• Mới cập nhật:

Xã hội

Quảng Bình: Hội viên phụ nữ tích cực hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn người dân khỏi vùng lũ

D.H 19/10/2020 - 16:50 (GMT+7)

Công tác di dời dân khỏi vùng lũ tại Quảng Bình đang được thực hiện khẩn trương. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Trước diễn biến bất ngờ của đợt lũ dữ đang hoành hành tại Quảng Bình, đại diện Hội LHPN tỉnh Quảng Bình cho biết đã kết nối với các lực lượng để cùng giúp đỡ hội viên, người dân sơ tán an toàn ra khỏi vùng lũ dữ. Hội viên cũng tích cực tham gia hỗ trợ đóng góp cho đồng bào vùng lũ với nhiều hình thức khác nhau.

Trao đổi với PV Báo PNVN vào chiều 19/10 - thời điểm tỉnh Quảng Bình vẫn đang đối mặt với trận lũ lịch sử, bà Đỗ Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Bình, cho biết, Hội đang tích cực phối hợp với các lực lượng trong công tác phòng chống bão lũ.

Theo đó, thành viên của Hội LHPN tỉnh có mặt trong Ban Phòng chống bão lụt tại địa phương, đã tích cực kết nối với các hộ gia đình ở vùng lũ ngập sâu, đưa người dân vùng ngập nặng đến nơi an toàn.

"Thời điểm này, bà con đang đối mặt với khó khăn lớn nhất là cần được sơ tán đến vùng cao hơn để trú tránh, vì nước đang ngập lút nóc nhà tại nhiều huyện. Chúng tôi đang làm được một việc kịp thời là kết nối với các hộ cần cứu hộ cứu nạn đến với lực lượng cứu hộ cứu nạn để kịp thời đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, nước ngập sâu, đến nơi sơ tán an toàn", bà Bích Thủy nhấn mạnh.

Cũng theo bà Bích Thủy, theo kế hoạch đề ra, Hội viên phụ nữ ở các điểm vùng cao sẽ tiến hành nấu ăn phục vụ các đội cứu hộ cứu nạn và hỗ trợ bữa ăn cho chị em vùng nước sâu. Tuy nhiên, do diễn biến lũ phức tạp, nước dâng lên khá nhanh và ngập sâu nên hiện công tác hậu cần phải tạm dừng lại. Lực lượng cứu hộ cứu nạn cũng khuyến cáo người dân không di chuyển đến vùng nước sâu tránh nguy cơ bị lũ cuốn.

Bên cạnh việc hỗ trợ kịp thời việc cứu nạn cứu hộ, bà Đỗ Thị Bích Thủy cho biết Hội LHPN tỉnh đã vận động chị em đóng góp hỗ trợ cho bà con vùng lũ trong tỉnh. Theo đó, thay vì tổ chức kỷ niệm 20/10, Hội đã tổ chức cuộc kêu gọi các cán bộ chuyên trách của Hội từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở hỗ trợ tiền mặt, đồng thời huy động nguồn lực từ quỹ của Hội LHPN tham gia cùng với người dân ủng hộ bão lụt.

"Sau khi lũ rút, bà con đối mặt với nhiều vấn đề, vì vậy chúng tôi cũng đã lên phương án, cùng chung tay góp sức khắc phục hậu quả như vệ sinh môi trường, quan tâm đến đời sống của chị em hội viên khó khăn để có sự hỗ trợ kịp thời từ các nguồn nội lực cán bộ hội và huy động nguồn lực từ tổ chức bên ngoài", bà Bích Thủy cho hay.

Quảng Bình: Hội viên phụ nữ tích cực hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn người dân khỏi vùng lũ  - Ảnh 1.

Người già được sơ tán ra khỏi vùng lũ tại Quảng Bình. Ảnh: Báo Quảng Bình

Theo ghi nhận mới nhất, lũ tại Quảng Bình tiếp tục diễn biến phức tạp. Cách đây vài giờ, ca sỹ Thủy Tiên đã có mặt tại Quảng Bình và theo livestream từ Facebook của cô, tuyến đường Quốc lộ 1A đi qua tỉnh Quảng Bình đã ngập trắng xóa nước lũ, chỉ có thể di chuyển bằng xuồng máy.

Nữ ca sĩ đang tiếp tục cùng cộng sự của mình hành trình thiện nguyện, hỗ trợ bà con vùng lũ từ Huế, Quảng Trị và hiện tại sẽ dừng tại Quảng Bình để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm cho người dân

Chị Kim Cẩm, một người dân sống ở TP Đồng Hới, cho biết, nước ngập rất nhanh và tiếp tục có dấu hiệu dâng lên. Hiện nước đã tràn sâu vào nhà chị, ngập đến đầu giường khiến công tác sơ tán đồ đạc và tìm nơi trú tránh gặp nhiều khó khăn.

Hiện trên các trang mạng xã hội, nhiều người dân đang kêu gọi hỗ trợ ứng cứu bà con ở những điểm ngập nặng, hoặc những nơi trọng yếu như bệnh viện. Theo đó, bệnh viện Đa khoa Đồng Hới ngập sâu trong lũ, thiếu đồ ăn nước uống cho bệnh nhân và người nhà. Cộng đồng mạng đã cùng nhau kêu gọi hỗ trợ lương thực, thực phẩm kịp thời cho người dân tại đây.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm