• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Phú Thọ: Khởi tố 2 thanh niên dàn cảnh mua điện thoại để cướp tài sản

Linh Trần 13/08/2021 - 11:55 (GMT+7)

Một đối tượng trong vụ án tại cơ quan CSĐT

Trong lúc chủ cửa hàng không để ý, nam thanh niên bất ngờ cầm chiếc điện chạy ra khỏi cửa hàng lên xe của đồng bọn đợi bên ngoài tẩu thoát.

Ngày 13/8, Cơ quan CSĐT (Công an huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Văn Thảo và Trình Văn Chiến (cùng SN 2003 và cùng ở khu 14, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa) về hành vi cướp giật tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 9h30 ngày 7/9, tại cửa hàng bán điện thoại của chị Nguyễn Thị Bính (SN 1979, ở khu 6, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa) có 2 nam thanh niên đeo khẩu trang, đi xe máy nhãn hiệu Honda Blade, màu xanh, không biển kiểm soát dừng xe trước cửa hàng. Sau đó, một nam thanh niên bước vào hỏi mua điện thoại, người còn lại ngồi trên xe. Sau khi xem điện thoại, nam thanh niên trong cửa hàng bàn về giá bán. Trong lúc chủ cửa hàng không để ý, nam thanh niên bất ngờ cầm điện chạy khỏi cửa hàng lên xe của đồng bọn đợi bên ngoài tẩu thoát. Ngay sau đó, chủ cửa hàng đã đến công an huyện Hạ Hòa trình báo.

Nhận được tin báo, Công an huyện Hạ Hòa đã tổ chức điều tra, truy xét theo các đặc điểm nhận dạng người dân cung cấp; Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiến hành rà soát, sàng lọc các đối tượng trong diện nghi vấn. Chỉ sau chưa đầy 30 tiếng, Công an huyện Hạ Hòa đã điều tra làm rõ và bắt giữ được Lương Văn Thảo và Trình Văn Chiến.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng trên, Công an huyện Hạ Hòa đã thu giữ được chiếc điện thoại là vật chứng của vụ án.

Căn cứ các tài liệu điều tra, thu thập được, Công an huyện Hạ Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Văn Thảo và Trình Văn Chiến về hành vi Cướp tài sản.

Trong quá trình rà soát các đối tượng nghi vấn, Công an huyện Hạ Hòa đã phát hiện 4 đối tượng khác trên địa bàn đã thực hiện 2 vụ trộm cắp tài sản tại huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) đêm ngày 6/8. Công an huyện Hạ Hòa đã thu hồi tài sản trộm cắp, bàn giao đối tượng cùng vật chứng cho Công an huyện Đoan Hùng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015, quy định về tội cướp tài sản như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm