Quy tắc "4 tăng - 3 giảm" giúp tăng tuổi thọ

THÙY LINH (DỊCH TỪ ABOLUOWANG) 
30/10/2022 - 10:45
Quy tắc "4 tăng - 3 giảm" giúp tăng tuổi thọ

Uống sữa trước khi đi ngủ rất hiệu quả với giấc ngủ. (Ảnh minh họa)

Những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bạn yếu ớt nên được loại bỏ càng sớm càng tốt.

Giấc ngủ, cũng giống như việc ngày ăn 3 bữa của con người, là điều không thể thiếu. 1/3 cuộc đời con người là dành cho giấc ngủ, do đó, một trong những cách tốt nhất để duy trì sức khỏe chính là có giấc ngủ tốt. 

Trên thực tế, một số thói quen nhỏ trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Việc ngủ không ngon giấc trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ, và ngược lại. Trước khi đi ngủ, phát triển những thói quen tốt sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ, trong khi những thói quen xấu sẽ làm giảm tuổi thọ. 

Theo các chuyên gia y học Trung Quốc, có 3 thói quen chính làm giảm tuổi thọ và 4 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ. 

3 thói quen làm giảm tuổi thọ 

Thứ nhất: Ăn trước khi đi ngủ. Việc ăn vặt, ăn khuya trước khi đi ngủ hoàn toàn không tốt cho cơ thể. Đồ ăn khuya đa phần là đồ ăn chứa nhiều muối, chất béo, ít chất xơ, nếu ăn trước khi đi ngủ sẽ dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và cản trở giấc ngủ.

Ngoài ra, ăn trước khi ngủ có thể dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Thứ hai: Uống trước khi đi ngủ. Nhiều người thích nhậu nhẹt vào buổi tối trước khi đi ngủ, tuy nhiên uống rượu thường xuyên sẽ không tốt cho cơ thể, không chỉ làm đau dạ dày mà còn gây loãng xương. Một số chất độc hại trong rượu có thể làm tổn thương dây thần kinh, khiến bạn thức dậy dễ bị đau đầu, mệt mỏi... Rượu cũng sẽ phá hủy các tế bào xương và khiến cơ thể mất đi một lượng lớn canxi, nếu không được bổ sung canxi kịp thời, bệnh loãng xương rất dễ tìm đến cửa. 

Đừng uống rượu trước khi đi ngủ. (Ảnh minh họa). 

Thứ ba: Ôm tức giận đi ngủ. Nếu bạn ôm tức giận đi ngủ khiến tinh thần bị kích động, sẽ đến chứng mất ngủ tạm thời, rối loạn cảm xúc... không tốt cho sức khỏe. 

4 thói quen làm tăng tuổi thọ 

Thứ nhất: Đánh răng trước khi đi ngủ. Sau khi bạn ăn tối, cặn thức ăn còn đọng lại trong miệng. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng, lợi, vòm miệng tổn thương, vi khuẩn lây lan. Nên đánh răng buổi tối, điều này không chỉ làm sạch miệng mà còn giúp bạn dễ ngủ. 

Một số nghiên cứu chỉ ra, đánh răng trước khi đi ngủ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. 

Đánh răng làm sạch miệng, tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Thứ hai: Ngâm chân trước khi đi ngủ. Ngâm chân giúp cơ thể thư giãn, xua tan mệt mỏi, giúp ngủ ngon. Ngâm chân bằng nước ấm trước khi đi ngủ có thể làm giãn nở các mạch máu ngoại vi của chân và bàn chân, làm tăng lưu lượng máu của bàn chân, thúc đẩy tuần hoàn máu, có thể ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.

Thứ ba: Xoa bụng trước khi đi ngủ. Vùng bụng của con người rất mỏng manh, lại chứa nhiều cơ quan nên chúng ta cần phải bảo vệ nó. Việc xoa bụng mỗi ngày trước khi đi ngủ buổi tối có thể giúp loại bỏ mỡ tích tụ ở bụng. Xoa bụng trước khi đi ngủ còn giúp thúc đẩy giấc ngủ và cải thiện tình trạng táo bón. 

Thứ tư: Uống sữa ấm trước khi đi ngủ. Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ cũng có thể giúp ngủ ngon. Sữa chứa tryptophan và melatonin có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng và nhanh hơn. Tryptophan đóng một vai trò quan trọng trong việc sản sinh serotonin, từ đó cải thiện tâm trạng của bạn, giúp bạn thư giãn và cũng hoạt động như một tiền chất cho melatonin. Melatonin giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung melatonin và tryptophan có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm