• Mới cập nhật:

Khỏe

Rau ngót có điều trị được sót nhau thai?

Hoàng Duy 09/06/2022 - 11:08 (GMT+7)
Theo Đông y, rau ngót có thể hỗ trợ điều trị sót nhau (sót rau), tưa lưỡi, ho, ban sởi, sốt cao, tiêu độc…

Rau ngót là một loại rau phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Rau ngót dễ trồng, dễ sống, sinh trưởng nhanh và ít sâu bệnh. Người ta thường trồng nó trong vườn, quanh bờ ao, dọc theo bờ rào, theo các lối đi… chủ yếu là để tận dụng đất. Rau ngót vừa có giá trị về dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia), cho biết, về giá trị dinh dưỡng, trong 100g rau ngót cung cấp 35 kcal; 5,3g protein; 3,4g glucid; 2,5 g celluloza; 169 mg calci; 2,7 mg sắt; 123mg magiê; 2.400mg mangan; 65mg phospho; 457mg kali; 25mg natri; 0,94mg kẽm; 190mg đồng và nhiều vitamin khác. Rau ngót có nhiều protein, các vi chất dinh dưỡng với hàm lượng rất cao như calci, sắt, vitamin A, vitamin C... và chất xơ. Vì giá trị các chất dinh dưỡng có trong rau ngót mà các lứa tuổi đều có thể dùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh con.

Rau ngót có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn hẳn so với bưởi, chanh, cam… thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C là yếu tố cần thiết để vết thương mau lành và chống lão hóa, giúp cải thiện chức năng não. Vitamin A cần thiết cho tăng trưởng, quá trình nhìn của mắt, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh.

Theo Đông y, rau ngót có thể hỗ trợ điều trị sót nhau (sót rau), tưa lưỡi, ho, ban sởi, sốt cao, tiêu độc…

Chữa tưa lưỡi cho trẻ em: Trẻ bú mẹ, có thể bị tưa lưỡi do cặn sữa, làm trẻ đau, khó bú. Dùng rau ngót làm hết tưa lưỡi bằng cách: Lấy lá rau ngót tươi từ 5 đến 10g, giã, vắt lấy nước, thấm vào bông hay vải gạc đánh lên lưỡi, lợi và vòm miệng.

Chữa sót nhau thai (sót rau thai): Phụ nữ sau khi sinh con, sau khi nạo phá thai, vì nguyên nhân nào đó mà nhau thai còn sót lại trong tử cung và gây lên nhiễm trùng. Trong trường hợp này, dùng nước lá rau ngót uống từ 7 đến 10 ngày, nhau thai còn sót ở tử cung bị tống ra ngoài và bệnh nhiễm trùng sẽ giảm, khỏi. Mỗi lần dùng 50g lá rau ngót tươi, rửa sạch, giã nát, đổ nước đun sôi để nguội, gạn lấy một bát nước 100 - 200ml, ngày uống 2 - 3 lần.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, phụ nữ mang thai cần lưu ý, rau ngót có chứa hàm lượng papaverin, gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, khiến chị em có thể sẩy thai. Vì vậy, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn rau ngót.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm