Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Hoàng Sa
13/07/2023 - 18:49
Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản bị Cục An toàn thực phẩm cảnh báo vì quảng cáo vi phạm pháp luật

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vừa phát cảnh báo về việc thông tin quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản trên mạng vi phạm quy định của pháp luật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Quảng cáo trên mạng tràn lan nhưng cơ sở sản xuất Bình Vị Quản phủ nhận

Ngày 13/7/2023, trên trang website https://vfa.gov.vn của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã phát đi cảnh báo về sản phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản được quảng cáo vi phạm các quy định của pháp luật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. 

Các sai phạm này diễn ra trên các trang website https://www.binhviquan.vn/; https://www.binhviquan.online/nguyenvantoai?fbclid=IwAR2O4RPEMxWAN2u3g7W8SHF-XvQ0VwlGYH9xD7FX6dwfYotsh1VCgzsB9n; https://tiyanbvq.com; và tại trang fanpage https://www.facebook.com/baksotelerrtaiwan/photos/3060508044254816, trên nền tảng mạng xã hội facebook.

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản vi phạm quảng cáo  - Ảnh 1.

Thông tin Cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, lâu nay các website trên đã tổ chức đăng tải nhiều nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm (quảng cáo sản phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh bác sỹ, ý kiến bệnh nhân mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh, quảng cáo không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định).

Được biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản do Công ty TNHH Đông dược và sức khỏe Doanh Diễm (tên cũ: Công ty TNHH D.BOLD), có địa chỉ trụ sở chính: Thôn Thọ Khê, xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Tại buổi làm việc với Cục An toàn thực phẩm vào ngày 23/6/2023, Giám đốc Công ty TNHH Đông dược và sức khỏe Doanh Diễm khẳng định, Công ty không thực hiện và không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào thực hiện quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản tại các đường link nêu trên.

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản vi phạm quảng cáo  - Ảnh 2.

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hiện nay, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo vi phạm tại đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Quảng cáo Bình Vị Quản sai sự thật gây nhức nhối dư luận

Trước đó, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản đã gây nhức nhối dư luận, bởi những thông tin hình ảnh, clip quảng cáo thổi phồng công dụng như thuốc đặc trị bệnh dạ dày. 

Đáng nói, những clip quảng cáo sai sự thật này được gắn với hình ảnh PGS.TS. Giảng viên cao cấp Nguyễn Văn Toại, nguyên Trưởng Bộ môn thuộc Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Hà Nội. Trong clip quảng cáo Bình Vị Quản, vị này nói về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình vị quản, như sau: "Viêm loét hay trào ngược đều khỏi tại nhà, bài thuốc đã được nghiên cứu trong vòng 6 năm, tôi xin cam kết là điều trị khỏi dứt điểm. Chỉ cần dùng đúng, đủ và kiêng khem theo hướng dẫn. Từ giờ bà con không cần lạm dụng thuốc Tây hay ám ảnh đi nội soi nữa. Có tôi đứng ra chịu trách nhiệm, nếu dùng chưa đỡ, cứ đến gặp tôi". 

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản vi phạm quảng cáo  - Ảnh 3.

Hình ảnh quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản luôn gắn với hình ảnh PGS.TS Ngyễn Văn Toại

Cuối clip, ông Toại còn nhấn mạnh bài thuốc Bình vị quản được ông nghiên cứu và phát triển trong 20 năm. 

Thế nhưng sự thật của bài thuốc Bình vị quản lại hoàn toàn khác với những gì ông PGS. TS này quảng cáo. Trên thực tế, Bình vị quản chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm, số 8269, ngày 27/8/2020. Trong đó nêu rõ, sản phẩm này chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản vi phạm quảng cáo  - Ảnh 4.

Dấu hiệu cắt ghép logo VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam, để thu hút niềm tin của người bệnh

Điều đáng nói, trong các clip quảng cáo thực phẩm Bình Vị Quản, còn có dấu hiệu ghép logo VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam, để thu hút niềm tin của người bệnh. Ngoài ra, những người bệnh trong clip quảng cáo, được cho là đã khỏi bệnh dạ dày nhờ Bình Vị Quản, thì đều là những diễn viên nghiệp dư. Họ được thuê vào vai diễn với mức thì lao từ 500-600 nghìn đồng/người, để đóng giả người bệnh.

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Quản vi phạm quảng cáo  - Ảnh 5.

Thuê diễn viên nghiệp dư đóng giả người bệnh để quảng cáo thực phẩm Bình Vị Quản

Như vậy, từ những thông tin quảng cáo sai sự thật, thổi phồng công dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình vị quản thành bài thuốc chữa dứt điểm bệnh dạ dày. Khiến nhiều người bệnh đã sập bẫy lừa, tiền mất tật mang. 

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm. Bộ Y tế, đã tích cực kiểm tra, xử lý nhiều đơn vị, có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực quảng cáo. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm