• Mới cập nhật:

Xã hội

Quảng trường Thời đại không có "biển người" tham dự lễ đếm ngược

Nguyễn Vân 01/01/2021 - 10:23 (GMT+7)

Một góc của Quảng trường Thời đại. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Đây sẽ là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, người dân Mỹ không được chứng kiến hình ảnh hàng nghìn người hân hoan cùng nhau đếm ngược trước thời khắc bước sang Năm mới tại Quảng trường Thời đại.

Chỉ vài giờ nữa, New York - thành phố biểu tượng của nước Mỹ - sẽ bước sang năm mới 2021 nhưng đây sẽ là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, người dân nơi đây và khắp nơi trên thế giới sẽ không được chứng kiến hình ảnh giao thừa với hàng nghìn người hân hoan lắng nghe tiếng nhạc, vui mừng ôm hôn lẫn nhau và cùng nhau đếm ngược trước thời khắc bước sang Năm mới tại Quảng trường Thời đại.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết Quảng trường Thời đại năm nay sẽ vắng tanh, chỉ có một số vị khách đặc biệt được giới chức thành phố mời tới để chứng kiến thời khắc giao thừa và thời điểm quả cầu được thả xuống để gửi đi thông điệp tiễn một năm cũ quá nhiều thử thách để đón mừng một năm mới tốt đẹp hơn.

Ngay cả những khách mời ít ỏi này cũng sẽ đều phải đeo khẩu trang và phải kiểm tra thân nhiệt.

Một số khách mời là những y tá tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch của thành phố, hay đại diện của những tình nguyện viên làm việc không quản ngày đêm nhằm cung cấp và phân phối lương thực, thực phẩm miễn phí cho người dân nghèo trong thời điểm New York bị phong tỏa hoàn toàn hồi mùa Hè năm nay.

Khi được hỏi, phần lớn người dân New York đều bày tỏ muốn quên đi cơn ác mộng của năm 2020 dù ai cũng hiểu rằng năm mới đến không có nghĩa những khó khăn và dịch bệnh của năm cũ sẽ không còn.

Với New York nói riêng và nước Mỹ nói chung, các cuộc khủng hoảng chưa thể kết thúc trong ít giờ nữa khi năm 2021 tới. Bất bình đẳng sắc tộc không thể giải quyết trong ngày một, ngày hai. Tình trạng người lao động mất việc làm cũng sẽ chưa thể chấm dứt và những chia rẽ chính trị nội bộ của nước Mỹ cũng chưa thể dừng lại.

Quan trọng hơn, đại dịch COVID-19 vẫn còn đó sau khi đã cướp đi sinh mạng của hơn 340.000 người dân Mỹ, tức trung bình mỗi giờ nước Mỹ có 39 người tử vong vì đại dịch này.

Mặc dù đã có vắcxin nhưng vẫn sẽ còn nhiều triệu người dân Mỹ phải chờ rất lâu mới đến lượt được tiêm phòng.

Chưa bao giờ người dân New York cùng có chung một điều ước giản dị như hiện nay là “mong đại dịch COVID-19 nhanh qua để được đi lại và trở về cuộc sống bình thường như trước.”

Sở cảnh sát thành phố New York cho biết trước đây họ thường phải huy động vài nghìn cảnh sát để đảm bảo an toàn cho đêm giao thừa tại Quảng trường Thời đại, nhưng năm nay lực lượng này giảm tới 80%.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm