• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Xét xử vụ Gateway: "Sao không biến tiếng vỗ tay thành cái nắm tay?"

Hà Khê 14/01/2020 - 19:34 (GMT+7)
Luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại đã phát biểu như vậy trong phần đối đáp tại phiên tòa xét xử vụ bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường Quốc tế Gateway (Hà Nội).

Trong phần tranh luận tại phiên tòa xét xử 3 bị cáo vụ án bé trai lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway, luật sư Vũ Gia Trưởng - Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại, đã đề nghị HĐXX tuyên mức án cao nhất của khung hình phạt đối với bị cáo Doãn Quý Phiến và bị cáo Nguyễn Bích Quy.

Luật sư Vũ Gia Trưởng phân tích, nỗi đau mất đi người con duy nhất của gia đình anh Sơn - chị Hương là nỗi đau không gì có thể bù đắp được. Nỗi đau này bắt nguồn từ sự tắc trách, cẩu thả của bị cáo Quy, bị cáo Phiến.

Hai bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy bị luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại đề nghị HĐXX mức hình phạt nghiêm khắc

2 bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy bị luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại đề nghị HĐXX mức hình phạt nghiêm khắc

Hậu quả việc làm của bà Quy là quá rõ ràng nhưng tại phiên tòa, bị cáo lại liên tục quanh co, chối tội. Bị cáo Quy đã đổ, đẩy trách nhiệm cho bị cáo Phiến và ngược lại. Cả 2 bị cáo không thể hiện sự thành khẩn, hối hận trong vụ việc hết sức nghiêm trọng này.

Mặc khác, theo luật sư Vũ Gia Trưởng, trong giờ giải lao của phiên tòa, anh Sơn - bố cháu L.H.L - chia sẻ với luật sư về thái độ cũng như phản ứng của bị cáo và người thân của bị cáo có mặt tại phiên tòa. Gia đình bị hại đã rất đau xót nhưng suốt cả thời gian phiên tòa diễn ra, người thân của bị cáo Phiến, Quy không hề có một lời thăm hỏi, động viên.

Đặc biệt, khi luật sư trình bày luận cứ bào chữa cho bị cáo kết thúc, một số người nhà của bị cáo còn vỗ tay.

"Thái độ đó là không thể chấp nhận được. Sao không biến tiếng vỗ tay thành cái nắm tay. Thân chủ của chúng tôi cũng đâu có hẹp hòi gì? Chỉ cần một thái độ thành khẩn, hối lỗi của cô giáo Thủy, có thể anh Sơn đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này? Vì thế, tôi đề nghị HĐXX sẽ tuyên phạt mức án nghiêm khắc với các bị cáo", luật sư Vũ Gia Trưởng nói.

Bị cáo Doãn Quý Phiến đến tòa sáng nay

Bị cáo Doãn Quý Phiến (bìa trái) đến tòa sáng nay (14/1)

Luật sư Vũ Gia Trưởng cũng đề nghị lãm rõ vai trò của bị cáo Doãn Quý Phiến, bởi bị cáo Phiến có 2 vai trò, là người tài xế và người cung cấp dịch vụ. Thế nhưng bị cáo lại quá vô trách nhiệm trong công việc của mình. Tại phiên tòa, Doãn Quý Phiến cũng thể hiện thái độ thiếu thành khẩn, thiếu ăn ăn hối cải. Cái gì bị cáo cũng không biết, không nhớ, không rõ.

"Với thái độ này thì hình phạt như đề nghị của VKS có đủ sức răn đe, giáo dục hay không?", luật sư Vũ Gia Trưởng đặt câu hỏi.

Cũng theo luật sư Trưởng, bị cáo Doãn Quý Phiến đã bỏ qua 3 cơ hội có thể giúp cháu L.H.L không tử vong trong vụ án này. Đó là việc khi Nguyễn Bích Quy xuống xe, lẽ ra Phiến phải kiểm tra xe trước lúc đưa xe về nơi gửi. Lần thứ 2 là lúc xuống xe ở điểm gửi xe, lẽ ra Phiến phải kiểm tra xe của mình một lần nữa trước khi khóa cửa, trở về nhà. Lần thứ 3, trên quá trình di chuyển xe từ trường đến điểm đỗ xe, lẽ ra Phiến với kinh nghiệm mấy chục năm lái xe của mình, phải phát hiện ra việc một cháu bé bị bỏ quên trên xe.

Chính vì thế, luật sư bảo vệ quyền, lợi ích của bị hại đề nghị HĐXX xem xét để có một bản án nghiêm khắc, có tính răn đe đối với bị cáo Doãn Quý Phiến và bị cáo Nguyễn Bích Quy.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm