pnvnonline@phunuvietnam.vn
Phương pháp chẩn đoán nhanh nhiễm khuẩn Salmonella
Phương pháp chẩn đoán nhanh nhiễm khuẩn Salmonella
Carlos Filipe, chuyên gia công nghệ hóa học, trưởng nhóm ở MMU, cho biết, các xét nghiệm này dễ dàng hơn so với xét nghiệm Covid-19. Về cơ bản, bài kiểm tra test giống như một que phát sáng phân tử, trong đó phân tử tổng hợp được giữ giữa hai hạt vàng siêu nhỏ.
Khi có enzyme đặc biệt do khuẩn Salmonella tiết ra sẽ cắt đôi phân tử, khiến nó phát màu đỏ huỳnh quang mà mắt người có thể nhìn thấy. Và một khi có càng nhiều Salmonella, màu sắc càng sáng khiến kết quả xét nghiệm test càng nhanh và chính xác.
Phương pháp trên đã được thử nghiệm các loại thực phẩm phổ biến như sữa, trứng, thịt bò xay và thịt gà xay sau khi được bổ sung Salmonella. Kết quả, sữa và trứng không bị nhiễm khuẩn thì không tạo ra tín hiệu màu đỏ, còn thịt bò và thịt gà thì màu đỏ nhạt, ngay cả khi không bổ sung vi khuẩn Salmonella.
Điều này cho thấy những mẫu đó thực sự không bị nhiễm khuẩn, hoặc kết quả dương tính giả yếu có thể là do các enzym của khuẩn chưa cắt đôi phân tử. Hiện tại, nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển và hoàn thiện để sớm đưa vào phát triển thương mại trong tương lai gần.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), mỗi năm, khuẩn Salmonella gây ra 1,35 triệu ca nhiễm trùng và giết chết hàng trăm người ở Mỹ do ăn thực phẩm bị ô nhiễm, nhất là thực phẩm chưa nấu chín.