Quốc Cường Gia Lai giảm 87% doanh thu, tài sản của CEO Như Loan trên sàn vẫn còn gần 1.000 tỷ đồng

Minh Anh
01/11/2023 - 13:05
Quốc Cường Gia Lai giảm 87% doanh thu, tài sản của CEO Như Loan trên sàn vẫn còn gần 1.000 tỷ đồng

Nữ CEO Nguyễn Thị Như Loan, CTCP Quốc Cường Gia Lai. Ảnh minh hoạ

Báo cáo tài chính quí 3/2023 của công ty Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG, sàn HOSE) cho thấy QCG giảm tới 87% doanh thu, lợi nhuận giảm 72% so với cùng kỳ.

Theo báo cái tài chính quý 3/2023 (chưa kiểm toán), Quốc Cường Gia Lai của nữ CEO Như Loan công bố doanh thu giảm 458,2 tỷ đồng, tương đương với 87% so với cùng kỳ.

Doanh thu từ hoạt động tài chính chỉ đạt vỏn vẹn gần 17 triệu đồng trong khi so với cùng kỳ trước ghi nhận là 10 tỷ. Dù công ty đã cố gắng tiết giảm hầu hết các chi phí nhưng lợi nhuận của công ty vẫn chỉ thu về 6,3 tỷ đồng tiền lãi.

Kết quả, lợi nhuận trước thuế giảm mạnh 72%. Thậm chí, tính tổng 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp lỗ tới 5,1 tỷ đồng.

Diễn biến lợi nhuận trước thuế tại Quốc Cường Gia Lai các quý

Quốc Cường Gia Lai của CEO nữ Như Loan giảm 87% doanh thu vì sao? - Ảnh 1.

nguồn: Tổng hợp BCTC

Lý giải biến động này, phía doanh nghiệp cho biết, thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thủ tục hàng lang dự án còn chồng chéo vẫn đang trong qua trình góp ý sửa đổi, nên các thủ tục pháp lý triển khai cho các dự án đều không được giải quyết.

Liên quan đến các thủ tục pháp lý, đầu quý 3 (tháng 6/2023), Quốc Cường Gia Lai được Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tuyên bố thắng kiện sau 3 năm tại dự án Phước Kiển với công ty Sunny Island. Theo đó, Sunny Island cần hoàn trả cho QCG toàn bộ hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng đã nhận theo biên bản giao nhận ngày 31/3/202017 (các sổ đỏ khoảng 65ha).

Ngoài ra, trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên 2023, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc CTCP Quốc Cường Gia Lai từng chia sẻ về nỗi trăn trở trong pháp lý, nhiều dự án hiện nay trên thị trường bất động sản bị tắc pháp lý, trong đó có công ty. Điều này không ai muốn nhưng lực bất tòng tâm, dù bà và ban lãnh đạo đã cố gắng hết sức.

Một nguyên nhân khác được doanh nghiệp giải trình khi lợi nhuận giảm mạnh, là do hầu hết các ngân hàng đều siết chặt nguồn vốn cho vay đối với các giao dịch bất động sản, lãi suất tăng cao gây áp lực cho khách hàng và doanh nghiệp.

Điểm sáng trong kết quả kinh doanh QCG đến từ vốn chủ sở hữu khá ổn định, đạt 4.355 tỷ đồng, chỉ giảm 3 tỷ đồng so với đầu năm.

Quốc Cường Gia Lai của CEO nữ Như Loan giảm 87% doanh thu vì sao? - Ảnh 2.

Mã cổ phiếu QCG trên sàn thời gian gần đây (Ảnh: SSI iBoard)

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu QCG chịu ảnh hưởng chung của thị trường trong chiều hướng giảm. Kết phiên 31/10, QCG giảm 5% so với phiên hôm qua, xuống mức 9.500 đồng/cp.

Mức đạt đỉnh cao nhất trong năm nay là 14.250 đồng/cp vào đầu tháng 9. Thị giá chủ yếu dao động trong khoảng 6.000 – 13.500 đồng/cp. 

Công ty Quốc Cường Gia Lai thành lập năm 1994, tiền thân là Xí nghiệp Tự doanh Quốc Cường Gia Lai. Tới năm 2001, công ty phát triển mạnh ngành bất động sản, từ đó đưa ra nhiều sản phẩm căn hộ, nhà phố liền kề, biệt thự,…

Bà Nguyễn Thị Như Loan được biết tới là Tổng Giám đốc (CEO) công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Bà cũng là cổ đông giữ số lượng cổ phiếu nhiều nhất, với 101,9 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 37,5%. Như vậy, tài sản hiện tại của nữ CEO Như Loan trên sàn với mã QCG là khoảng 968 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm