pnvnonline@phunuvietnam.vn
Sản xuất thực phẩm "xanh" với mãng cầu sấy dẻo
Chị Phan Ngọc Diệp và sản phẩm của mình
Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình, chị Phan Ngọc Diệp cho biết: "Huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) có rất nhiều cây mãng cầu xiêm, hay còn gọi là mãng cầu gai, thơm ngon và chất lượng. Để tận dụng nguồn quả thu hoạch được, nhiều hộ gia đình đã thử tìm cách chế biến quả mãng cầu thành các sản phẩm như mứt, rượu, trà… Gia đình tôi cũng như nhiều gia đình ở vùng đất Mỹ Xuyên, cứ đến Tết là làm mứt từ trái mãng cầu xiêm. Nhưng sợ đồ ngọt nên nhiều người làm ra, sau Tết lại phải mang bỏ đi. Vì vậy, tôi nghĩ, nếu chế biến mãng cầu mà không phải cho thêm đường, giữ nguyên được hương vị thì tốt biết mấy. Vậy là tôi nung nấu ý tưởng làm mãng cầu sấy dẻo".
PV: Trong quá trình hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, chị có gặp khó khăn gì?
Chị Phan Ngọc Diệp: Có rất nhiều khó khăn từ ý tưởng đến hiện thực. Khi thử làm mãng cầu sấy dẻo, tôi đã phải thử đi thử lại nhiều lần, từ khâu lựa chọn trái cây đến chế biến, bảo quản. Tôi đã phải chỉnh sửa công thức rất nhiều lần mới có thể phù hợp với khẩu vị của khách hàng, đặc biệt là làm sao những người bị tiểu đường cũng có thể ăn được. Số vốn ban đầu rất ít, lại làm thủ công nên sản lượng không nhiều. Cùng với đó là việc giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, tôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, khó khăn nào rồi cũng vượt qua, quan trọng là mình không nản chí, theo đuổi mục tiêu đến cùng. Tôi đã vừa làm công việc tại Trung tâm y tế huyện Mỹ Xuyên, vừa điều hành hoạt động sản xuất của cơ sở. Tôi phải tranh thủ từng giờ, từng phút để thực hiện đam mê của mình.
PV: Hiện nay, thị trường mứt hoa quả sấy dẻo khá cạnh tranh. Đối với sản phẩm của mình, chị có cách nào để tạo dấu ấn riêng?
Chị Phan Ngọc Diệp: Khi đến với mãng cầu sấy dẻo, tôi chưa có tham vọng biến sản phẩm gắn với tên vùng miền, bởi quy mô sản xuất còn nhỏ. Thế nhưng đó cũng là mục tiêu mà tôi luôn khát khao hướng tới. Song song với đó là mục tiêu nâng cao giá trị của trái mãng cầu xiêm Sóc Trăng, mang lại thu nhập cho người trồng mãng cầu, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Còn về sản phẩm hiện nay, tôi đang sản xuất theo hướng thực phẩm "xanh". "Mãng cầu sấy dẻo Diệp Phan" hiện nay không chất bảo quản, không phẩm màu, hoàn toàn là hương vị tự nhiên của mãng cầu miền Tây. Tôi muốn mang đến sản phẩm sạch, ngon, tốt cho sức khoẻ. Khách hàng sẽ cảm thấy mình đang ăn món ăn nhà làm và cảm nhận được hương vị quê nhà trong đó.
PV: Hướng phát triển các kênh kinh doanh của chị là gì?
Chị Phan Ngọc Diệp: Kinh doanh online là một phần không thể thiếu hiện nay. Tôi đã và đang bán hàng online trên mạng xã hội facebook, zalo và đang tiến tới các sàn thương mại điện tử. Song song với đó, tôi có kế hoạch mở cửa hàng bán tại chỗ và sản xuất với quy mô lớn hơn. Tôi muốn khách hàng, nhất là khách du lịch, có được trải nghiệm tốt khi đến với Diệp Phan.
PV: Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!