• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Sân khấu kịch Sài Gòn đóng cửa, nghệ sĩ về quê chống "đói"

Đinh Thu Hiền 20/03/2020 - 15:33 (GMT+7)
Diễn viên không có show diễn, đạo diễn thất nghiệp, nhân viên sân khấu về quê cho khỏi "đói", là tình cảnh của các sân khấu kịch Sài Gòn mùa dịch bệnh Covid-19.

Nổ "phát súng" đầu tiên về việc tạm ngưng diễn là sân khấu kịch Hồng Vân – Phú Nhuận và Chợ Lớn. Bắt đầu sau tối 2/2, bà bầu Hồng Vân đã quyết định ngưng diễn để đảm bảo sức khỏe cho cả khán giả và nghệ sĩ. NSND Hồng Vân cho biết, dịp Tết nguyên đán vừa qua, các khán giả vẫn tới ủng hộ sân khấu của chị rất đông. Nhìn thấy nhiều khán giả mang khẩu trang ngồi coi kịch, nữ nghệ sĩ rất cảm kích. Tuy nhiên, trước tình hình bùng phát của dịch bệnh, Hồng Vân vẫn quyết định tạm ngưng, chờ khi nào hết dịch viêm phổi cấp mới mở cửa lại sân khấu.

Sân khấu kịch Sài Gòn đã "toang" - Ảnh 1.

Các diễn viên trong vở Duyên ma tình người trên Sân Khấu Trẻ

Ở Sân Khấu Trẻ, nơi có nhiều vở thu hút giới trẻ tới coi kịch, ông bầu - đạo diễn Ngọc Hùng cũng đã tạm ngưng lịch diễn trước khi Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch yêu cầu các sân khấu tại Sài Gòn tạm ngưng tới hết tháng 3. "Tôi cảm thấy tiếc lắm, vì sân khấu đang trên đà bán vé tốt, khán giả cũng đang muốn coi các vở của Thế Giới Trẻ, nhưng hiểu được tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh nên đã ngưng từ trước rồi", đạo diễn Ngọc Hùng cho biết. Hiện nay, các diễn viên của sân khấu đang ở nhà, hạn chế ra đường. Chỉ 1 số ít ghi hình nốt các gameshow theo hợp đồng, hoặc nhận show quảng cáo trên Facebook.

Sân khấu kịch Sài Gòn đã "toang" - Ảnh 2.

Đạo diễn Ngọc Hùng đứng trước Sân Khấu Trẻ, nằm trong khuôn viên của ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM

Đạo diễn Ngọc Hùng chia sẻ, vì nhớ sân khấu và bạn diễn nên anh đã lập group chat để trao đổi với các diễn viên, cùng cập nhật tình hình dịch bệnh. Hiện nay, các diễn viên trẻ và diễn viên gắn bó với sân khấu, ít nhận show ở ngoài thì đang đối mặt với khó khăn về tài chính. Còn lại, các diễn viên đã nổi tiếng thì cũng đã có sự tích lũy nhiều năm, cuộc sống hiện nay không tới mức quá khó khăn.

"Nhà đầu tư vẫn phải bỏ tiền trả lương cho nhân viên, dù không có nguồn thu từ việc bán vé các vở diễn. Cũng may mắn, vì mặt bằng nằm trong Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM nên có thể được miễn hoặc giảm. Điều này đỡ gánh nặng tài chính cho nhà đầu tư, chứ không thì rất mệt mỏi", đạo diễn Ngọc Hùng cho biết. Hiện sân khấu Thế Giới Trẻ có khoảng 30 nhân viên, và 50 diễn viên.

Sân khấu kịch Sài Gòn đã "toang" - Ảnh 3.

Vở diễn Giao kèo sống thật đang diễn đông khách tại sân khấu 5B thì hiện giờ đã tạm ngưng vì đóng cửa

Khó khăn hơn, đó là tình cảnh của sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần. Bà bầu của 5B, NSƯT Mỹ Uyên đã phải nói tới những câu chuyện hết sức đau lòng: "Chúng tôi đã phải bất động, ai còn tiền trong túi thì xài đi, hết thì đành đi mượn tiếp để mà sống. Nhân viên kỹ thuật âm thanh, ánh sáng, hậu đài của 5B đã về quê hết rồi. Có em miền Trung thì về miền Trung, có em ở miền Tây thì về miền Tây. Ai có nhà ở Sài Gòn thì ở nhà chờ đợi. Hiện nay cũng không có ai thuê để làm show gì hết. Tôi được biết, toàn bộ diễn viên cũng quanh quẩn ở nhà thôi".

Sân khấu kịch Sài Gòn đã "toang" - Ảnh 4.

Các diễn viên của 5B cũng giống nhiều sân khấu kịch khác, đều ở trong tình trạng thất nghiệp

Để nhân viên "sống qua ngày", Mỹ Uyên đã hỗ trợ các nhân viên tiền cơm. 15 nhân viên đó, họ trước đây đã có cuộc sống không dư dả gì, giờ gặp dịch bệnh, thì lại càng khó khăn hơn nữa.

Sân khấu kịch Sài Gòn đã "toang" - Ảnh 5.

Bà bầu của sân khấu 5B Võ Văn Tần - NSƯT Mỹ Uyên

Hiện nay, Sài Gòn đang ở cao điểm mùa khô, nắng nóng. Khoảng chừng tháng nữa, Sài Gòn bắt đầu vào mùa mưa, nên Mỹ Uyên đang rất lo. Vì mùa mưa, nên thời tiết ẩm ướt, có thể bị dột mái, "cứ hư chỗ nào thì sửa chỗ đó thôi, chứ giờ đâu dám tụ lại để tập hay diễn qua livestream được. 5B không được hỗ trợ từ đâu cả, nên không diễn nghĩa là thu nhập không có. Nhân viên đói thật sự rồi!", nữ nghệ sĩ lo lắng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm