• Mới cập nhật:

Xã hội

"Sẵn sàng phương án phản ứng nhanh với thông tin xấu, độc trên mạng trong thời gian diễn ra đại hội XIII"

D.H 22/01/2021 - 20:53 (GMT+7)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chủ trì họp báo Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng liên quan đến thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái trên không gian mạng dịp gần diễn ra Đại hội XIII của Đảng.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo chiều 22/1 trước khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng về việc xuất hiện các thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái trên không gian mạng dịp gần Đại hội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định có tình trạng này.

"Càng gần Đại hội XIII, thông tin sai sự thật, xấu độc càng tăng lên. Một số tháng gần đây, tăng lên khoảng 50% so với đầu năm 2019" - ông nói.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, việc xử lý những thông tin này đã tốt hơn 5 năm trước đây, khi có hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn, tốt hơn để xử lý sai phạm.

Bên cạnh đó, nhận thức của Việt Nam về các nền tảng xã hội, trong đó các nền tảng xuyên biên giới cũng tốt hơn, các công cụ kỹ thuật cũng đã hoàn chỉnh hơn. Đồng thời, các nhà mạng viễn thông Việt Nam cũng đã đầu tư công nghệ hiện đại hơn.

Ông Hùng cho biết thêm, Bộ TT&TT trong hơn 2 năm qua đã xây dựng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, có năng lực xử lý mạnh. Cụ thể, cơ quan này xử lý trên dưới 100 triệu tin một ngày, đồng thời giám sát, phát hiện, xử lý những thông tin luận điệu sai trái. "Vì lượng thông tin quá nhiều nên vấn đề giám sát, phát hiện là quan trọng số một" - tư lệnh ngành thông tin truyền thông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc thực hiện ngăn chặn thông tin xấu, độc trên mạng đã nghiêm minh hơn, và dù nền tảng nào cũng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Ông nhìn nhận, từ năm 2019 các nền tảng công nghệ số, mạng xã hội đã tuân thủ tốt hơn. Sự phối hợp giữa các lực lượng cũng nhuần nhuyễn hơn từ Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ TT&TT.

"Trong giai đoạn Đại hội Đảng các cấp, Bộ TT&TT đã xử lý 35.000 tin bài xấu độc. Số lượng tin, bài xấu độc lớn được xử lý làm không gian mạng lành mạnh hơn. Trong thời gian diễn ra Đại hội XIII, các bộ đã có các phương án, trực 24/24h và có phản ứng nhanh khi xảy ra sự cố" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Liên quan đến công tác nhân sự khóa mới được nhiều báo chí quan tâm, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, nội dung này được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm rất thận trọng, chặt chẽ, khoa học và đạt sự thống nhất cao. Cách làm vừa kế thừa kinh nghiệm quý báu, hiệu quả của các kỳ Đại hội trước, vừa bổ sung một số biện pháp phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

"Sẵn sàng phương án phản ứng nhanh với thông tin xấu, độc trên mạng trong thời gian diễn ra đại hội XIII!" - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương thông tin về công tác nhân sự tại cuộc họp báo. Ảnh: D.H

"Đặc biệt, các trường hợp đặc biệt và nhân sự chủ chốt cho Trung ương khóa mới được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. Danh sách và nhân sự cụ thể sẽ được thông báo vào thời điểm thích hợp" - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nói.

Thông tin thêm về công tác nhân sự, Phó ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính khẳng định công tác chuẩn bị nhân sự có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được chỉ đạo chặt chẽ, đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, theo hướng làm từng bước, từng việc, làm thận trọng, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó.

"Việc chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ mới còn xử lý hài hòa giữa tiêu chuẩn và số lượng, giữa kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển; đảm bảo phù hợp về cơ cấu theo địa bàn, lĩnh vực nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Các nhân sự đều được thẩm định chặt chẽ qua nhiều cơ quan có liên quan, kiên quyết không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, nhưng cũng không bỏ sót người có đức, có tài" - ông Mai Văn Chính nhấn mạnh.

Phát biểu kết thúc cuộc họp báo, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh vai trò của báo chí trong công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng. Các cơ quan thông tấn báo chí nỗ lực truyền đi thông điệp về một đất nước Việt Nam mạnh mẽ kiên cường trong phòng chống dịch bệnh Covid - 19, một Việt Nam đoàn kết, thống nhất, quyết tâm, sáng tạo vượt qua khó khăn trở thành một điểm sáng, một trong 10 nước trên thế giới có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất trong bối cảnh đại dịch.

Cùng với đó, công tác thông tin tuyên truyền trên báo chí về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã được triển khai chủ động, tích cực ngay từ đầu năm 2020. Càng đến gần Đại hội lần thứ XIII của Đảng, mức độ tuyên truyền càng sinh động, hấp dẫn, phong phú.

Đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu, chỉ còn chưa đầy 50 giờ, Đại hội XIII của Đảng sẽ chính thức khai mạc, hơn lúc nào hết, công tác thông tin về Đại hội XIII cần được tiếp tục được đẩy mạnh với mức độ cao hơn nữa, phong phú, sinh động hơn nữa.

"Các cơ quan báo chí, các phóng viên cần chủ động hơn nữa trong công tác thông tin tuyên truyền, bám sát diễn biến Đại hội; thông tin bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, kịp thời mang đến cho nhân dân cả nước không khí phấn khởi, vui tươi, tin tưởng vào thành công của Đại hội XIII của Đảng. Tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nước ta sẽ bước vào một giai đoạn mới, lập nên kỳ tích phát triển mới vì một Việt Nam phồn vinh và hạnh phúc", đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm