• Mới cập nhật:

Khỏe

Phú Thọ thông tin về nam sinh ở Việt Trì nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây

Linh Trần 08/07/2021 - 11:40 (GMT+7)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Phú Thọ

Sở Y tế Phú Thọ vừa có báo cáo kết quả điều tra trường hợp công dân tỉnh Phú Thọ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi đi qua Quảng Ngãi.

Ngày 8/7, Sở Y tế Phú Thọ cho biết, đơn vị vừa có báo cáo kết quả điều tra trường hợp công dân tỉnh Phú Thọ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Quảng Ngãi.

Theo đó, trường hợp trên là nam, 17 tuổi (trú tại tổ 17, Đoàn Kết, phường Tiên Cát, TP. Việt Trì, Phú Thọ) hiện tạm trú tại khu 10 (Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, Phú Thọ).

 Qua điều tra dịch tễ, từ ngày 22/6 đến ngày 27/6, bệnh nhân trên không đi đâu ra ngoài địa bàn tỉnh Phú Thọ, không tiếp xúc với ai mắc hoặc nghi nhiễm Covid-19.

 Khoảng 21h30 ngày 27/6, bệnh nhân đi cùng với chú ruột (SN 1983) chở hàng từ Phú Thọ vào Quảng Ngãi. Trên đường có dừng xe ăn cơm ở Thanh Hóa và Huế. Đến ngày 2/7, có quay trở về tỉnh Phú Thọ trả hàng và nhập hàng để tiếp tục chở đến Quảng Ngãi.

Đến ngày 5/7, tại Chốt kiểm dịch Dốc Sỏi (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) hai chú cháu được test nhanh, cho kết quả nam sinh dương tính với SARS-CoV-2, còn chú ruột có kết quả âm tính.

Đến 3h00 ngày 6/7/2021, hai trường hợp này được đưa vào Bệnh viện Dã chiến Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi). Ngay sau đó, trường hợp nam sinh năm 2004 được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR;  Đến 7h30 ngày 7/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi trả kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Phú Thọ thông tin về nam sinh ở Việt Trì nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Chốt kiểm tra Y tế tại Dốc Sỏi, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), nơi phát hiện nam sinh ở Việt Trì (Phú Thọ) nghi nhiễm Covid-19. Nguồn ảnh: Công thông tin điện tử Quảng Ngãi

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh nêu trên, Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay các đáp ứng nhanh y tế. Qua đó, đã xác định 13 F1, 111 F2, 167 F3 tại TP. Việt Trì, huyện Lâm Thao, huyện Phù Ninh, huyện Đoan Hùng. Các trường hợp F1, F2, F3 đang tiếp tục được các đội đáp ứng nhanh điều tra, truy vết.

Cơ quan chức năng đã chuyển 9/13 trường hợp F1 về cách ly y tế tại Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh; Áp dụng cách ly tại nhà đối với 4 F1 tại thị trấn Phong Châu, Phù Ninh; Tổ chức điều tra, truy vết các trường hợp F2, F3 liên quan; 100% trường hợp F2 sau khi rà soát đã được các địa phương ban hành Quyết định áp dụng cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú; hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe đối với các F3 liên quan. Tổ chức phun khử khuẩn tại các điểm, khu vực có nguy cơ cao (các hộ gia đình F1, F2 lưu trú).

Trước tiền sử dịch tễ và các thông tin liên quan nêu trên, Sở Y tế nhận định, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên chưa rõ nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2. Trong thời gian tại tỉnh Phú Thọ, trường hợp trên có thời gian tiếp xúc ngắn, với ít trường hợp F1, chủ yếu khu trú tại 4 địa điểm tại Việt Trì, Lâm Thao, Phù Ninh và Đoan Hùng. Các trường hợp F1 đều có kết quả khẳng định âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2.

Trong quá trình di chuyển qua các tỉnh, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2  trên không trực tiếp tham gia làm thủ tục giao nhận hàng, tuy nhiên có ăn uống tại các địa điểm dọc đường di chuyển vào Quảng Ngãi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nêu trên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm