• Mới cập nhật:

Khỏe

Quan hệ đồng giới, nam thanh niên mắc bệnh hột xoài hiếm gặp

Đông Quân 14/05/2021 - 12:34 (GMT+7)

Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Ảnh minh họa

Sau khi quan hệ tình dục đồng giới không an toàn, thanh niên 28 tuổi mắc đồng thời bệnh giang mai thời kỳ 2 và một bệnh tương đối hiếm gặp hiện nay ở nước ta hiện nay đó là bệnh hột xoài.

Ngày 14/5, Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục).

Theo đó, bệnh nhân H.L.M. (28 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) đến Khoa Lâm sàng 3 - Bệnh viện Da Liễu TPHCM khám trong tình trạng da nổi đỏ khắp người đã hơn 1 tuần. Trước đó, bệnh nhân đã uống các thuốc dị ứng nhưng tình trạng da không khỏi.

Qua thăm khám, Ths.BS Trình Ngô Bỉnh - Khoa Lâm sàng 3 ghi nhận nhiều tổn thương da đỏ, hơi sậm màu vùng thân mình và tay chân. Đây là điển hình của bệnh giang mai thời kỳ 2. 

Tiếp tục khai thác thông tin, bệnh nhân cho biết thêm, bên vùng bẹn trái có nổi cục hơn nửa năm nay, sưng đau kèm chảy mủ trắng đục. Bệnh nhân đã tự mua thuốc kháng sinh, giảm viêm uống nhưng tình trạng không cải thiện. H. cho biết từng có quan hệ tình dục đồng giới, tiếp xúc với nhiều bạn tình và có quan hệ tình dục không an toàn.

Nhận thấy đây là một trường hợp bệnh phức tạp, nghi ngờ chồng chéo nhiều bệnh lý STIs khác nhau, bác sĩ Bỉnh đã cho thực hiện các xét nghiệm cần thiết và cuối cùng chẩn đoán được bệnh nhân mắc đồng thời bệnh giang mai thời kỳ 2 và một bệnh tương đối hiếm gặp hiện nay ở nước ta hiện nay đó là bệnh hột xoài.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bệnh giang mai thời kì 2 bằng kháng sinh liều duy nhất sau khi có kết quả xét nghiệm phản ứng huyết thanh giang mai. Với bệnh lý hột xoài, sau khi có kết quả xét nghiệm PCR Chlamydia trachomatis, bệnh nhân được tiến hành điều trị bằng Doxycycline uống 3 tuần. Kết quả sang thương da ở thân mình biến mất sau 2 tuần điều trị và vết loét lành, không còn thấy chảy mủ sau 3 tuần điều trị.

Theo bác sĩ Bỉnh, thời gian gần đây các bệnh lý STIs đang trở nên gia tăng và ngày càng phức tạp ở thời điểm hiện nay, nhiều bệnh lí STIs tưởng chừng như rất hiếm gặp đã quay trở lại.

Bệnh hột xoài, hay còn gọi là bệnh u hạt lympho sinh dục (Lymphogranuloma venereum- LGV) là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis chủng L1, L2, L3 gây nên. Bệnh lây truyền qua da và niêm mạc bị tổn thương qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua quan hệ tình dục.

Bệnh thường biểu hiện qua 3 giai đoạn: Tiền phát, thứ phát và hội chứng hậu môn - trực tràng - sinh dục (thường gặp nhiều hơn ở bệnh nhân nữ) gây đau nhiều, biến dạng, cần phải can thiệp ngoại khoa.

Bệnh hột xoài chủ yếu dựa vào thăm khám lâm sàng và tiền sử bệnh, các bác sĩ có thể cho thực hiện xét nghiệm để tìm sự hiện diện của Chlamydia trachomatis, do chủng L1, L2, L3.

Phòng ngừa bệnh bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (loét vùng sinh dục, hậu môn, sưng viêm hạch vùng bẹn, có tiếp xúc trực tiếp hay quan hệ với người mắc bệnh...) cần đến khám ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu uy tín để được thăm khám và điều trị thích hợp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm