• Mới cập nhật:

Xã hội

“Phục hồi hệ sinh thái” vì lợi ích của con người và thiên nhiên

An Khê 04/06/2021 - 14:12 (GMT+7)

Các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc lựa chọn là “Phục hồi hệ sinh thái”, với thông điệp về sự tập hợp, đoàn kết nhằm bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn thế giới, vì lợi ích của con người và thiên nhiên.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, năm 2021, chương trình Môi trường Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề Ngày Môi trường thế giới (5/6) là “Phục hồi hệ sinh thái” với thông điệp về sự tập hợp, đoàn kết nhằm bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái, vì lợi ích của con người và thiên nhiên.

Để hưởng ứng chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay, thực hiện cam kết của Liên hợp quốc về Thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái (2021-2030), thúc đẩy các hoạt động đảo ngược tình trạng suy thoái các hệ sinh thái, bảo vệ môi trường của nước ta, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra 10 khẩu hiệu tuyên truyền chính như: Sống hài hoà với thiên nhiên - bảo tồn đa dạng sinh học; Trái đất cần chúng ta! hãy liên kết chống lại biến đổi khí hậu; Ngăn chặn và đảo ngược sự mất mát của các hệ sinh thái đa dạng sinh học.

Đặc biệt, các khẩu hiệu cũng hướng tới việc thay đổi hành vi từ những việc làm nhỏ như: Hãy sử dụng đồ dùng từ vật liệu tái chế; Đánh bắt hải sản sai cách là phá hủy cân bằng sinh học; Sử dụng nguồn nguyên liệu xanh là góp phần bảo vệ môi trường; Ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng thuốc trừ sâu, các sản phẩm từ nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; Sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên đa dạng sinh học; Đa dạng sinh học - hành trình duy trì sự sống; Hành động vì thiên nhiên - trách nhiệm của chúng ta.

“Phục hồi hệ sinh thái” vì lợi ích của con người và thiên nhiên. - Ảnh 1.

Mô hình phủ xanh đất trống bằng rau sạch của phụ nữ Đà Nẵng

Cùng với đó, Ngày Đại dương thế giới 8/6 do Liên hợp quốc thông qua thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới với mục tiêu bảo tồn nguồn tài nguyên biển và đại dương. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm nay là “Đại dương: Sự sống và sinh kế” với thông điệp làm nổi bật sự đa dạng hệ sinh thái biển, lan tỏa ý nghĩa của đại dương đối với hoạt động sinh kế của con người và nguồn sống của các loài sinh vật trên Trái đất.

Cũng lan tỏa thông điệp trên, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2021 (từ ngày 1 đến 8/6) được lựa chọn chủ đề “Bảo vệ đại dương và phát triển bền vững sinh kế biển Việt Nam”. Đây là một trong những mục tiêu đặt ra nhằm cụ thể hóa các nội dung trong Nghị quyết 26/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Để triển khai hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra 9 khẩu hiệu tuyên truyền, gồm: Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người dân; Chung tay góp sức vì biển đảo quê hương; Hoàng Sa, Trường Sa luôn trong tim chúng ta; Đoàn kết, chủ động, khắc phục khó khăn giữ vững chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Kinh tế xanh cho sự phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam.

Các khẩu hiệu tiếp theo là: Bảo đảm sinh kế cho người dân để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam; Hãy hành động vì sự phát triển bền vững của đại dương và hệ sinh thái biển; Phát triển bền vững kinh tế biển - không một ai bị bỏ lại phía sau; Bảo vệ đại dương khỏi nhựa là bảo vệ tương lai của con người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm