Những ngày này, tại các khu chợ lớn ở thủ đô có một loại đặc sản được nhiều người nội trợ lùng mua bằng được, để chế biến thành những món đặc sản lúc giao mùa, đó là rươi.
Theo chị Tuyết Nhung, một chuyên gia ẩm thực tại Hà Nội, rươi chỉ có ở một số thời điểm nhất định trong năm, như các cụ truyền lại: “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”, nên không phải lúc nào cũng dễ dàng mua và thưởng thức. Chính vì vậy, dù hình dáng không được bắt mắt, nhưng với những người sành ăn, rươi là món không thể thiếu được mỗi dịp cuối thu, đầu đông.
Anh Nguyễn Văn Tuân (Tứ Kỳ, Hải Dương) cho biết, mùa rươi thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Đối với những người mê những món ngon từ rươi thì chắc chắn không còn xa lạ với vùng rươi nổi tiếng Tứ Kỳ, Hải Dương. Vào vụ rươi, người dân nơi đây không chỉ bận rộn thu hoạch ‘lộc trời’, mà còn tiếp đón rất nhiều các du khách thích tìm hiểu, trải nghiệm thu hoạch loại đặc sản này.
Rươi bán tại các chợ Hà Nội được thu mua từ nhiều vùng khác nhau như Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ninh…, được bán với giá từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng/kg rươi tươi sống.
Không chỉ sôi động tại chợ truyền thống, trên các chợ online, dịp này, rươi cũng được rao bán nhiều, với phong phú sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn như: rươi đã sơ chế, đóng hộp để tiện chế biến hoặc trữ đông; rươi chế biến thành các món ăn hấp dẫn như chả rươi, nem rươi, rươi kho, mắm rươi… với giá bán dao động từ 150.000 đồng đến 450.000 đồng.
Cụ thể: nem rươi giá từ 150.000 đồng đến 200.000đồng/hộp 12 cái; chả rươi: 350.000 đồng - 400.000 đồng/kg hoặc 25.000 đồng - 40.000 đồng/miếng; rươi kho niêu đất giá: 320.000 đồng - 450.000 đồng/niêu khoảng 3 lạng, rươi cuốn lá lốt: 350.000 đồng/kg; mắm rươi giá từ 350.000 đến 450.000 đồng/lít.