• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Sách triết học dành cho người trẻ

Bảo Minh - Ảnh: K.Đ 31/08/2021 - 22:20 (GMT+7)

Bìa cuốn sách "Triết học tự cổ chí kim"

Không dựng lên hình ảnh triết gia như những tượng đài, cuốn sách “Triết học tự cổ chí kim” khơi dậy những băn khoăn rất đỗi thơ ngây nhưng cần thiết để tư duy và tồn tại trong cuộc sống người trẻ.

Cuốn sách Triết học tự cổ chí kim của tác giả Masato Tanaka dẫn dắt độc giả lội ngược dòng thời gian, từ thuở hồng hoang của tri thức nhân loại cho đến thế kỷ 20 với những biến động làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh của nhiều dân tộc trên thế giới, để khám phá từng "mảnh ghép" triết học phương Tây. Với cách diễn giải ngắn gọn, súc tích, cùng những hình minh họa lý thú, cuốn sách khắc họa các vấn đề triết học dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu; đồng thời mang đến cho độc giả các góc nhìn mới mẻ về bản thân cũng như thế giới xung quanh mình.

Qua cuốn sách, độc giả, nhất là các bạn đọc trẻ, sẽ nhận thấy nội dung triết học không phải là những khái niệm trừu tượng đáng sợ và xa vời, không có mấy ý nghĩa thiết thực. Chúng là những hiểu biết mà chúng ta thu nhận được thông qua quá trình quan sát và suy tư về thế giới, về thực tại.

Triết học tự cổ chí kim không phải là một cuốn giáo trình lịch sử triết học, dù rằng nó đề cập và diễn giải quá trình vận động và phát triển của triết học theo trục thời gian, khởi đầu từ các bậc tiền nhân thời cổ đại, như Socrates, Plato, Augustinus..., cho đến những tên tuổi được bàn luận nhiều trong triết học đương đại như Jacques Derrida, Michel Foucault, Gilles Deleuze hay Judith Butler. Cuốn sách này chỉ nhằm một mục đích duy nhất: đó là thôi thúc ta phải tiếp tục suy tư, nghiền ngẫm và chất vấn sau quá trình bóc tách tư tưởng, quan điểm của những trí tuệ lỗi lạc trên.

Trang ruột cuốn sách "Triết học tự cổ chí kim"

Trang ruột cuốn sách "Triết học tự cổ chí kim"

Điểm đặc biệt của cuốn sách nằm ở ngôn ngữ cô đọng, dễ đọc và cách trình bày gần gũi, đi kèm những hình minh họa sống động, phù hợp với các bạn đọc trẻ mới chập chững bước đầu tiên trên hành trình thu nhặt những "mảnh triết học". Thêm vào đó, cuốn sách không dựng lên hình ảnh triết gia như những tượng đài, không đúc kết các tư tưởng thành những chân lý độc tôn. Chúng ta hãy hình dung triết gia như là những người đang chuyện trò, khơi dậy những băn khoăn rất đỗi thơ ngây, nhưng cần thiết để tư duy và tồn tại trong cuộc sống này.

Nói về Triết học tự cổ chí kim, TS Trần Ngọc Hiếu cho rằng: "Các bạn trẻ – đối tượng mà cuốn sách này hướng đến đầu tiên – đang sống trong một thế giới phức tạp, bất định với nhiều câu hỏi rất khó nhưng không thể thoái thác. Trong bối cảnh ấy, thứ cấp thiết nhất đối với nhân loại chính là khả năng suy tư, hay nói cụ thể hơn nữa là khả năng kiến tạo nên những cách nghĩ khác, mới hơn, sâu sắc và toàn vẹn hơn. Cách nghĩ tốt hơn sẽ dẫn đến những hành động tốt hơn. Cuốn sách này là lời mời gọi các bạn đi những bước đầu tiên vào hành trình suy tư này. Đó cũng là cách để chúng ta sống có trách nhiệm hơn với hiện tại".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm