Quảng Ninh: Bàn giải pháp cải thiện dinh dưỡng, thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng DTTS và miền núi

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh
29/03/2024 - 20:25
Quảng Ninh: Bàn giải pháp cải thiện dinh dưỡng, thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng DTTS và miền núi

Tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em. Ảnh minh họa

Ngày 29/3/2023, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức Hội thảo cấp tỉnh về "Giải pháp cải thiện dinh dưỡng, thể lực, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tỉnh Quảng Ninh".

Hội thảo là một trong những nội dung hoạt động của Đề án "Tuyên truyền, vận động cải thiện dinh dưỡng, thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tỉnh Quảng Ninh" giai đoạn 2022 - 2025 do Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh chủ trì xây dựng và được phê duyệt tại Quyết định số 1889/QĐ-UBND ngày 7/7/2023 của UBND tỉnh. 

Quảng Ninh: Bàn giải pháp cải thiện dinh dưỡng, thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng DTTS và miền núi - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thủy thay mặt Ban Tổ chức Chương trình phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Trong những năm qua, cùng với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Người dân trong tỉnh ngày càng được thụ hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế, giáo dục tốt hơn; tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng đã giảm nhiều so với trước. Song, qua số liệu cho thấy, vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, biên giới của tỉnh điều kiện kinh tế -xã hội còn hạn chế nhất định và vẫn còn nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng các thể, tầm vóc trẻ em vùng miền núi còn nhỏ bé hơn nhiều so với các bạn cùng trang lứa vùng đô thị (hiện vẫn còn 16/64 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi của tỉnh có tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng cao nhất trong tỉnh hiện nay (thể nhẹ cân còn trên 11%, thể thấp còi còn trên 17%). 

Để giải quyết vấn đề này, cần có những giải pháp đồng bộ, toàn diện, sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự tham gia hưởng ứng tích cực của hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân.

Quảng Ninh: Bàn giải pháp cải thiện dinh dưỡng, thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng DTTS và miền núi - Ảnh 2.

Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, những thuận lợi, khó khăn trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em (nhất là trẻ em dưới 5 tuổi), các giải pháp hiệu quả nhằm tăng cường cải thiện dinh dưỡng, thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay. 

Đặc biệt Hội thảo có sự tham gia trao đổi, chia sẻ của các bác sỹ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng, trẻ em.

Quảng Ninh: Bàn giải pháp cải thiện dinh dưỡng, thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng DTTS và miền núi - Ảnh 3.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Minh Tuấn phát biếu kết luận, bế mạc Hội thảo

Thông qua Hội thảo, nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực được chia sẻ và đề xuất thực hiện nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, thực hiện khâu đột phá của tỉnh Quảng Ninh về phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững theo Nghị quyết 06/TU ngày 17/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm