• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong: Bị cáo Nguyễn Bích Quy kháng cáo

Hà Khê 11/08/2020 - 14:13 (GMT+7)
Bị cáo Nguyễn Bích Quy kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và gay gắt đặt ra câu hỏi “Tôi kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, vì ai là người thuê bị cáo đưa đón học sinh?”.

Sáng nay (11/8), TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án nam sinh lớp 1 trường Gateway Lê Hoàng L. tử vong do bị bỏ quên trên ôtô đưa đón. Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Bích Quy - người trực tiếp phụ trách đưa đón học sinh trong vụ án - đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Luật sư Nguyễn Thanh Sơn - người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy - đã đề nghị HĐXX triệu tập chị Nghiêm Thị Trang là nhân chứng khi chiếc xe 16 chỗ do bị cáo Doãn Quý Phiến điều khiển đến đỗ tại Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đối với tình tiết chiếc áo của nam sinh Lê Hoàng L., Luật sư Sơn cũng đưa ra thêm một số tình tiết mà vị luật sư này tự thu thập được trong thời gian vừa qua gửi đến HĐXX và viện kiểm sát.

Sau khi tiếp nhận những đề nghị của Luật sư Sơn, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cho rằng: "Sự vắng mặt của các nhân chứng không ảnh hưởng tới quá trình xét xử, nên phiên toà vẫn sẽ vẫn diễn ra bình thường".

Về yêu cầu của Luật sư Sơn trích xuất 1 chiếc balo, áo, chai nước của nạn nhân Lê Hoàng L. qua nghiên cứu HĐXX cho rằng: "Việc trích xuất những vật này thấy chưa cần thiết".

Tại phần tranh luận, khi đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Bích Quy kiên quyết: "Tôi kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, vì ai là người thuê bị cáo đưa đón học sinh?".

Nêu lý do kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bích Quy cho rằng, ông Lê Đoàn chính là người thuê bà Quy làm nhiệm vụ đưa đón học sinh cho công ty Ngân Hà. "Anh Đoàn có đưa danh sách để đưa đón học sinh. Công việc của bị cáo là đánh dấu cháu nào đón lên xe, cháu nào trả về trường. Khi đưa đến trường thì đưa các cháu vào nhà ăn", bị cáo Nguyễn Bích Quy khai.

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Bích Quy khẳng định: "Đã đón cháu L. Khi đó, cháu L. mặc áo đỏ, quần short, người giúp việc cầm balo".

Quy tiếp tục khai, khi đến trường, các cháu lần lượt xuống xe, bị cáo dẫn 2 bé xuống vì các cháu này khóc, còn lại các cháu khác tự xuống. Bị cáo không bước lên xe kiểm tra mà đứng ở dưới nhìn lên, bị cáo là người đóng cửa xe, đưa các học sinh vào nhà ăn xong các cháu tự vào lớp chứ không có người nào đứng ra nhận học sinh.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy tại phiên tòa sáng nay (đeo khẩu trang trắng) - ảnh Hà Khê

Bị cáo Nguyễn Bích Quy (áo đen) tại phiên tòa sáng nay (11/8). Ảnh: Hà Khê

Sau đó, bị cáo vào phòng và ký sổ bàn giao học sinh, đang để ở bàn, bị cáo ký là 13 cháu đã đến trường và ký vào, lúc đó ở phòng này không có ai giám sát. Sau khi ký sổ xong thì bị cáo ra về và đến khoảng 15h45 thì quay lại trường. Khi bị cáo đưa các cháu ra xe thì bị cáo là người mở cửa xe và phát hiện cháu L. chân tay duỗi thẳng đầu quay ra cửa. Lúc này ông Phiến vẫn ở ghế lái phía trước.

"Bị cáo thấy rằng không đủ chứng cứ kết tội. Bị cáo đề nghị toà cấp phúc thẩm xem xét lại các tình tiết trong vụ án như chai nước của cháu L.", bị cáo Nguyễn Bích Quy kêu oan nhưng khi Viện kiểm sát nhắc lại 3 lần rằng bị cáo có trách nhiệm như thế nào trong vụ án này thì bà Quy đều im lặng.

Đến lượt mình, bị cáo Doãn Quý Phiến cho rằng, việc đón được bao nhiêu cháu ở các điểm, bị cáo không biết. Khi xe dừng lại, bà Quy là người xuống xe và kiểm tra đưa đón học sinh.

"Bị cáo chỉ ngồi ở ghế lái chứ không có gì. Bị cáo không kiểm tra xe xem các cháu đã xuống hết hay chưa. Khi bị cáo Quy đóng cửa, bị cáo đưa xe về bãi đỗ xe Ký túc xá đã chốt cửa chứ không kiểm tra lại, không quan sát gương chiếu hậu, gương trong xe. Chỗ đỗ xe có cây xanh", bị cáo Doãn Quý Phiến khẳng định.

Bị cáo Doãn Quý Phiến cho biết thêm, bị cáo không kiểm tra ở khoang hành khách và cũng không phát hiện bất kỳ một tiếng động gì bất thường. Khi xuống xe, bị cáo có bấm khoá điện và đi ra ngoài đườngNguyễn Phong Sắc. Đến chiều, bị cáo đánh xe tới cổng, bà Quy mở cửa thì bị cáo mới thấy cháu L. tử vong.

Bị cáo Doãn Quý Phiến cho rằng, mình chỉ là vô tình chứ không biết cháu L. ở trên xe và mình không bị oan nhưng hình phạt quá nặng. Bị cáo chỉ mong toà xét xử đúng người đúng tội. "Tôi tội danh của tôi không gây nguy hiểm cho xã hội nên mong được hưởng án treo", bị cáo Doãn Quý Phiến cho biết.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến phiên tòa.

Ngày 15/1/2020, Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tuyên án phạt 3 bị cáo trong vụ án bé trai tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Gateway xảy ra cách đây hơn 5 tháng.

Theo đó, Tòa đã tuyên án phạt 2 bị cáo: Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải và Du lịch Ngân Hà) 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, lái xe ôtô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) 15 tháng tù, cùng về tội “Vô ý làm chết người”.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị Tòa tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm