Lưu và không hề chuyển nhượng cho ông Phù Sách Xóc toàn bộ thửa đất gần 5.000 m2 như trong Hợp đồng này. Bà Hà khẳng định: "Do đó chữ ký trong hợp đồng là giả mạo chữ ký của tôi; công chứng cũng giả mạo, bịa đặt". Bà Hà còn cho hay: "Việc giả mạo chữ ký của tôi còn được thể hiện trong Biên bản hòa giải tại ấp Khu Tượng ngày 11/5/2015, tôi không ký tên nhưng cũng bị giả mạo chữ ký. Bà Oanh có Biên bản có chữ ký giả này của tôi để nộp cho Tòa án. Phiếu yêu cầu công chứng ngày 05/5/2011 có chữ viết và chữ ký giả mạo vì tôi không biết chữ".

Điều đáng lưu ý là Tòa án huyện Phú Quốc trưng cầu giám định chữ ký tại Phân viện Khoa học hình sự năm 2017 thì kết quả lại cho rằng chữ ký trong Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Công chứng viên Phí Quang Lưu, công chứng ngày 05/5/2011, là chữ ký của… bà Hà.

Để làm rõ việc này, bà Hà đã yêu cầu Tòa án mời Công chứng viên Phí Quang Lưu đến tham dự phiên tòa nhưng ông Lưu xin vắng mặt. Trong đơn đề nghị xét xử vắng mặt gửi Tòa án ngày 20/6/2019, ông Lưu cho rằng: "Phòng công chứng đã tuân thủ đúng thủ tục về công chứng hợp đồng giao dịch... Chữ ký trong hợp đồng... đúng là chữ ký của người tham gia hợp đồng và được thực hiện tại Phòng công chứng số 2 tỉnh Kiên Giang". Tại phiên xử sơ thẩm lần 2 ông Lưu vẫn không có mặt tại phiên tòa.

Câu hỏi đặt ra trong vụ án này là có hay không việc giả mạo chữ ký để chiếm đoạt thửa đất của bà Lê Thị Hà. Hiện nay, bà Hà có nhiều đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền về chữ ký giả, công chứng giả. Bà Hà cũng đã có đơn đề nghị giám định lại chữ ký của bà tại Viện khoa học Hình sự Bộ Công an hoặc Bộ Quốc phòng tại Hà Nội, không giám định tại các Phân viện phía Nam.

Bà Hà tha thiết mong các cơ quan có thẩm quyền và báo chí giám sát, theo dõi vụ án này để bảo đảm việc xét xử đúng pháp luật.

Báo PNVN tiếp tục theo dõi vụ án để thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm