• Mới cập nhật:

Giáo dục

Vụ Gateway 'nóng' phiên chất vấn của HĐND về quản lý trường ngoài công lập

Nhật Lam 05/12/2019 - 12:54 (GMT+7)
Phiên chất vấn của HĐND thành phố Hà Nội liên quan đến quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập sáng nay 5/12 khá "nóng" với thực trạng quản lý lỏng lẻo, gây nguy cơ mất an toàn trường học thời gian qua. Đại biểu nhắc lại vụ việc Gateway và đề nghị ngành giáo dục Hà Nội nêu các giải pháp đã khắc phục nhằm tránh lặp lại câu chuyện đau lòng nói trên.

Tham gia chất vấn Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội tại HĐND thành phố, kỳ họp thứ 11 sáng nay 5/12, đại biểu Hoàng Tú Anh cho biết, tại kỳ họp thứ 6, HĐND đã kết luận về việc đề nghị Sở GD&ĐT rà soát các cơ sở giáo dục ngoài công lập liên quan đến việc cấp phép, qua đó đề nghị Sở báo cáo rõ hơn về nội dụng này.

Vụ Gateway 'nóng' phiên chất vấn của HĐND về quản lý trường ngoài công lập - Ảnh 1.

Đại biểu Tú Anh chất vấn về quản lý trường ngoài công lập, qua vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Gateway. Ảnh: D.H

"Với vai trò tư lệnh ngành, đề nghị Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội cho biết việc thực hiện kết luận này như thế nào? Sở GD&ĐT cũng đã nêu, UBND thành phố chỉ đạo thực hiện ra soát tuy nhiên phần báo cáo của Sở chỉ thống kê, còn kết quả rà soát như thế nào thì chưa được nêu cụ thể" – bà Tú Anh cho hay.

Nữ đại biểu cũng nhắc lại, sau một năm thực hiện rà soát, đến tháng 8/2019 đã xảy ra vụ việc đau lòng tại trường tiểu học Gateway. "Trách nhiệm của Sở GD&ĐT đối với sự việc trên như thế nào? Giải pháp để tham mưu thành phố khắc phục tình trạng trên với các cơ sở ngoài công lập trong thời gian tới ra sao?" – đại biểu Tú Anh nêu câu hỏi.

Làm rõ các vấn đề đại biểu chất vấn, ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, từ sau vụ việc đau lòng xảy ra ở trường Gateway, Sở GD&ĐT lập tức quán triệt đến các hiệu trưởng, chủ nhóm lớp về việc đầu tiên cần đảm bảo kịp thời an toàn, an ninh tốt nhất cho học sinh và giáo viên khi đến trường, đồng thời có các văn bản chỉ đạo kịp thời.

Vụ Gateway 'nóng' phiên chất vấn của HĐND về quản lý trường ngoài công lập - Ảnh 2.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng

Đối với các cấp, đặc biệt là cấp tiểu học và mầm non, Sở GD&ĐT cho biết quan điểm xem việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ cần quan tâm hàng đầu, sau đó mới đến chất lượng giáo dục. Thứ tự ưu tiên được ông Dũng nhấn mạnh đối với các cấp học này là an toàn – nuôi dưỡng – giáo dục.

"Vụ Gateway xảy ra có một phần trách nhiệm của ngành giáo dục thành phố. Đây là sự việc hi hữu, rất đau xót đối với ngành. Trách nhiệm lớn nhất trong sự việc là cá nhân liên quan đưa đón học sinh, cô giáo của lớp, ban giám hiệu nhà trường. Nguyên nhân xảy ra vụ việc là do lỗ hỏng trong quản lý, sự làm việc thiếu trách nhiệm của cá nhân trực tiếp liên quan đến sự việc. Còn nguyên nhân cụ thể thì chúng ta sẽ chờ xác minh, công bố của các cơ quan điều tra" – ông Dũng nhìn nhận.

Qua sự việc, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết đã triển khai nhiều giải pháp để không xảy ra sự việc tương tự như: tổ chức rà soát yêu cầu tất cả đơn vị báo cáo thống kê biển số, nhãn hiệu, loại xe, số lượng ghế xe, số học sinh đưa đón trên từng xe, gửi kết quả rà soát đến Công an thành phố, sở GTVT để phối hợp quản lý.

Thông tin thống kê đến thời điểm hiện tại cho thấy: Toàn địa bàn có 246 trường với 2.293 xe và khoảng 40.900 học sinh tham gia các phương tiện đưa đón trên toàn thành phố.

Giải pháp thứ hai, theo ông Chử Xuân Dũng là yêu cầu các đơn vị tham gia dịch vụ đưa đón, nhà trường làm nghiêm việc lựa chọn đơn vị cung cấp vận chuyển học sinh, lựa chọn nhà cung cấp đảm bảo an toàn, yêu cầu cap về công tác quản lý.

Thứ 3, yêu cầu các trường tham gia dịch vụ này xây dựng quy trình đưa đón trẻ em đến trường, quản lý trong giờ học và bàn giao về gia đình hàng ngày đảm bảo nghiêm túc quy trình trên.

Vụ Gateway 'nóng' phiên chất vấn của HĐND về quản lý trường ngoài công lập - Ảnh 3.

Vụ việc Gateway vẫn đang để ngỏ những kết luận cuối cùng của quá trình điều tra

"Một giải pháp nữa là chúng tôi tuyên truyền đến người dân, cha mẹ học sinh, cộng đồng về đảm bảo an toàn đưa đón. Đầu năm học, trong tháng an toàn giao thông, chúng tôi đã ký cam kết với hơn 600 lái xe đưa đón học sinh trong số gần 2.300 lái xe chở học sinh toàn thành phố về đảm bảo thực hiện nghiêm quy trình này" – ông Dũng khẳng định.

Nhân đây, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị ngành công an, Sở GDVT thành phố thực hiện hỗ trợ Sở GD&ĐT Hà Nội rà soát các xe trên danh mục sở GD&ĐT đã thống kê và gửi cho các đơn vị.

Bên cạnh đó, ông Dũng đề nghị Sở GTVT có hướng dẫn về dịch vụ đưa đón HS vì đây là nội dung cần được quan tâm, khác với dịch vụ vận chuyên công cộng khác khi người dân đã tự chủ được, còn đối với trường học, học sinh lứa tuổi tiểu học vẫn phải có người giám hộ. Nếu không xây dựng yêu cầu với lái xe về quy trình thì rất khó khăn về quản lý, ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo tư lệnh ngành giáo dục Hà Nội, cha mẹ học sinh cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm với con em trong việc đưa đón. Ông nêu thực trạng về việc trước đây một số phụ huynh ở huyện Đan Phương, Ba Vì đã tự ý tập trung thuê xe ô tô xém chất lượng, quá thời hạn sử dụng để đưa đón con em mình đến trường. "Việc giám sát của người dân cũng rất quan trọng" – ông cho hay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm