pnvnonline@phunuvietnam.vn
Plant-based diet: Chế độ ăn để giữ dáng của loạt người đẹp mình dây
Không phải ngẫu nhiên mà người ta vẫn thường truyền tai nhau một câu nói "gầy mặc gì cũng đẹp". Có một body với tỉ lệ mỡ thấp, vòng nào ra vòng nấy giúp chị em phụ nữ dễ dàng mặc đồ hơn. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng có body mi nhon và muốn thon thả là được. Hội mỹ nhân Việt cũng đang phải tập luyện cật lực và ăn uống nghiêm khắc mỗi ngày mới độ được body mướt mát trong từng khung hình chụp với bikini.
Săm soi story của các người đẹp siêng vào bếp, hội chị em cũng học hỏi được nhiều tips hay ho. Điển hình trong số đó là cô nàng Khánh Linh The Face và Tóc Tiên.
Cả 2 mỹ nhân đều có gout ăn mặc cực chất, đa số đều hướng tới sự tự do, cá tính và phô diễn hình thể.
Body không bao giờ có một "góc chết".
Khánh Linh khoảng thời gian này đang bắt đầu một chế độ ăn mang tên plant-based. Theo như cô chia sẻ lí do để áp dụng chế độ này là khoảng thời gian cách ly, cô nàng đã thực hiện nó với một tâm thế thoải mái, dễ chịu. Sau khi cảm thấy được sự tiến triển tốt trong cơ thể, Khánh Linh muốn gắn bó nhiều hơn với chế độ ăn này.
Các bữa ăn của cô nàng hầu như không có sự xuất hiện của nguồn đạm từ động vật. Tất cả chỉ có rau củ quả, nấm và sữa.
Không hẹn mà gặp, chế độ ăn này cũng đã từng được "đả nữ" Tóc Tiên lăng xê và áp dụng từ khi về chung một nhà với ông xã Hoàng Touliver.
2 vợ chồng cá tính nhất nhì làng nhạc Việt thường xuyên khoe lên story trang cá nhân thành quả vào bếp cùng nhau. Sau mỗi lần bày biện đều gắn liền với dòng chữ "plant-based".
Cứ ngỡ rằng các món chay, không đạm thịt có vẻ nhàm chán nhưng nhìn list món ăn của Tóc Tiên, nhiều người sẽ thay đổi quan điểm đó ngay lập tức. Cô linh hoạt với bánh mì, bún, pasta, pate, cơm gạo lứt,...
Plant-based thực chất là một chế độ ăn dựa trên thực vật là nguyên liệu chủ yếu xuyên suốt các bữa ăn. Nếu bạn bắt đầu chế độ ăn này, bạn sẽ phải làm quen với việc thưởng thức những loại thực phẩm tự nhiên từ thực vật như trái cây, rau xanh, ngũ cốc, chất béo lành mạnh và hạn chế một lượng lớn thịt, sữa, trứng, tinh bột xấu, đường ngọt.
Dù vậy, không phải mọi chế độ ăn dựa trên thực vật đều giống nhau. Bạn hoàn toàn có thể biến nó thành lối sống ăn uống "ruột" của mình và điều chỉnh sao cho cơ thể cảm thấy thoải mái nhất. Điểm mấu chốt vẫn là lấy thực vật làm thành phần nền tảng và chắc chắn phải ăn đủ một lượng lớn hàng ngày.
Tuy nhiên, khi đọc định nghĩa, chắc chắn nhiều người sẽ băn khoăn giữa plant-based diet và vegan diet (ăn chay). Thực chất, chúng là 2 phương pháp ăn khác nhau.
Plant-based diet sẽ chủ yếu bao gồm thực vật, tuy nhiên, không phải thuật ngữ để ám chỉ một chế độ ăn 100% thực vật. Lý do là một số người khác vẫn tiêu thụ một lượng nhỏ các sản phẩm động vật khi ăn theo chế độ ăn này. Còn với chế độ ăn thuần chay (vegan diet) thì nó lại là chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm động vật.
Từ sự so sánh đó có thể thấy, so với ăn chay thuần và ăn thịt bình thường thì plant-based có một sự linh hoạt nhất định. Người ăn sẽ nạp vào cơ thể nhiều nguồn tinh bột có chỉ số GI thấp, tiêu hóa nhanh và dồi dào chất xơ giúp cho da và dáng chắc khỏe. Chế độ ăn dựa trên thực vật cũng hạn chế dầu mỡ và các sản phẩm chế biến sẵn nên càng giúp cho người ăn kiểm soát được nguồn năng lượng nạp vào.
Phương pháp ăn như một biện pháp để detox dáng một cách thường xuyên hơn nhưng lại không gây cảm giác stress quá nhiều so với ăn chay trường. Bởi khi bạn muốn nạp protein từ cá, thịt vẫn có thể linh hoạt áp dụng nhưng không thường xuyên. Lưu ý khi áp dụng plant-based là bạn nên tìm đến nguồn thực phẩm là thực vật giàu chất đạm để cân bằng 3 yếu tố: tinh bột, chất béo, chất đạm trong bữa ăn như sau.
Bạn nên tập trung chọn thực phẩm như rau spinach, rau lá kale, các họ đậu, măng tây, súp lơ, nấm hay khoai lang để cơ thể có đủ chất đạm. Nguồn chất béo đến từ bơ và các loại hạt khô luôn được các chuyên gia khuyến khích.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thực phẩm chức năng là dạng whey protein đến từ thực vật hoặc các dạng viên nén bổ sung chất đạm cho những ngày ăn không đủ hoặc bận bịu không có thời gian vào bếp.