Quảng cáo thực phẩm như thuốc chữa bệnh là dấu hiệu lừa đảo khách hàng

Hoàng Sa
25/07/2023 - 11:50
Quảng cáo thực phẩm như thuốc chữa bệnh là dấu hiệu lừa đảo khách hàng

Thổi phồng công dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe thành thuốc chữa bệnh là có dấu hiệu lừa đảo

Chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng sản phẩm Bình Mộc Giáp đang được dàn dựng quảng cáo như “thuốc” chữa bệnh. Thông tin quảng cáo này có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Dàn dựng quảng cáo sai sự thật để hút người bệnh

Xuất hiện tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, youtube và thậm chí họ lập cả trang website có tên miền ở nước ngoài để quảng cáo lừa dối người tiêu dùng. Cụ thể tại trang website https://www.binhmocgiap.life, đăng tải rất nhiều các thông tin, hình ảnh, clip quảng cáo thổi phồng công dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Mộc Giáp như thuốc chữa bệnh như: Sản phẩm Bình Mộc Giáp điều trị tuyến giáp; Bác sĩ Hồ Bá Do chia sẽ phương pháp điều trị u bướu bằng Bình Mộc Giáp; Viên uống điều trị u bướu 100% chứa cao thảo dược, không tác dụng phụ - ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Quảng cáo TPBVSK Bình Mộc Giáp như thuốc chữa bệnh là có dấu hiệu lừa đảo - Ảnh 1.

Hàng loạt fanpage "thổi" thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Mộc Giáp thành thuốc chữa bệnh gắn với hình ảnh PGS.TS.BS Hồ Bá Do để thu hút người bệnh

Còn đây là những thông tin quảng cáo trên fanpage: 

"Tiêu U tận gốc - Không cần mổ - Không tốn chi phí. Điều trị các loại : U Bướu , u nang, u xơ, u tuyến giáp... đơn giản tại nhà

Một  lần uống cả đời không phải mổ - không lo tái lại.

Không đau - Không nằm viện - Không lo biến chứng - An toàn - Hiệu quả - Nhanh chóng - Tiết kiệm chi phí. Hỗ trợ đắc lực trong hành trình chiến thắng các khối u.

Sử dụng ngay phương pháp này của tôi chỉ trong thời gian ngắn mọi vấn đề sẽ được giải quyết và biến mất không dấu vết, điều đặc biệt không lo tái lại.

Bà con đang có các triệu chứng sau :U tuyến giáp, bướu cổ tim đập nhanh, hồi hộp. Cường giáp, suy giáp run chân tay, mắt lồi. U Thận, tiểu máu, khối u vùng thắt lưng và đau. U gan như chán ăn, mệt mỏi, sụt cân, đau bụng bất thường. U xơ, u nang và một số u lành khác sờ vào thấy cục cứng. Tìm đủ mọi cách nhưng tình trạng không cải thiện. Để Lại Số Điện Thoại Tôi sẽ thăm khám miễn phí".

Quảng cáo TPBVSK Bình Mộc Giáp như thuốc chữa bệnh là có dấu hiệu lừa đảo - Ảnh 2.

Tràn lan những thông tin quảng cáo sai sự thật nhằm "thổi" Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Mộc Giáp thành "thần dược" nhằm lôi kéo người bệnh sập "bẫy lừa".

Cùng với đó là những clip được dàn dựng thuê diễn viên nghiệp dư đóng giả người bệnh đã khỏi bệnh nhờ điều trị bằng Bình Mộc Giáp như: Chị Nguyễn Thị Thương vui mừng chia sẻ sau khi dùng Bình Mộc Giáp, bướu cổ, basedow đã khỏi; chia sẻ của chị Minh Nguyệt sau khi dùng sản phẩm Bình Mộc Giáp.

Quảng cáo TPBVSK Bình Mộc Giáp như thuốc chữa bệnh là có dấu hiệu lừa đảo - Ảnh 3.

Clip quảng cáo bệnh nhân Nguyễn Thị Thương, thực tế vị này có tên thật là Nguyễn Thị Minh Huệ, ở Thanh Xuân, Hà Nội

Nhưng theo xác minh của phóng viên, thì những bệnh nhân này đều là giả mạo, được dàn dựng theo kịch bản để quảng cáo. Như clip bà Nguyễn Thị Thương, thực tế vị này có tên thật là Nguyễn Thị Minh Huệ, ở Thanh Xuân, Hà Nội. 

Còn cô giáo Minh Nguyệt, có tên thật là Phạm Kiều Ánh, cả 2 người này đều sinh hoạt trong câu lạc bộ truyền hình điện ảnh tự phát ở Thanh Xuân, Hà Nội. Công việc chính là diễn viên nghiệp dư, thường xuyên đi diễn quảng cáo, với mức thù lao từ 500 - 700 nghìn đồng/lần.

Quảng cáo TPBVSK Bình Mộc Giáp như thuốc chữa bệnh là có dấu hiệu lừa đảo - Ảnh 4.

Clip cô giáo Minh Nguyệt ở Hải Dương, thực tế thì cô này có tên thật là Phạm Kiều Ánh, hành nghề diễn viên nghiệp dư, không hề liên quan tới ngành giáo dục ở Hải Dương.

Những thông tin hình ảnh, clip quảng cáo thổi sản phẩm Bình Mộc Giáp này còn được phát tràn lan trên khắp các nền tảng mạng xã hội, sau đó chạy quảng cáo với tần suất dày đặc, khiến nhiều bệnh nhân trên phạm vi cả nước sập bẫy lừa.

Sản phẩm Bình Mộc Giáp không phải là thuốc chữa bệnh

Dẫu rằng được dàn dựng quảng cáo thổi phồng như vậy, nhưng sự thật thì sản phẩm Bình Mộc Giáp chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm số 2050, ngày 02/3/2023. Và bản xác nhận nội dung quảng cáo số 421 ngày 20/3/2023, trong đó nêu rõ sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm và bản xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm Bình Mộc Giáp. Trong đó nêu rõ sản phẩm này là thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đơn vị chịu trách nhiệm công bố lưu hành sản phẩm là Công ty TNHH Bảo Long Dược, có địa chỉ tại tổ 5 Cụm Chùa, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Đơn vị sản xuất là Công ty cổ phần Bigfa, có địa chỉ tại Khu Công nghiệp Lương Sơn, km36-QL6, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Như vậy, việc tổ chức dàn dựng quảng cáo Bình Mộc Giáp có công dụng điều trị bệnh u bướu là trái quy định, có dấu hiệu lừa đảo người tiêu dùng.

Bác sĩ online tư vấn khám bệnh và chốt đơn

Để tìm hiểu là rõ quy trình hoạt động bán sản phẩm Bình Mộc Giáp, phóng viên đã vào vai người bệnh liên hệ qua đường dây hotline ở fanpage Bình Mộc Giáp - Đặc trị u tuyến giáp, bướu cổ, Basedow trên facebook, thì nhận được cuộc gọi từ nhân viên tư vấn của một người đàn ông, vị này tự nhận mình là Bác sĩ Hồ Bá Do. Sau khi thăm khám, vị này đưa ra liệu trình điều trị gồm 2 lọ Bình Mộc Giáp, với giá 1,7 triệu đồng. Người bệnh chỉ cần ở nhà đợi nhân viên giao hàng đem tới và thanh toán. 

Khi phóng viên ngỏ ý muốn đến tận phòng khám của Bác sĩ Hồ Bá Do để thăm khám và lấy thuốc, thì vị này cho rằng, đến cũng chỉ khám như vậy, nên cứ yên tâm ở nhà lấy thuốc uống là sẽ khỏi. Chứ bác sĩ rất bận vì nhiều bệnh nhân, nên không phải đến.

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Mộc Giáp để điều trị bệnh, có thể gây nguy hiểm cho người bệnh

Theo Bác sĩ Bùi Đức Hưng thì Bình Mộc Giáp vốn không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, nếu người bệnh mà tin vào quảng cáo rồi bỏ thuốc do bác sĩ kê đơn điều trị, để dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Mộc Giáp, sẽ rất nguy hiểm. Vì như thế sẽ dẫn đến bệnh tình phát triển không kiểm soát được, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. 

Quảng cáo TPBVSK Bình Mộc Giáp như thuốc chữa bệnh là có dấu hiệu lừa đảo - Ảnh 5.

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Mộc Giáp để điều trị bệnh, có thể gây nguy hiểm cho người bệnh,vì nó không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Vì vậy, người bệnh cần hết sức cẩn trọng, không nên tin theo những thông tin quảng cáo thổi phồng sản phẩm Bình Mộc Giáp mà bỏ tiền mua, rồi dẫn đến cảnh tiền mất tật mang.

Thiết nghĩ, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý những dấu hiệu vi phạm trong quảng cáo thổi phồng công dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Mộc Giáp như trên, tránh gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm