• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vì sao hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ bé trai tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway?

Hà Khê 18/05/2020 - 09:56 (GMT+7)

Từ phải qua, các bị cáo Phiến, Quy, Thủy tại phiên tòa phúc thẩm sáng 18/5

Cả 3 bị cáo trong vụ án bé trai 6 tuổi tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway đều kháng cáo, tuy nhiên tại phiên xử phúc thẩm sáng nay (18/5), HĐXX đã hoãn phiên tòa vì vắng mặt nhiều người liên quan.

Sáng nay (18/5), TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án học sinh L.H.L tử vong trên xe đưa đón của trường Quốc tế Gateway từng khiến dư luận xôn xao.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại quận Cầu Giấy, là lái xe đưa đón học sinh); người đưa đón Nguyễn Bích Quy (1964, trú tại quận Cầu Giấy), cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND quận Cầu Giấy đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù, bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", cấm đảm nhiệm chức vụ giáo viên 12 tháng kể từ ngày tuyên án.

Bị cáo Quy cùng người thân đến tòa sáng nay.

Bị cáo Bích Quy cùng người thân đến tòa sáng nay, 18/5

Sau đó, cả 3 bị cáo Phiến, Quy, Thủy đều làm đơn kháng cáo.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy kháng cáo cho rằng mình không phạm tội "Vô ý làm chết người" và nêu ra 10 lý do kháng cáo.

Bị cáo Quy cho biết việc bị cáo nhận làm công việc đưa đón học sinh với Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà nhưng lại không có hợp đồng hay được tập huấn gì. Bị cáo mới đi làm từ ngày 5/8/2019 thì sang ngày 6/8/2019 xảy ra sự việc cháu L. bị tử vong.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt đối với bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy kháng cáo vì cho rằng mức hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên là quá nặng đối với bị cáo. Bị cáo Thủy mong muốn Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm có cơ hội được trở lại làm việc, chuộc lại lỗi lầm.

HĐXX phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm.

HĐXX phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm.

Tại phiên tòa sáng nay, bố mẹ cháu L.H.L đã không có mặt tại tòa như phiên sơ thẩm, thay vào đó, một người khác đã được bố mẹ cháu ủy quyền tới tòa.

Ngoài ra, phía luật sư của bị cáo Nguyễn Bích Quy cũng không có mặt. Tòa án có nhận được đơn hoãn phiên tòa của hai vị luật sư. Những người làm chứng, có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt.

Trước tình huống này, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị hoãn phiên tòa vì thiếu nhiều người liên quan. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm, thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Tóm tắt vụ án

Theo cáo trạng, vào khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (SN 1966,trú tại quận Cầu Giấy) lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Nguyễn Bích Quy rồi đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng L.

Khi rời khỏi nhà, bé L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ "Gateway". Lên xe, bé L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế).

Vị trí bé L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng. Sau khi đủ học sinh lên xe, ông Phiến lái ô tô tới trường Gateway có trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Tới trường, ông này dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Sau đó, bà Quy bế và dắt 2 bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy.

Lúc sau, bà Quy không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ô tô. Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi, dừng đỗ tại đây.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái.

Mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên bé L. trên ô tô.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm