• Mới cập nhật:

Xã hội

BV Bạch Mai đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty Trường Sinh

Nguyễn Long 12/04/2020 - 06:15 (GMT+7)

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cùng các y, bác sĩ trong bệnh viện

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, cho biết, đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh và sẽ tổ chức đấu thầu tìm đối tác khác.

Hết phong tỏa, bệnh viện vẫn tự cách ly đến đầu tháng 5

Đúng 0h ngày 12/4, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa, sau 14 ngày cách ly. Bên trong bệnh viện, hàng trăm y bác sỹ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân chạy khắp nơi, hò reo. Những tiếng hô vang "Bạch Mai chiến thắng" vang lên không ngừng nghỉ.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: "Từ 0h hôm nay, bệnh viện được dỡ bỏ phong tỏa. Chúng tôi đang sống trong những ngày không khác gì Tết".

Bệnh viện Bạch Mai đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty Trường Sinh - Ảnh 1.

Đúng 0h ngày 12/4, Bệnh viện Bạch Mai được dỡ bỏ lệnh phong tỏa, sau 14 ngày cách ly.

Bệnh viện Bạch Mai đã vượt qua chặng đường rất khó khăn khi tất cả bệnh viện bị cách ly nhưng vẫn phải duy trì hoạt động chuyên môn, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân nội trú, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng.

Ngoài ra còn phải tiếp nhận các ca cấp cứu ngoài khả năng chữa trị của các tuyến, tiếp tục duy trì chạy thận nhân tạo cho hơn 500 người, lo đảm bảo hậu cần cho hơn 3.200 người, gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, y bác sĩ.

Ông Tuấn cho biết thêm, việc dỡ bỏ cách ly đối với Bệnh viện Bạch Mai không đồng nghĩa với việc bệnh viện sẽ hoạt động bình thường ngay ngày hôm sau.

"Chúng tôi sẽ duy trì hoạt động như hiện tại đến hết tháng 4. Mọi hoạt động của bệnh viện vẫn sẽ diễn ra như đang cách ly. Chúng tôi không khám bệnh ngoại trú, không tái khám, chỉ điều trị nội trú và nhận xử lý cấp cứu cho những trường hợp vượt quá khả năng ở tuyến dưới", ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, việc kiểm soát duy trì như giai đoạn hiện nay là để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho bệnh nhân, người nhà và cán bộ, nhân viên trong bệnh viện. Bởi thời gian "nội bất xuất, ngoại bất nhập" vừa qua khiến sự chuẩn bị về phương tiện kỹ thuật, đặc biệt là máy móc để có thể rà soát, sàng lọc, loại trừ các bệnh nhân có khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 rất hạn chế.

"Bệnh viện Bạch Mai cần một khoảng thời gian 2 tuần sau khi hết cách ly để trang bị toàn bộ hệ thống đó, để khi đầu tháng 5 triển khai khám chữa bệnh bình thường, bệnh viện có đủ hệ thống đó đảm bảo cho người bệnh, người nhà bệnh nhân, y bác sĩ được an toàn nhất, trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn diễn biến rất khó lường", ông Tuấn cho hay.

Chấm dứt hợp đồng với công ty Trường Sinh

Ông Tuấn cho biết, khi Bệnh viện Bạch Mai xuất hiện các ca bệnh dương tính Covid-19 là nhân viên của công ty Trường Sinh chuyên cung cấp dịch vụ, toàn bộ công việc hậu cần khi đó phải nhờ tới một đối tác mới.

"Tuy nhiên, thời gian đầu gặp khá nhiều trục trặc về vấn đề cung cấp, số lượng cũng như chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo. Nhưng cùng với thời gian, chúng tôi đã khắc phục được chuyện đó, đảm bảo bữa ăn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế luôn đầy đủ dưỡng chất, không để xảy ra hiện tượng mất vệ sinh an toàn thực phẩm".

Trả lời báo chí về việc có tiếp tục hợp tác với Công ty TNHH Trường Sinh, nơi có đến 22 nhân viên nhiễm Covid-19 và khiến việc hậu cần của Bệnh viện Bạch Mai bị đứt đoạn hoàn toàn, chưa kể đến bản thân bệnh viện bị đóng băng? Ông Tuấn khẳng định: "Chắc chắn là không".

"Chúng tôi đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh và sẽ tổ chức đấu thầu tìm đối tác khác đảm bảo uy tín cũng như chất lượng cung cấp bữa ăn cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đặc biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm", ông Tuấn nói.

Bệnh viện Bạch Mai đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty Trường Sinh - Ảnh 3.

Các y, bác sĩ ghi lại thời khắc đáng nhớ này.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, sau khi chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh, bệnh viện đã lắp 100 thùng nước vừa lọc vừa đun để có nước nóng cho người bệnh. Mỗi giờ, 100 thùng này có thể cung cấp 3.500 lít nước nóng, trước mắt đáp ứng đủ nhu cầu của bệnh nhân hiện nay. Nếu nhu cầu tăng thêm thì Bệnh viện Bạch Mai có sẵn 100 thùng nữa để tăng cường.

Đánh giá về biến cố lần này xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Tuấn cho rằng, đây là sự việc không ai mong muốn nhưng hoàn toàn có thể xảy ra, không chỉ ở Bạch Mai mà còn khá nhiều bệnh viện khác trên địa bàn như Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

"14 ngày vừa rồi, chúng ta đảm bảo được tất cả nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân - hơn 3.200 người, an toàn, không ai dương tính. Đây là một thành công. Chúng ta đã chiến thắng dịch bệnh. Không chỉ cứu chữa thành công những người bị bệnh, mà giữ cho mình không nhiễm bệnh cũng là chiến thắng rồi", lãnh đạo bệnh viện cho hay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm