• Mới cập nhật:

Xã hội

Rơi nước mắt cuộc hội ngộ gia đình sau đêm lịch sử ở BV Bạch Mai

Nguyễn Long 12/04/2020 - 15:20 (GMT+7)
Khi hàng rào cách ly được dỡ bỏ, những tiếng hò reo vui sướng xen lẫn những giọt nước mắt của hàng trăm y, bác sĩ trong thời khắc hội ngộ cùng gia đình.

Thời khắc khó quên

22h tối 11/4, thời tiết Hà Nội se lạnh, lác đác có vài hạt mưa, chị Đào Thị Tuyết Thanh (khoa Khám bệnh, BV Bạch Mai, Hà Nội) chở theo con gái 9 tuổi bằng xe máy đến cổng Bệnh viện Bạch Mai để chờ đón thời khắc lịch sử. "Tôi muốn xem lại cảm giác, tinh thần của của mình so với 20 ngày trước có giống nhau không và điều quan trọng nhất là đến để gặp chồng tôi, xem anh có được về đợt này không", chị Thanh nói.

Rơi nước mắt cuộc hội ngộ gia đình sau đêm lịch sử ở Bạch Mai - Ảnh 1.

Chị Đào Thị Tuyết Thanh (khoa Khám bệnh, BV Bạch Mai) cùng con gái 9 tuổi.

Bản thân chị cũng vừa hết thời hạn cách ly hôm 9/4. Chị nói: "Không thể quên ngày 21/3, khoa chúng tôi chính thức phải cách ly 14 ngày sau khi BV phát hiện ra các ca mắc Covid-19. Thời điểm đó, tất cả những người ở khoa Khám bệnh được đưa vào cách ly ở tòa nhà riêng biệt".

Nhớ lại ngày đầu tiên cách ly, chị Thanh cho biết: "Đêm BV bắt đầu phun khử khuẩn, chúng tôi đứng ở trên tòa nhà 9 tầng nhìn xuống thấy lo lắng. Có cảm giác như sắp thất thủ, không thể gượng dậy được. Dù vậy, là những người trong nghề, chúng tôi nhanh chóng trấn tĩnh lại, ổn định tâm lý. Tôi luôn nghĩ chúng tôi không bao giờ thất bại, không bao giờ thua trận và đến bây giờ chúng tôi hoàn toàn khỏe mạnh, không sao cả".

Hơn 20 năm làm ở BV, chị Thanh coi Bạch Mai như ngôi nhà thứ hai của mình. Chị bảo, chưa bao bao giờ gặp phải hoàn cảnh như trong thời gian qua. Không chỉ mình chị phải cách ly, chồng chị (nhân viên bảo vệ trong BV cũng phải cách ly), do công việc đặc thù anh phải ở lại lâu hơn chị.

"Gần 1 tháng rồi, gia đình tôi chưa được gặp nhau đông đủ. Hai con gái nhớ bố lắm, đêm nay đứa thứ hai cứ đòi đi để gặp cho bằng được...", chị Thanh vừa nói vừa xoa đầu con gái đang ngái ngủ.

Chị Thanh cho biết, hai vợ chồng biết trước BV sẽ bị cách ly nên đã gửi 2 con cho bà ngoại trông giúp để sẵn sàng trực chiến. Mặc dù các con không phải đến trường nhưng vẫn học online nên chị phải thường xuyên gọi điện hỏi han cho đỡ nhớ và nhắc các con chăm chỉ học.

"Mẹ ơi, còn bao nhiêu ngày nữa bố mẹ về?"

Hai con gái vẫn hỏi chị Thanh mỗi ngày khi nói chuyện qua video call. Nhiều đêm trong BV nhớ con, chị không ngủ được.

Đúng 0h đêm 12/4. Hàng rào gỡ bỏ, chị Thanh vội dựng xe máy, dắt theo con gái chạy vào trong tìm chồng. Đang đứng phân luồng người ra vào, nhắc nhở về việc giãn cách, anh Nguyễn Tuấn Dũng bất ngờ khi 2 mẹ con chị Thanh chạy đến ôm chầm lấy từ phía sau. Vừa xoa đầu hỏi han "Con có nhớ bố không?", anh Dũng vừa ôm cô con gái vào lòng. Con gái anh không nói gì mà chỉ ôm chặt lấy bố.

Rơi nước mắt cuộc hội ngộ gia đình sau đêm lịch sử ở Bạch Mai - Ảnh 2.

Khoảnh khắc gia đình được đoàn tụ sau 14 ngày.

Cuộc trò chuyện giữa 3 người chỉ kéo dài vỏn vẹn 3 phút, anh Dũng đành nói lời tạm biệt vợ con. Dù hết hạn cách ly nhưng anh vẫn phải thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh ra vào trong những ngày tới, dự kiến tuần sau anh sẽ được về nhà.

"Chúng tôi đã chiến thắng"

14 ngày, với những bệnh nhân nặng nằm điều trị tại bệnh viện cách ly Bạch Mai là cả một quá trình dài đằng đẵng mong ngóng người thân. Nhất là những bệnh nhân nặng, khi sự sống đầy mong manh, chỉ mong có người thân bên cạnh chăm sóc. Nỗi đau đáu ấy, còn nhiều hơn cả những cán bộ y tế đang mong mỏi từng ngày được trở về nhà.

"Rất tự hào, chúng tôi đã chiến thắng, được trở về nhà sau hơn 2 tuần ở đây. Bạch Mai không phải là ổ dịch, Bạch Mai chiến thắng", những chia sẻ đầy xúc động của các y, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai.

Rơi nước mắt cuộc hội ngộ gia đình sau đêm lịch sử ở Bạch Mai - Ảnh 3.

Các y, bác sĩ ăn mừng chiến thắng.

Trong không khí vui mừng, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai đã gọi điện thoại về nhà chia sẻ niềm vui cùng người thân, những lời chúc mừng hân hoan khiến không khí Bệnh viện Bạch Mai chưa bao giờ náo nhiệt như thế. Họ hạnh phúc một phần vì những ngày qua dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, bệnh viện không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới.

Chị Đặng Hồng Yến, nhân viên y tế tại Trung tâm kiểm soát nhiễm khuẩn vội cầm điện thoại gọi cho người thân. Chị Yến vui mừng và mong được về với 2 cô con gái. Từ ngày chị cách ly tại bệnh viện ngày nào 2 bé cũng mong nhớ và hỏi "khi nào mẹ về?", cũng đã nửa tháng rồi chị chưa được về bên gia đình nhỏ của mình.

Chị Yến cho biết, trong thời gian 14 ngày vừa qua, những bệnh nhân cùng các y, bác sĩ trong bệnh viện đều có chung tâm lý nhớ nhà và chỉ mong có người thân ở bên cạnh.

"Trong những ngày đã qua tôi cảm thấy rất tự hào vì mình cũng là 1 trong những nhân viên của ngành y, được đứng trong hàng ngũ tham gia phòng, chống dịch."

Nhân viên y tế Đặng Hồng Yến

Rơi nước mắt cuộc hội ngộ gia đình sau đêm lịch sử ở Bạch Mai - Ảnh 4.

Nhiều bác sĩ đã bật khóc.

TS. Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, 14 ngày vừa qua bệnh viện đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần của các cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, mọi tầng lớp nhân dân.

"Chúng tôi tin rằng, công cuộc chống dịch với sự tham gia của toàn bộ xã hội, với một sự đồng lòng cao như vậy thì chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch COVID-19 này", ông Hùng bày tỏ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm