pnvnonline@phunuvietnam.vn
Sản xuất đạm từ lá chuối
Lá chuối và các loại lá nông phẩm lâu nay thường bị bỏ phí nhưng khởi nghiệp Day8 của Israel lại có cách làm mới, phát triển một quy trình công nghiệp để chiết xuất các protein làm thực phẩm. Theo Giám đốc điều hành Daniel Rejzner của Day8, cứ mỗi kg chuối có nửa kg lá bị vứt bỏ. Day8 coi đây là một kho báu và cố gắng biến lá chuối thành sản phẩm hữu ích cho con người và vật nuôi.
Day8 tạo ra protein từ nhiều loại trái cây và rau quả. Từ năm 2023, Day8 đã bắt tay vào nghiên cứu sản xuất rubisco, nguồn đạm cho ngành công nghiệp thực phẩm. Sở dĩ Day8 chọn rubisco làm mục tiêu vì trên 40% thành phần của các loại cây trồng dạng lá có chứa rubisco và các axit amin thiết yếu. Rubisco dễ dàng thay thế cho các nguồn đạm động vật, như thịt bò, trứng, đặc biệt không gây dị ứng, giúp nó trở thành một lựa chọn an toàn hơn cho những người có cơ địa dễ bị dị ứng. Rubisco còn có khả năng tạo gel và bọt, giúp cải thiện kết cấu và khẩu vị của nhiều sản phẩm ăn được.
Quy trình tách rubisco từ lá chuối có thể tóm tắt như sau: Trước tiên, lá chuối được thu thập và vận chuyển đến khu vực chiết xuất khi chúng còn tươi. Sau đó, lá sẽ được nghiền nhỏ để phá vỡ các tế bào thực vật và giải phóng các hợp chất nội bào, kể cả rubisco. Quá trình này thường được thực hiện trong môi trường nước để giữ cho enzyme hoạt động. Tiếp đến là tách chất diệp lục để sản phẩm trở về dạng không màu, không mùi vị và có thể đưa vào các loại thực phẩm khác nhau. Day8 đang hướng tới giá thành 5 USD/kg đạm để có thể cung cấp cho các công ty thực phẩm sử dụng cho nhiều mặt hàng khác nhau, như thịt nhân tạo, kem pha cà phê, sữa, các sản phẩm tăng cường đạm cho người tập thể thao.