• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Xét xử vụ Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy cúi đầu, bịt khẩu trang tới tòa

Hà Khê 14/01/2020 - 09:10 (GMT+7)
Được thay đổi biện pháp ngăn chặn, bị cáo Nguyễn Bích Quy được một người phụ nữ đưa đến phiên tòa sáng nay. Bị cáo Quy cúi đầu, đeo khẩu trang kín mít trong vòng vây của báo chí lẫn những người theo dõi phiên tòa.

Sáng nay 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của trường Quốc tế Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội).

Từ sáng sớm, khá đông người thân của cháu L.H.L (học sinh lớp 1, trường Quốc tế Gateway) đã có mặt tại TAND quận Cầu Giấy để theo dõi vụ việc. Vụ án cũng thu hút đông đảo phóng viên, báo chí đến theo dõi, đưa tin diễn biến phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy đến tòa

Bị cáo Nguyễn Bích Quy đến tòa

Các bị cáo trong vụ án này gồm tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại quận Cầu Giấy); người đưa đón Nguyễn Bích Quy (1964, trú tại quận Cầu Giấy), cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo trong vụ án này đều được tại ngoại, vì thế các bị cáo đến tòa vào những thời điểm khác nhau trước khi phiên tòa khai mạc. Bị cáo Nguyễn Bích Quy là người đến tòa muộn nhất.

Rất đông người thân cháu L. có mặt từ sớm để theo dõi phiên tòa

Rất đông người thân cháu L. có mặt từ sớm để theo dõi phiên tòa

Khoảng 7h45 phút, bị cáo Quy được một người phụ nữ lớn tuổi dẫn đến trụ sở tòa án. Người phụ nữ 56 tuổi này bịt khẩu trang, cúi đầu đi nhanh vào phía trong HĐXX.

Trước đó, bị cáo Doãn Quý Phiến cũng nhanh chân đi nhanh vào trụ sở tòa án, tránh những ống kính của báo chí.

Trong một diễn biến khác, rất đông người thân của cháu L.H.L đã có mặt tại trụ sở TAND quận Cầu Giấy, tuy nhiên nhiều người không được vào phòng xử nên đã tỏ ra khá bức xúc.

Lực lượng bảo vệ phiên tòa kiểm tra Thẻ nhà báo, giấy giới thiệu của phóng viên, báo chí đến tác nghiệp trước khi đưa vào phòng báo chí để theo dõi diễn biến phiên tòa

Lực lượng bảo vệ phiên tòa kiểm tra Thẻ nhà báo, giấy giới thiệu của phóng viên, báo chí đến tác nghiệp trước khi đưa vào phòng báo chí để theo dõi diễn biến phiên tòa

Sau một thời gian phản ứng, chỉ có 10 người thân của cháu L. được vào phòng xử án. Khoảng vài chục nhà báo, phóng viên cũng được HĐXX "tách riêng" vào phòng báo chí, theo dõi diễn biến phiên tòa qua tivi trực tuyến.

Bị cáo Doãn Quý Phiến (bìa trái) đến tòa sáng nay

Bị cáo Doãn Quý Phiến (bìa trái) đến tòa sáng nay

Đến 8h30, phiên tòa khai mạc, HĐXX đang kiểm tra lý lịch bị cáo.

Toàn bộ diễn biến phiên tòa sẽ được Báo PNVN liên tục cập nhật.

Theo cáo trạng, vào khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu L.H.L.

Khi rời khỏi nhà, cháu L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ "Gateway". Gia đình cũng chuẩn bị cho cháu 1 áo phông màu ghi khác có dòng chữ "Gateway", sách vở cho vào ba lô trước khi tới trường.

8h30 phiên tòa khai mạc, HĐXX kiểm tra lý lịch bị cáo và những người tham gia tố tụng khác

8h30 phiên tòa khai mạc, HĐXX kiểm tra lý lịch bị cáo và những người tham gia tố tụng khác

Theo sự sắp xếp của bà Quy, cháu L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế).

Sau khi đủ học sinh lên xe, ông Phiến lái ôtô tới trường Gateway có trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội). Tới nơi, ông Phiến đỗ xe ở cổng phụ để bà Quy mở cửa đón các cháu xuống rồi đưa vào trường.

Sau đó, bà Quy bế và dắt 2 bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy. Lúc sau, bà Quy không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ôtô.

Ông Phiến cũng không kiểm tra lại trên xe còn học sinh nào nữa không mà lái xe về sân KTX Học viện Báo chí & Tuyên truyền (123 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy) rồi gửi xe ở đây. Sau đó đóng cửa và lấy xe máy đi về nhà.

Đến chiều cùng ngày khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh trong ôtô, sau ghế lái.

Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé được chẩn đoán "ngừng tuần hoàn ngoại viện".

Vụ việc này gây chấn động dư luận, nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vụ việc khá hy hữu, đau xót này. Sau đó, cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố vụ án, vào cuộc điều tra làm rõ.

Báo PNVN sẽ cập nhật thông tin về phiên tòa này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm