pnvnonline@phunuvietnam.vn
Rằm tháng Giêng: Đồ chay phong phú, giá chỉ từ 5.000 đồng/món
Giá thực phẩm tươi sống vẫn đắt đỏ, cộng với tâm lý lo lắng dịch bệnh do virus corona lây lan, dịp rằm tháng Giêng năm nay, nhiều gia đình đã chọn cách cúng lễ giản tiện và ưu tiên các món ăn chay.
Bà Minh Quý (phố Giải Phóng, Hà Nội) cho biết: Dịp rằm tháng Giêng mọi năm, gia đình bà thường sắm cả mâm cỗ chay và mâm cỗ mặn để thắp hương, dâng lễ và quây quần họ hàng con cháu đến thụ lộc. Nhưng năm nay, rằm tháng Giêng đúng vào thời điểm bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới lây lan, bà và không ít người nội trợ lo lắng. Theo đúng khuyến cáo, hạn chế tụ tập đông người, hạn chế đến những khu vực giết mổ, bán thực phẩm sống. Chính vì vậy, mâm cỗ cúng rằm của gia đình bà Quý cũng giản tiện hơn nhiều.
Bà Quý cho biết, vẫn giữ nguyên lễ cúng chay và mặn, nhưng với mâm cúng mặn, bà chỉ thắp hương bánh chưng và giò nạc. Với mâm cỗ chay, bà đặt dịch vụ ship tận nhà xôi chè và một số món bánh.
Đây cũng là cách lựa chọn của nhiều gia đình trong dịp rằm tháng Giêng năm nay. Thay vì bày biện những mâm cao, cỗ đầy, những món đồ chay thanh tịnh được ưu tiên hơn.
Thị trường đồ chay phục vụ cho lễ cúng rằm tháng Giêng dồi dào, với nhiều sản phẩm đẹp mắt và giá bán phải chăng. Tùy theo nhu cầu của cá nhân, người tiêu dùng có thể lựa chọn mua thực phẩm về tự chế biến hoặc mua đồ chế biến sẵn.
Để tiện dụng cho người nội trợ bận rộn, dịp này, các nhà hàng chay giới thiệu nhiều món ăn đã được sơ chế hoặc nấu sẵn, đóng thành từng phần, khách hàng có thể sử dụng luôn hoặc hâm nóng lại. Giá các món ăn dao động từ 5.000 đồng đến 100.000 đồng.
Cụ thể: các món xôi, xôi ngũ sắc dao động từ 20.000 đồng đến 40.000 đồng/đĩa. Xôi hoa đậu từ 80.000 đồng trở lên/khuôn. Bánh xu xuê, bánh bao chay từ 5.000 đồng/chiếc. Chè hoa cau: 10.000 đồng/phần. Nem chay từ 60.000 đến 80.000 đồng/đĩa. Khoai lang kén: 80.000 đồng/kg. bánh trôi bánh chay từ 15.000 đồng/phần. Những món này được bày bán nhiều tại các chợ truyền thống và các bếp bán hàng online.
Bên cạnh đó, dịch vụ mâm cỗ chay tại gia cũng nở rộ trong dịp này. Hiện tại, một mâm cỗ chay bao gồm 8-10 món, có giá dao động từ 450.000 đồng đến 1 triệu đồng. Chị Mai Bùi, quản lý cửa hàng chay tại phố Láng Hạ, Hà Nội cho biết, những mâm cỗ chay có giá 500.000 đồng được nhiều gia đình lựa chọn. Một số món phổ biến trong mâm cỗ chay năm nay là: nem, phở cuốn, rau củ cuốn, chả nấm, xôi nấm, gỏi chay…
Để đa dạng khẩu vị khách hàng, ngoài những món chay theo hương vị truyền thống của người Việt, các nhà hàng chay có nhiều lựa chọn cho khách hàng như: món chay kiểu Thái, món chay kiểu Nhật, món chay theo kiểu thực dưỡng…
Ni sư Thích Diệu Tâm - trụ trì Chùa Cát Linh, Hà Nội từng chia sẻ trên báo PNVN:
Thượng nguyên có nghĩa là đầu tiên, nên người dân lấy ngày rằm đầu tiên của mùa xuân làm ngày lễ cầu mùa màng. Còn Phật giáo du nhập cũng phải tùy theo từng quốc gia. Với Việt Nam, rằm tháng Giêng là ngày lễ lớn. Đến giờ, rằm tháng Giêng chính là 1 trong 4 ngày lễ lớn trong năm của Phật giáo ở nước ta (hay còn gọi là lễ tứ quý, gồm: Lễ Thượng Nguyên, lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, lễ Tất niên).
Gia chủ có như thế nào thì cúng lễ như vậy. Lễ sao cho thanh tịnh, sạch sẽ và cung kính chứ Phật, Thánh không lấy gì làm chuẩn. Kể cả những lễ vật như bánh chưng, xôi, gà… cũng có thể không cần thiết nếu gia chủ không có điều kiện. Nếu đã có tâm thì dù là hương hoa, bát nước cũng đã là đủ. Ngay cả với hương nhang, Phật giáo quan niệm, hương cũng chỉ là hình thức mà thôi.