• Mới cập nhật:

Yêu

Quá nhiều thời gian rảnh khiến con người không hạnh phúc?

Phương Thanh (dịch) 11/09/2021 - 14:00 (GMT+7)

Có quá nhiều thời gian rãnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Ảnh: BBC

Nghe có vẻ vô lý vì mọi người luôn muốn có nhiều thời gian rảnh trong ngày. Tuy nhiên, quá 5 giờ rảnh mỗi ngày lại ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Nghiên cứu được công bố trên Journal of Personality and Social Psychology (Tạp chí Nhân cách và Tâm lý xã hội) cho thấy, quá nhiều thời gian rảnh trong ngày sẽ dẫn đến căng thẳng nhiều hơn và khiến con người giảm hạnh phúc.

Nghiên cứu đã phân tích mô hình lối sống của 21.000 người Mỹ. Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Marissa Sharif, đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết: "Mọi người thường than phiền vì quá bận rộn và không có đủ thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, liệu có phải càng có nhiều thời gian rảnh thì người ta càng hạnh phúc?"

Nghiên cứu đã chỉ ra, có quá ít thời gian rảnh trong một ngày khiến ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và mức độ hạnh phúc của một người. Tuy nhiên, khi có quá nhiều thời gian rảnh, ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe tinh thần cũng xảy ra tương tự.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được hỏi về những hoạt động trong vòng 24 giờ và cảm xúc của họ ở mỗi hoạt động. Từ khảo sát trên, các nhà khoa học nhận thấy, sức khỏe được cải thiện khi một người có ít nhất 2 giờ thời gian rảnh mỗi ngày. Mức thời gian rảnh này nên dao động trong khoảng từ 2 đến 5 giờ một ngày.

AAOhv14.jpg

Nghiên cứu cho thấy quá nhiều thời gian rảnh trong một ngày ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ hạnh phúc. Ảnh: Getty Images

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng được thực hiện để xác định lượng thời gian rảnh tốt nhất đối với con người. Các nhà khoa học đã quan sát ảnh hưởng của mức thời gian rảnh: thấp - 15 phút mỗi ngày, trung bình - 3,5 giờ mỗi ngày và cao - 7 giờ mỗi ngày.

Kết quả cho thấy, nhóm người thử nghiệm 3,5 giờ thời gian rảnh rỗi mỗi ngày cho hiệu suất công việc và chất lượng sức khỏe cao nhất. Trong khi đó, nhóm người có lượng thời gian rảnh ở mức thấp và cao cho thấy ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và mức độ hạnh phúc.

Tiến sĩ Sharif cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ tập trung vào lượng thời gian rảnh và sức khỏe chủ quan. Từ đó cho thấy, có quá nhiều thời gian rảnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của một người. Tuy nhiên, nếu sử dụng thời gian rảnh cho các hoạt động có mục đích, mức độ hạnh phúc sẽ được cải thiện".

Nguồn: The Telegraph
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm