• Mới cập nhật:

Xã hội

Quý I/2020: Lao động nữ chịu tác động mạnh bởi cú sốc thiên tai, dịch bệnh

PV 24/04/2020 - 16:42 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Ngày 24/4, Tổng cục Thống kê công bố tình tình hình lao động việc làm quý I và 4 tháng đầu năm 2020. Đáng chú ý, số lao động thất nghiệp trong quý I khoảng 1,1 triệu người. Trong đó, tỷ lệ lao động nữ làm công việc phi chính thức ở một số ngành dịch vụ khá cao và chịu tác động mạnh bởi các cú sốc thiên tai, dịch bệnh.

Tổng cục Thống kê vừa tổ chức họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý I và 4 tháng đầu năm 2020. Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động (Tổng cục Thống kê), cho biết: Bắt đầu từ cuối tháng 1/2020, dịch Covid-19 đã gây tác động lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh và việc làm của người lao động nước ta, khiến hoạt động tham gia thị trường lao động giảm, thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên.

Theo thống kê, trong quý I/2020 khoảng 1,1 triệu người bị thất nghiệp, tăng khoảng 26 ngàn người so với quý trước. Trong đó, tỷ lệ không có việc làm và không tham gia học tập hoặc đào tạo ở nhóm nữ thanh niên cao hơn 3,5 điểm phần trăm so với nam thanh niên.

Số lao động có việc làm phi chính thức của quý I là gần 20,1 triệu người, tăng 207 ngàn người so cùng kỳ năm trước. Trong đó, tỷ lệ lao động nữ làm công việc phi chính thức ở một số ngành dịch vụ khá cao như: Làm thuê công việc trong các hộ gia đình đạt 95,9%; giáo dục và đào tạo đạt 75,1%, dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 67,3%.

Quý 1/2020: Lao động nữ chịu tác động mạnh bởi cú sốc thiên tai, dịch bệnh - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý I và 4 tháng đầu năm 2020. Ảnh Tổng cục Thống kê

Thu nhập bình quân tháng của người lao động quý I/2020 đạt 6,2 triệu đồng, tăng 353 ngàn đồng so với quý trước.

Trong đó thu nhập bình quân tháng của lao động nam là 7,1 triệu đồng và lao động nữ là 5,1 triệu đồng.

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, đây là nhóm lao động dễ bị ảnh hưởng hơn so với lao động nam khi thị trường chịu tác động bởi các cú sốc về thay đổi chính sách hoặc thiên tai, dịch bệnh.

Còn tính đến giữa tháng 4/2020, theo bà Vũ Thị Thu Thủy, có gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng, bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên bởi dịch Covid-19. Trong đó, hơn một nửa (54%) lao động bị ảnh hưởng đang làm việc trong các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể; 46% lao động làm việc trong các doanh nghiệp và hợp tác xã. Các ngành có đông lao động bị ảnh hưởng bởi dịch là công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn, bán lẻ, dịch vụ lưu trú và ăn uống…

Đại diện Tổng cục Thống kê cũng dự báo, những khó khăn của tình hình lao động việc làm sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, khi ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình sản xuất, kinh doanh và người lao động vẫn còn nặng nề. Bà Vũ Thị Thu Thủy cho rằng, việc triển khai thực hiện hiệu quả các gói hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp và người lao động là cấp thiết giúp vực dậy nền kinh tế nói chung, thị trường lao động và doanh nghiệp.

Theo kết quả Điều tra lao động việc làm quý I năm 2020, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ghi nhận mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua với khoảng 75.4% dân số từ 15 tuổi trở lên tham gia lực lượng lao động, giảm từ 1,2 đến 1,3 điểm phần trăm so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm